Vụ xe Mercedes tông chết người ở Bình Thuận: Đề nghị xử phạt tài xế 3 - 4 năm tù


Thứ 3, 07/03/2023 | 19:45


Cùng sự kiện

Chiều 7/3, sau gần một ngày xét xử, TAND tỉnh Bình Thuận quyết định nghị án kéo dài do vụ án lái xe Mercedes tông chết người xuất hiện một số tình tiết cần có thời gian xem xét và sẽ tuyên án vào ngày 9/3.

 
Vụ án này, bị cáo Phạm Văn Nam - tài xế lái xe Mercedes tông chết người- bị truy tố về tội giết người.
 
Nhóm bị cáo tham gia đánh hội đồng dẫn đến việc Nam điều khiển xe Mercedes tông chết người gồm Nguyễn Thiện Khiêm, Võ Lam Trường và Trần Quốc Phong bị truy tố về hai tội danh cố ý gây thương tích và cố ý làm hư hỏng tài sản.
 
Trước đó, đại diện Viện KSND tỉnh Bình Thuận giữ quyền công tố tại phiên tòa đề nghị HĐXX tuyên phạt bị cáo Phạm Văn Nam mức án 3 - 4 năm tù giam về tội Giết người.
 
Tại phiên tòa, bị cáo Nam cho rằng cáo trạng truy tố ở khung hình phạt 7-15 năm là quá nặng vì bị cáo thực hiện hành vi trong lúc trạng thái tinh thần bị kích động mạnh.
 
Theo bị cáo Nam, lúc xảy ra vụ việc, bị cáo vừa dừng xe trước quán ăn thì bất ngờ bị một nhóm người tới tấn công nên phải tìm cách thoát thân. Khi mở cửa lên được xe ô tô, bị cáo điều khiển xe với mục đích giải cứu những người bạn đi cùng đang bị nhóm người trên tấn công chứ không cố ý.
 
"Trong lúc bị cáo điều khiển xe thì bị hại tự lao tới và ngã vào đầu xe khiến bị cáo không kịp xử lý. Do đó, hành vi của bị cáo không nhằm mục đích giết người mà chỉ để giải cứu những người bạn đi cùng", Pháp luật TP.HCM dẫn lời bị cáo Nam tự bào chữa hành vi của mình.
 
vu xe mercedes tong chet nguoi o binh thuan de nghi xu phat tai xe 3 4 nam tu
Các bị cáo tại phiên tòa. (Ảnh: PLO)
 
Vị chủ tọa phiên tòa bác bỏ lập luận này và giải thích xe ôtô là nguồn nguy hiểm cao độ, tài xế điều khiển xe phải tỉnh táo dù bất kỳ điều kiện nào. Nếu không thấy người, không thấy chướng ngại vật phía trước thì không thể điều khiển xe lưu thông như vậy.
 
Đây không phải là sự kiện bất ngờ, đủ điều kiện để cho bị cáo Nam lái xe rời khỏi chỗ vừa ẩu đả. Nhưng clip ghi được cho thấy, bị cáo đã lái xe Mercedes quay nhiều vòng, mũi xe hướng vào nhóm người đối phương, bỏ mặc hậu quả để thực hiện hành vi trên.
 
Tuy nhiên, HĐXX cũng nhận định bị cáo Nam bị kích động mạnh do hành vi trái pháp luật của nạn nhân gây ra. Tòa cho biết các tình tiết này sẽ được cân nhắc kỹ lưỡng trong quá trình nghị án.
 
Về phần 3 bị cáo Trần Quốc Phong, Nguyễn Thiện Khiêm và Võ Lam Trường được cho là đã tiếp nhận ý chí của nạn nhân Hải và lao vào đánh Phạm Văn Nam và những người bạn cùng ở hiện trường.
 
Đại diện Viện KSND cho rằng, hành vi của các bị cáo Phong, Khiêm và Trường là hành vi côn đồ, hung hãn, lợi dụng mâu thuẫn nhỏ nhặt để đánh nhau và cậy số lượng đông để ăn hiếp người ở tỉnh khác đến.
 
Thanh Niên cho hay, tại phiên tòa, bị cáo Phạm Văn Nam thay đổi quan điểm, không yêu cầu xử phạt 3 bị cáo Phong, Khiên, Trường về hành vi cố ý gây thương tích. Từ diễn biến mới này, nên đại diện VKS chỉ đề nghị xử phạt mỗi bị cáo mức án từ 6 đến 9 tháng tù giam về tội 'hủy hoại tài sản'.
 
Còn về phía gia đình bị hại Hà Xuân Hải, vợ của nạn nhân cho rằng gia đình của bị cáo Nam đã bồi thường số tiền 500 triệu đồng, phần thỏa thuận bồi thường dân sự giữa 2 bên đã hoàn tất, không yêu cầu gì thêm.
 
Phiên tòa xét xử tài xế Merrcedes Phạm Văn Nam tông chết người ở bờ kè Phan Thiết sẽ được TAND tỉnh Bình Thuận tuyên án vào chiều ngày 9.3.
 
Việt Hương (T/h)
 

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/vu-xe-mercedes-tong-chet-nguoi-o-binh-thuan-de-nghi-xu-phat-tai-xe-3-4-nam-tu-a568026.html