Vụ xả súng ngày Quốc khánh Mỹ: Vị bác sĩ ngược dòng đám đông, chạy tới giúp đỡ người bị thương


Thứ 3, 05/07/2022 | 11:33


Cùng sự kiện

Trong khi nhiều người hoảng loạn tìm đường chạy khỏi hiện trường vụ xả súng ngày Quốc khánh Mỹ 4/7 ở Chicago (Mỹ), bác sĩ David Baum đã ngược dòng tới hỗ trợ sơ cứu người bị thương.

Bác sĩ David Baum (64 tuổi) cho biết ông ngay khi con gái và cháu ngoại 2 tuổi của ông đẩy xe cùng hàng chục đứa trẻ khác trong khu vực tham gia buổi diễu hành mừng ngày Quốc khánh Mỹ 4/7 xuống Đại lộ Trung tâm ở Công viên Highland (Chicago, Mỹ), ông đã nghe thấy tiếng nổ.

Chia sẻ với New York Times, ông Baum kể lại: "Đó là khi mọi người bắt đầu la hét: Nằm hết xuống, nằm hết xuống!".

Ông Baum đã đợi nhiều phút cho tới khi tiếng súng lắng xuống. Sau đó, khi dòng người hoảng loạn chạy khỏi hiện trường, bác sĩ Baum, một bác sĩ sản khoa, đã ngược dòng đám đông, đi tới hỗ trợ những nạn nhân bị trúng đạn mà ông trông thấy ở giao lộ của Central Avenue. Vị bác sĩ 64 tuổi cho biết khi ông đến bên cạnh, những người bị thương đang la hét tìm kiếm gia đình họ.

xa sung hang loat ngay quoc khanh my2
Bác sĩ David Baum, người đã chạy tới giúp đỡ những nạn nhân bị trúng đạn. Ảnh: NY Times 

Cùng với một bác sĩ phòng cấp cứu địa phương, một bác sĩ phẫu thuật và một vài y tá, bác sĩ Baum bắt đầu tgiúp đỡ các nạn nhân bằng cách giữ chặt các vết thương để cầm máu cho tới khi họ được đưa đi bệnh viện.

Chia sẻ về những gì đã xảy ra, bác sĩ Baum khiêm tốn nói: "Tôi không cho rằng mình làm được điều gì như anh hùng. Tôi chỉ làm những gì mà một bác sĩ sẽ làm để giúp đỡ phần nào".

Ông Baum cho biết 6 người đã bị thương vì những vết thương quá nghiêm trọng. Ông kể lại: "Tôi đã thấy những thứ thật tồi tệ. Tôi nghĩ rằng với những người bình thường, khi trông thấy một người bị thổi bay theo đúng nghĩa đen bởi những khẩu súng công suất lớn và những viên đạn khủng khiếp này, điều đó thật sự quá sức chịu đựng".

Bà Debra Baum, vợ của ông Baum, nói rằng nhiều người trong số những người tham gia và người xem cuộc diễu hành thực sự là bệnh nhân của ông trong 30 năm qua khi ông làm bác sĩ tại khu vực này. 

xa sung hang loat ngay quoc khanh my1
Hiện trường vụ xả súng ở Công viên Highland. Ảnh: NY Times 

Bà Baum nói: "Một phần lý do chúng tôi đến cuộc diễu hành của Công viên Highland hàng năm là để thăm các bệnh nhân và thai nhi của họ. Ông ấy đã quen với việc đón nhứng sinh linh mới chứ không phải những cảnh tượng như thế này". 

Bác sĩ Baum cho biết cô con gái 31 tuổi của ông rất lo lắng về con trai vì cậu bé không còn muốn ra khỏi nhà. Cô ấy thường đưa cậu bé đến trại hè nhưng sau những gì đã xảy ra, con gái ông Baum không dám để con ở đâu một mình. 

Ông Baum cũng đã đề cập đến vụ xả súng hàng loạt ở Uvalde, Texas, khiến 19 trẻ em và hai giáo viên tại một trường tiểu học thiệt mạng, nói them: "Uvalde ở cách đây vài nghìn dặm, nhưng Uvalde đã xảy ra ở Highland Park theo một cách khác".

Minh Hạnh (Theo New York Times)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/vu-xa-sung-ngay-quoc-khanh-my-vi-bac-si-nguoc-dong-dam-dong-chay-toi-giup-do-nguoi-bi-thuong-a543205.html