Vụ Vạn Thịnh Phát: Khởi tố cựu Cục trưởng của Ngân hàng Nhà nước


Thứ 3, 28/03/2023 | 18:29


Cùng sự kiện

Liên quan đến vụ án Vạn Thịnh Phát, bà Đỗ Thị Nhàn, cựu Cục trưởng Thanh tra, giám sát ngân hàng II thuộc ngân hàng Nhà nước bị khởi tố.

Chiều nay (28/3), Bộ Công an đã tổ chức cuộc họp báo thường kỳ Quý I để thông tin về một số kết quả nội bật và nhiệm vụ công tác trọng tâm quý II/2023, Trung tướng Tô Ân Xô, người phát ngôn Bộ Công an, chủ trì buổi họp báo.

Trả lời câu hỏi của báo giới về tiến độ điều tra vụ án Vạn Thịnh Phát, thiếu tướng Nguyễn Văn Thành, Phó cục trưởng Cục cảnh sát kinh tế, cho biết trong tháng 3, đơn vị đã khởi tố 5 bị can thuộc Đoàn thanh tra liên ngành thuộc Cục Thanh tra, giám sát ngân hàng của Ngân hàng Nhà nước.

Tri thức trực tuyến dẫn lời ông Thành cho hay, trưởng đoàn kiểm tra là bà Đỗ Thị Nhàn, cựu Cục trưởng Cục Thanh tra, giám sát ngân hàng II.

Kết quả điều tra bước đầu cho thấy các bị can đã thanh tra nhưng khi báo cáo Ngân hàng Nhà nước lại nói rằng SCB không vi phạm. Điều này dẫn đến công tác kiểm soát, xử lý đối với Ngân hàng SCB không kịp thời.

C03 đánh giá đây là hành vi vi phạm nghiêm trọng. Các bị can bị khởi tố về tội Lợi dụng chức vụ trong khi thi hành công vụ.

vu van thinh phat khoi to cuu cuc truong cua ngan hang nha nuoc

Từ trái sang, từ trên xuống: Các bị can Trương Mỹ Lan, Trương Huệ Vân, Nguyễn Phương Hồng và Hồ Bửu Phương tại cơ quan điều tra. (Ảnh: Bộ Công an)

Trước đó, theo Người lao động, đầu tháng 10/2022, C03 đã khởi tố vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản, xảy ra tại Công ty CP Tập đoàn đầu tư An Đông và các tổ chức, đơn vị có liên quan.

Cùng với đó, C03 khởi tố vụ án, thực hiện lệnh bắt tạm giam nữ doanh nhân Trương Mỹ Lan, chủ tịch Tập đoàn Vạn Thịnh Phát.

C03 cũng khởi tố, bắt tạm giam các bị can: Trương Huệ Vân, tổng giám đốc Công ty CP Tập đoàn quản lý bất động sản Windsor; Hồ Bửu Phương, nguyên chủ tịch hội đồng quản trị Công ty CP chứng khoán Tân Việt, nguyên phó tổng giám đốc phụ trách tài chính Công ty CP Tập đoàn Vạn Thịnh Phát…

Kết quả điều tra ban đầu xác định các bị can đã có hành vi gian dối trong việc phát hành, mua bán trái phiếu trái quy định của pháp luật để chiếm đoạt hàng nghìn tỉ đồng của người dân trong thời gian 2018 - 2019.

Việt Hương (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/vu-van-thinh-phat-khoi-to-cuu-cuc-truong-cua-ngan-hang-nha-nuoc-a570297.html