Vừa cho con bú vừa ngủ, người mẹ không ngờ gây tai họa cả đời phải ân hận


Thứ 5, 10/10/2019 | 03:59


Cùng sự kiện

Một bà mẹ ở Singapore đã ngủ quên trong khi nằm cho con bú khiến đứa bé bị ngạt thở, tử vong.

Một bà mẹ ở Singapore đã ngủ quên trong khi nằm cho con bú khiến đứa bé bị ngạt thở, tử vong. Dù câu chuyện này đã xảy ra từ tháng 9 năm ngoái nhưng đây vẫn là lời cảnh tỉnh dành cho các bậc phụ huynh.

Người mẹ ngủ quên khi cho con bú khiến đứa trẻ ngạt thở, tử vong - Ảnh: Minh họa

Bé Nor Eilshan Emran Muhammad được xác nhận tử vong trong bệnh viện vào 5h ngày 1/9/2018. Trong kết luận điều tra vào tuần trước, cơ quan chức trách của bang Kamala Ponnampalam nói rằng không có cơ sở nào để nghi ngờ trong trường hợp này và khẳng định cái chết của cậu bé có thể là kết quả của “nghẹt thở không chủ ý”.

Theo báo The Straits Times, tên người mẹ không được tiết lộ. Em bé được sinh ra tại bệnh viện Phụ nữ và Trẻ em KK vào ngày 17/8 năm ngoái và một cuộc kiểm tra định kỳ tiến hành hôm đó cho thấy đứa trẻ không có gì bất thường sau khi sinh.

Khi còn trong bệnh viện, người mẹ đã từ chối lời đề nghị của các y tá về dạy cách cho con bú. Cô cho biết đã có một con gái đầu lòng, lúc đó mới 17 tháng tuổi và biết cách cho con bú là như thế nào. Trong phòng bệnh, các y tá đã quan sát người mẹ cho Nor Eilshan bú và rời đi khi họ thấy rằng mọi chuyện vẫn tiến triển tốt.

Y tá trưởng cao cấp tại bệnh viện KK là bà Teo Puay Ling cho biết có 2 kỹ thuật cho trẻ bú được ưa thích. Một là tư thế “giữ quả bóng” khi em bé được giấu dưới cánh tay mẹ như một quả bóng và hai là tư thế “cái nôi” khi bé được giữ trong cánh tay đối diện với bên cho bú.

“Y tá trưởng tuyên bố rằng bệnh viện không khuyến khích phương pháp nằm nghiêng để tránh trẻ nghẹt thở khi người mẹ ngủ thiếp đi trong khi cho bú. Các bà mẹ có thể cảm thấy buồn ngủ và ngủ gật khi hormone oxytocin thư giãn được giải phóng trong thời gian cho con bú. Điều quan trọng là phải có người khác để đặt em bé trở lại cũi nếu người mẹ ngủ”, cảnh sát trưởng của bang Kamala tuyên bố.

Cả hai mẹ con đã đến nhà ông bà ngoại ở Sùng Khang sau khi xuất viện vào ngày 20/8 năm ngoái. Đến 12 ngày sau, vào khoảng 1h30, người mẹ cho Nor Eil bú sữa trong tư thế nằm nghiêng. Trong khi cho con bú, cô ngủ thiếp đi, một tay duỗi ở phía trên đầu.

Khoảng 3h, cô giật mình thức dậy vì tiếng ồn khi chồng đi vệ sinh. Bỗng cô cảm thấy "có cái gì đó ẩm ướt". Vội bế Nor Eilshan lên và nhờ chồng bật đèn, cô sững sờ khi thấy con trai mình không phản ứng và có vết trớ sữa cùng vết máu trên tấm chăn quấn. Hai vợ chồng hốt hoảng gọi xe cấp cứu đưa cậu bé đến bệnh viện Đa khoa Sengkang, nhưng tiếc là đã quá trễ. Nor Eilshan đã ra đi vào lúc 5h.

Chuyên gia tư vấn pháp y Belinda Lee đã tuyên bố rằng nguyên nhân cái chết là “không xác định được”. Kiểm tra cho thấy đứa trẻ không có thương tích gì cả bên trong lẫn bên ngoài và nhiều khả năng đúng là bị ngạt thở.

Ngoài ra, bác sĩ Lee cũng cho biết nghẹt thở có thể xảy ra khi mũi và miệng của trẻ sơ sinh bị chèn bởi gối, đồ vật trên giường hoặc người lớn đè vào khi họ ngủ chung giường với bé. Điều đó có thể gây ra tình trạng thiếu oxy và dẫn đến tử vong ở trẻ sơ sinh.

Quỳnh Chi (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/vua-cho-con-bu-vua-ngu-nguoi-me-khong-ngo-gay-tai-hoa-ca-doi-phai-an-han-a296324.html