Vừa trở về từ Mỹ, con trai tỷ phú kim cương "bỗng dưng" bị cha đẩy ra đường chỉ với hơn 100 nghìn đồng


Thứ 2, 24/08/2020 | 03:42


Đẩy con ra đường tự lập để không ăn bám bố mẹ, đó là truyền thống nhiều năm nay của gia đình tỷ phú kim cương Ấn Độ Savji Dholakia.

Đẩy con ra đường tự lập để không ăn bám bố mẹ, đó là truyền thống nhiều năm nay của gia đình tỷ phú kim cương Ấn Độ Savji Dholakia.

Là một tỷ phú kim cương, chủ sở hữu của các doanh nghiệp có mặt trên 71 quốc gia, từng nổi tiếng báo giới với việc tặng các nhân viên của mình hàng trăm chiếc xe hơi và căn hộ như một cách khen thưởng mỗi năm... nhưng tỷ phú người Ấn Độ Savji Dholakia không hề cho các cậu con trai sống trong nhung lụa. Ngược lại, ông đẩy con trai ra đường kiếm sống như một người lao động bình thường.

Mới đây, cậu con trai Hitarth của ông thì từng bị đẩy tới thành phố Hyderabad chỉ với 500 rupi (hơn 150 nghìn đồng) trong túi, không có nơi nào để ở hay bất kỳ số điện thoại, mối quan hệ nào của gia đình để nhờ xin việc.

Từ một cậu ấm, Hitarth phải ở chung với 17 người khác trong một căn phòng.  Ảnh: India Today

Được biết, thời điểm ấy, Hitarth vừa tốt nghiệp ngành Quản trị kinh doanh từ một trường đại học danh tiếng ở New York, Mỹ. Anh dự tính quay về Ấn Độ để dành thời gian cho gia đình, nhưng ngay lập tức, ông bố tỷ phú đã quyết định đẩy con trai ra đường kiếm sống.

Đó là một thách thức thực sự khi năm ấy Hitarth chỉ mới 23 tuổi và chưa bao giờ quen với việc xoay sở kiếm ăn một mình. Trước đó, khi sống ở Mỹ gần 3 năm, Hitarth cũng chưa từng phải lo lắng tới chuyện tiền bạc hay vật chất.

Ngay khi hạ cánh xuống sân bay, anh được lệnh phải tới thành phố Hyderabad để kiếm cơm trong suốt 1 tháng tiếp theo.

“Tôi không biết thành phố này nằm ở đâu, ở miền nào của đất nước, hay văn hoá và ngôn ngữ của nó là gì. Tôi đã rất sợ nhưng vẫn tự tin. Chỉ với 500 rupi trong túi, không có điện thoại hay bất cứ thứ gì khác, tôi đã tới Hyderabad và bắt đầu cuộc sống mới của mình”, Hitarth kể.

Được biết, theo yêu cầu của ông bố, anh phải kiếm đủ 2 bữa ăn mỗi ngày ở Hyderabad trong 30 ngày tiếp theo. Một yêu cầu kỳ quặc khác là anh không được làm công việc nào quá 7 ngày, mà tuần nào cũng phải tìm một công việc mới.

Ở thành phố mới, Hitarth cũng không được sử dụng danh tiếng của gia đình hay bất cứ điều gì liên quan tới gia đình, kể cả trình độ học vấn của anh để xin việc.

“Tôi là một thanh niên được đào tạo ở Mỹ, có bằng lái máy bay tư nhân, có cả chứng chỉ đánh giá kim cương, nhưng chẳng có gì hữu ích với tôi khi đến Hyderabad. Ngay lập tức, tôi lao vào tìm việc vì gần như tôi chẳng có tiền trong tay. May mắn, tôi tìm được một nhà nghỉ với giá 100 rupi. Tôi ở chung phòng với 17 người khác. Nhiệm vụ tiếp theo là phải tìm được việc làm. Sau 3 ngày nỗ lực, tôi được nhận vào làm ở một công ty thực phẩm đa quốc gia với mức lương 4.000 rupi/tháng. Nhưng theo quy định, tôi chỉ được làm việc ở đó 5 ngày rồi xin nghỉ”.

Tiếp theo đó, anh lại xin được việc ở một cơ sở sản xuất bảng trắng. Hitarth lại làm 5 ngày và kiếm được 1.500 rupi. Anh đổi 4 công việc khác nhau trong vòng 4 tuần và đến cuối tháng kiếm được 5.000 rupi tất cả.

Trước Hitarth, Pintu Tulsi Bhai Dholakia (31 tuổi), con trai cả của ông Dholakia, cũng từng có trải nghiệm tương tự. Anh được đưa đến bang Kerala để "học cách sinh tồn" bằng công việc nhân viên phục vụ quán cà phê.

Năm 2016, ông Dholakia cũng yêu cầu con trai Dravya Dholakia (21 tuổi) vừa có bằng MBA đến tỉnh Kochi (Nhật Bản) chỉ với 3 bộ quần áo, một số tiền chỉ được dùng trong trường hợp khẩn cấp trong vòng một tháng.

Được biết, ông Dholakia hiện là chủ của tập đoàn kim cương có mặt ở 79 quốc gia. Savji Dholakia sinh năm 1962, bố mẹ là nông dân. Ông bỏ học năm 13 tuổi để tham gia kinh doanh kim cương cùng chú.

Năm 1984, ông cùng anh em của mình thành lập công ty kim cương. Hiện tài sản của Savji Dholakia ước tính khoảng 38 triệu USD.

Vũ Đậu (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/vua-tro-ve-tu-my-con-trai-ty-phu-kim-cuong-bong-dung-bi-cha-day-ra-duong-chi-voi-hon-100-nghin-dong-a336190.html