Vụ trường học ở Sóc Trăng thu tiền ôn thi không công bằng: Sở GD&ĐT chỉ ra sai sót


Thứ 5, 15/09/2022 | 10:31


Cùng sự kiện

Liên quan đến vụ trường THPT Dân tộc nội trú Huỳnh Cương thu tiền ôn thi tốt nghiệp không công bằng giữa học sinh, Sở GD&ĐT tỉnh Sóc Trăng đã chỉ ra những sai sót.

Ngày 15/9, Sở GD&ĐT tỉnh Sóc Trăng ban hành kết quả kiểm tra, xác minh một số nội dung liên quan đến việc ôn thi tốt nghiệp cho học sinh lớp 12, năm học 2021-2022, tại trường THPT Dân tộc nội trú (DTNT) Huỳnh Cương, TP Sóc Trăng.

Sở này yêu cầu hiệu trưởng nhà trường nghiêm túc rút kinh nghiệm vì chưa kịp thời xây dựng kế hoạch chi tiết trong việc thu, chi tiền ôn thi tốt nghiệp THPT năm 2022.

Kết quả xác minh cho hay, trường THPT DTNT Huỳnh Cương chưa chủ động trong việc tính toán, xem xét, quyết định kịp thời nguồn kinh phí đảm bảo cho ôn thi tốt nghiệp THPT năm 2022.

vu truong hoc o soc trang thu tien on thi khong cong bang so gd dt chi ra sai sot dpsl 1
Trường học nơi xảy ra vụ việc thu tiền ôn thi không công bằng. Ảnh: Dân Trí

Theo Sở GD&ĐT tỉnh Sóc Trăng, trường này cũng chưa thực hiện đúng theo quy định tại công văn số 1777 của sở về việc hướng dẫn thu, chi dạy thêm, học thêm; dạy 2 buổi/ngày hoặc dạy tăng tiết; dạy ôn thi và các nguồn thu khác trong các cơ sở giáo dục từ năm học 2018-2019.

“Trường không ghi biên bản các cuộc họp giữa nhà trườngvới Ban đại diện cha mẹ học sinh của trường và giữa giáo viên chủ nhiệm với cha mẹ học sinh của lớp nên gặp khó khăn trong quá trình kiểm tra, xác minh thông tin. Việc thu tiền 782.000 đồng/học sinh chưa đảm bảo công bằng giữa các học sinh vì học sinh các lớp Khoa học xã hội có thời lượng ôn tập ít hơn các lớp Khoa học tự nhiên (chênh lệch 30 tiết)”, Tri Thức Trực Tuyến dẫn thông tin từ Sở GD&ĐT Sóc Trăng chỉ ra sai sót của trường.

Nhằm đảm bảo thu, chi tiền ôn thi tốt nghiệp công bằng và minh bạch, giám đốc Sở GD&ĐT Sóc Trăng yêu cầu hiệu trưởng trường THPT DTNT Huỳnh Cương khẩn trương xây dựng kế hoạch chi tiết việc thu, chi tiền ôn thi tốt nghiệp THPT năm 2022 đảm bảo nguyên tắc thu đủ bù chi; tổ chức họp trực tiếp tất cả các cha mẹ học sinh lớp 12 năm học 2021-2022 để lấy ý kiến và thực hiện chỉ đạo theo kế hoạch đã được thống nhất.

Đối với phụ huynh không đồng ý đóng tiền ôn thi tốt nghiệp, trường hoàn trả lại trước khi tiến hành chi.

Sau khi thanh quyết toán các chế độ có liên quan đến việc ôn thi tốt nghiệp THPT năm 2022 cho giáo viên, trường THPT DTNT Huỳnh Cương phải hoàn trả số tiền còn thừa cho học sinh và công khai việc thu chi đến từng cha mẹ học sinh và hội đồng sư phạm.

Trước đó, Dân Trí cho hay, một số giáo viên và phụ huynh học sinh Trường Huỳnh Cương phản ánh, đầu năm học 2021-2022, nhà trường không có chủ trương thu tiền ôn thi tốt nghiệp THPT của học sinh khối 12, nhưng đến cuối năm lại thông báo thu mỗi học sinh 782.000 đồng.

Việc thu tiền này không có phiếu thu và không đúng quy định, gây bất bình trong dư luận giáo viên, học sinh và phụ huynh.

Thủy Tiên (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/vu-truong-hoc-o-soc-trang-thu-tien-on-thi-khong-cong-bang-so-gd-dt-chi-ra-sai-sot-a551110.html