Vụ truy sát người tại Từ Sơn: Bị hại tố cáo quá trình điều tra có những điểm bất thường


Thứ 5, 01/08/2019 | 03:27


(ĐS&PL) Phản ánh đến Báo PLVN, anh Chu Văn Minh (trú tại thôn Tiền, xã Dục Tú, huyện Đông Anh, TP.Hà Nội) cho biết: Cơ quan CSĐT Công an thị xã Từ Sơn

(ĐS&PL) Phản ánh đến Báo PLVN, anh Chu Văn Minh (trú tại thôn Tiền, xã Dục Tú, huyện Đông Anh, TP.Hà Nội) cho biết: Cơ quan CSĐT Công an thị xã Từ Sơn (tỉnh Bắc Ninh) ra Thông báo tạm đình chỉ điều tra vụ án hình sự đối với vụ án “Cố ý gây thương tích” mà anh là bị hại với lý do không xác định được bị can là chưa thỏa đáng, có dấu hiệu bao che cho tội phạm…

Anh Minh cho biết: Khoảng 16h30’ ngày 03/6/2017, tại quán trà đá trên vỉa hè trước Khách sạn Paradise (thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh), anh Nguyễn Đức Cao và Nguyễn Văn Nam (cùng trú tại thôn Phúc Hậu 2, xã Dục Tú) xảy ra cãi nhau và xô xát về chuyện anh Nam cầm số tiền 5 triệu của anh Cao nhưng không trả. Thấy vậy, anh Minh đã đứng ra can ngăn hai bên.

Anh Chu Văn Minh cho rằng có dấu hiệu bao che, dung túng tội phạm trong vụ việc

Sau đó, khoảng 1h30’ ngày 04/6/2017, khi anh Minh đang làm việc tại một quán Karaoke ở khu phố Cẩm Giàng, phường Đồng Nguyên, thị xã Từ Sơn thì  nhận được điện thoại của anh Nguyễn Văn Nam hẹn đến quán cà phê (đang thi công hoàn thiện) tại phường Đông Ngàn của anh Nguyễn Danh Trường (ngụ khu phố Trung Hòa, phường Đình Bảng, thị xã Từ Sơn) để anh Nam trả tiền cho anh Cao.

Thấy vậy, anh Minh đã nói lại với anh Cao về việc anh Nam gọi điện hẹn gặp để trả tiền. Sau đó, anh Cao đã đến chỗ anh Nam, nhưng một lát sau thì quay lại nói với anh Minh rằng đã đến nơi nhưng không gặp anh Nam. Đúng lúc này, anh Minh tiếp tục nhận được cuộc gọi điện thoại của anh Nam hẹn anh Minh cùng anh Cao đến quán Cà phê của anh Trường để trả tiền. Khi hai người chuẩn bị đi thì gặp anh Dương Văn Đức (SN 1991, trú tại 189, khu phố Tân Lập, phường Đình Bảng, thị xã Từ Sơn), biết chuyện nên anh Đức đã dùng xe chở hai người đến chỗ anh Nam hẹn.

“Khoảng 2h30’, khi chúng tôi đến quán cà phê của anh Trường thì thấy cửa cuốn mở cao khoảng 1m, phía trong điện sáng, tôi vừa chui qua cửa vào trong quán thì bỗng nhiên nghe thấy tiếng anh Trường hô lớn: “Đánh chết... nó đi”. Vừa dứt lời, anh Trường cùng 3 người khác (trong đó có anh Nam) dùng hung khí nguy hiểm là gậy gỗ, tuýp sắt và dao lao vào đánh tới tấp vào đầu và người tôi gây thương tích nặng”, anh Minh cho biết.

Sau đó anh Minh được anh Đức, anh Cao và anh Tài (người cùng làm việc với anh Minh) đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện đa khoa thị xã Từ Sơn. Sau đó được gia đình chuyển đến Bệnh viện đa khoa Đức Giang (TP Hà Nội) để theo dõi, điều trị.

Trước sự việc trên, anh Minh đã đề nghị Công an thị xã Từ Sơn xem xét, xử lý việc nhóm người của anh Trường đã có hành vi “Cố ý gây thương tích” cho mình.

Cơ quan CSĐT Công an thị xã Từ Sơn đã lập hồ sơ đưa anh Minh đi giám định tỷ lệ thương tích. Tuy nhiên theo anh Minh, trong quá trình giám định, khi giám định tổn thương vùng đầu thì do máy bị hỏng nên chưa thực hiện được nên một Điều tra viên tên Minh cho biết “Thứ bảy tuần tiếp sẽ đưa đi giám định bổ sung”, nhưng sau đó việc giám định bổ sung này đã không được thực hiện. Sau đó, anh Minh được Cơ quan CSĐT Công an thị xã Từ Sơn thông báo cho biết bị tổn hại là 3% sức khỏe.

Trước sự việc trên, anh Minh đã nhiều lần đề nghị Cơ quan CSĐT Công an thị xã Từ Sơn cho đi giám định bổ sung, nhưng cho rằng không nhận được bất cứ câu trả lời nào.

 Một điều rất vô lý nữa theo anh Minh, cho đến tận ngày 12/7/2019, anh mới được một Điều tra viên tên Tú bàn giao cho Thông báo số 07 ngày 19/10/2018 “Về việc tạm đình chỉ vụ án hình sự” đối với vụ án “Cố ý gây thương tích” mà anh là bị hại với lý do quá trình điều tra chưa xác định được bị can?

“Sự việc tôi bị hành hung có các nhân chứng rõ ràng, Cơ quan CSĐT Công an thị xã Từ Sơn đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, nhưng lại cho rằng “chưa xác định được bị can” là hết sức vô lý, có dấu hiệu bao che, dung túng tội phạm. Tôi cũng không hiểu vì lý do gì, gần một năm sau kể từ ngày ra thông báo tạm đình chỉ vụ án hình sự, Công an thị xã Từ Sơn mới bàn giao cho tôi. Rõ ràng, quá trình giải quyết vụ án có nhiều khuất tất”, anh Minh cho biết.

Được biết, sau khi nhận được thông báo tạm đình chỉ vụ án, anh Minh đã gửi đơn đến Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an thị xã Từ Sơn đề nghị khôi phục điều tra vụ án.

Trung Thứ/ phapluat.vn

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/vu-truy-sat-nguoi-tai-tu-son-bi-hai-to-cao-qua-trinh-dieu-tra-co-nhung-diem-bat-thuong-a286776.html