“Vua hàng hiệu” Johnathan Hạnh Nguyễn muốn lập hãng hàng không vốn 100 triệu USD


Thứ 6, 04/06/2021 | 10:29


Cùng sự kiện

Vua hàng hiệu Johnathan Hạnh Nguyễn cho biết nếu được cấp có thẩm quyền chấp thuận, hãng sẽ khai thác 5 tàu bay chở hàng ngay trong năm đầu hoạt động.

vua hang hieu jonathan hanh nguyen xin lap hang hang khong von 100 trieu usd dspl
Vợ chồng ông Johnathan Hạnh Nguyễn và bà Lê Hồng Thủy Tiên sẽ trực tiếp quản lý, điều hành Công ty CP IPP Air Cargo.

Mới đây, Công ty CP IPP Air Cargo đã đề nghị bộ Kế hoạch và Đầu tư cùng một số bộ, ngành liên quan xem xét chấp thuận chủ trương đầu tư Dự án thành lập hãng hàng không IPP Air Cargo.

Được biết, Dự án thành lập hãng hàng không IPP Air Cargo do Công ty cổ phần IPP Air Cargo làm chủ đầu tư. Đây là doanh nghiệp thành viên của Tập đoàn Liên Thái Bình Dương (IPP Group) do ông Johnathan Hạnh Nguyễn làm Chủ tịch HĐQT. Người đại diện pháp luật, kiêm Tổng Giám đốc là bà Lê Hồng Thủy Tiên- vợ ông Hạnh Nguyễn. Bà Tiên cũng là Tổng Giám đốc của IPPG.

Mục tiêu của Công ty CP IPP Air Cargo là thành lập 1 hãng hàng không vận tải hàng hóa hoạt động trong phạm vi nội địa và quốc tế. Dự án này có tổng mức đầu tư 2.400 tỷ đồng (khoảng 100 triệu USD), trong đó 30% là vốn chủ sở hữu và 70% còn lại là huy động từ các nguồn hợp pháp khác.

Phía IPP Air Cargo cho biết, nếu được cấp phép, trong năm đầu tiên đi vào hoạt động, hãng này sẽ khai thác 5 tàu bay hàng hoá, sau đó tăng lên 7 chiếc vào năm thứ hai và 10 chiếc vào năm thứ 3.

Hãng lên kế hoạch vận chuyển khoảng 115.000 tấn hàng hóa, đạt doanh thu 71 triệu USD. IPP Air Cargo dự kiến bắt đầu có lãi từ năm thứ 4 kể từ khi cất cánh chuyến bay đầu tiên.

IPP Air Cargo hi vọng được phê duyệt dự án đầu tư, lấy được giấy phép kinh doanh vận chuyển hàng không vào quý III/2021; lấy chứng chỉ nhà khai thác vào quý V/2021 và bắt đầu thực hiện chuyến bay thương mại vào quý II/2022.

Theo tìm hiểu, IPP Air Cargo đăng ký kinh doanh vào ngày 10/3/2021 do ông Nguyễn Hạnh làm Chủ tịch HĐQT; Tổng giám đốc và cũng là người đại diện pháp luật là bà Lê Hồng Thủy Tiên.

Hiện tại, Việt Nam chưa có hãng hàng không hàng hóa chuyên biệt được cấp giấy phép kinh doanh vận chuyển hàng không. Hơn 80% lượng hàng hóa xuất nhập khẩu bằng đường hàng không đang được thực hiện bởi các hãng hàng không vận tải hàng hóa nước ngoài.

IPP là tập đoàn kinh doanh bản lẻ hàng đầu Việt Nam, chiếm gần 70% thị trường hàng hiệu quốc tế phân phối trong nước. IPP cũng là cổ đông lớn tại Công ty Cổ phần Dịch vụ hàng không Sân bay Tân Sơn Nhất ; Công ty cổ phần nhà ga hàng không quốc tế Cam Ranh.

IPPG hiện có 17 công ty thành viên và 18 công ty liên doanh liên kết.

Doanh nghiệp của gia đình ông Johnathan Hạnh Nguyễn nắm vai trò chủ chốt trong hệ thống các cửa hàng miễn thuế tại nhiều sân bay quốc tế của Việt Nam, và hệ thống các trung tâm thương mại bán hàng hiệu trên địa bàn cả nước.

Bạch Hiền (t/h)

Link nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/dspl/vua-hang-hieu-johnathan-hanh-nguyen-muon-lap-hang-hang-khong-von-100-trieu-usd-a502833.html