WHO đưa ra khuyến nghị tạm thời về việc tiêm trộn và kết hợp vaccine ngừa COVID-19


Thứ 6, 17/12/2021 | 18:57


Cùng sự kiện

Hướng dẫn này đã được đưa ra dựa trên lời khuyên từ Nhóm chuyên gia tư vấn chiến lược của WHO về vaccine vào đầu tháng 12.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã đưa ra các khuyến nghị tạm thời vào ngày 16/12 (giờ địa phương) về việc pha trộn và kết hợp vaccine ngừa COVID-19 từ các nhà sản xuất khác nhau cho cả liều thứ hai và mũi tiêm nhắc lại, Reuters đưa tin. 

Tùy thuộc vào tình trạng sẵn có, vaccine công nghệ mRNA, chẳng hạn như vaccine của Pfizer và Moderna, có thể được sử dụng làm liều thứ 2 của vaccine công nghệ vectơ virus của AstraZeneca và ngược lại, cơ quan sức khỏe toàn cầu cho biết.

AstraZeneca và bất kỳ loại vaccine công nghệ mRNA nào cũng có thể được sử dụng sau những liều vaccine bất hoạt thứ nhất của Sinopharm, WHO cho biết.

who dua ra khuyen nghi tam thoi ve viec tiem tron va ket hop vaccine ngua covid 19 1
Các lọ có nhãn dán vaccine Pfizer/BioNTech, AstraZeneca và Moderna. Ảnh: Reuters.

Vaccine công nghệ vectơ virus có chứa hướng dẫn tạo kháng nguyên chống lại virus corona, trong khi vaccine công nghệ mRNA sử dụng gen mã hóa protein S của SARS-CoV-2, loại virus gây ra bệnh COVID-19, để thúc đẩy phản ứng miễn dịch ở người được tiêm vaccine. Trong khi đó, vaccine bất hoạt lấy virus SARS-CoV-2 và bất hoạt hoặc tiêu diệt virus này bằng cách sử dụng hóa chất, nhiệt hoặc bức xạ.

Hướng dẫn này đã được đưa ra dựa trên lời khuyên từ Nhóm chuyên gia tư vấn chiến lược của WHO về vaccine vào đầu tháng 12.

Khuyến nghị được đưa ra sau khi một nghiên cứu lớn vào tuần trước cho biết liều đầu tiên của các mũi vaccine AstraZeneca hoặc Pfizer/BioNTech, sau đó kết hợp tiêm vaccine Moderna vào 9 tuần sau đó sẽ gây ra phản ứng miễn dịch tốt hơn.

Tuy nhiên, WHO cho biết việc pha trộn và kết hợp vaccine cần tính đến các dự báo về nguồn cung, khả năng tiếp cận cũng như lợi ích và rủi ro của vaccine ngừa COVID-19 đang được sử dụng. Cơ quan y tế toàn cầu cho biết các khuyến nghị sẽ được xem xét khi có thêm dữ liệu.

Nhiều quốc gia đã đi trước trong việc trộn và kết hợp vaccine khi họ phải đối mặt với số lượng ca nhiễm COVID-19 tăng vọt, nguồn cung cấp thấp và tốc độ tiêm chủng chậm do một số lo ngại về an toàn.

Bích Thảo (Theo Reuters) 

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/who-dua-ra-khuyen-nghi-tam-thoi-ve-viec-tiem-tron-va-ket-hop-vaccine-ngua-covid-19-a522787.html