WHO kêu gọi châu Âu có chiến lược và công cụ khẩn cấp đối phó với các dịch bệnh


Thứ 6, 02/09/2022 | 07:24


Cùng sự kiện

Giám đốc khu vực châu Âu của WHO – ông Hans Kluge đã đưa ra đánh giá về từng loại dịch bệnh đang hoành hành tại châu Âu cũng như trên toàn cầu.

Mới đây, Văn phòng khu vực châu Âu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã kêu gọi khu vực này đưa ra những chiến lược và công cụ khẩn cấp để kiểm soát và đẩy lùi các dịch bệnh như COVID-19, đậu mùa khỉ và bại liệt.

who keu goi chau au co chien luoc khan cap doi pho voi dich benh dspl 1
WHO khuyến nghị duy trì các biện pháp giám sát, tiêm chủng có mục tiêu. Ảnh minh họa

Đối với COVID-19, trong khi mùa Thu - Đông đang đến gần, WHO dự đoán số ca bệnh sẽ gia tăng ở châu Âu, trong khi dịch cúm mùa có thể bùng phát hoặc không. 

Theo ông Kluge, chiến lược đối phó với COVID-19 của châu Âu đã đề ra những biện pháp các quốc gia cần thực hiện nhằm kiểm soát cả dịch bệnh do SARS-CoV-2 và các virus đường hô hấp khác. Ông đồng thời kêu gọi các quốc gia sử dụng vaccine cúm cùng với vaccine COVID-19 nếu có thể.

Theo số liệu của WHO, chỉ trong tuần trước, châu Âu đã có 3.000 người tử vong do COVID-19 và chiếm khoảng 1/3 số ca tử vong toàn cầu.

Trong khi đó, châu Âu hiện cũng đã ghi nhận 22.000 ca mắc bệnh đậu mùa khỉ ở 43 quốc gia, chiếm 1/3 tổng số ca toàn cầu. Tuy nhiên, Giám đốc Văn phòng WHO tin rằng châu Âu có thể chặn đứng chuỗi lây nhiễm bệnh đậu mùa ở khỉ từ người sang người "nếu quyết tâm và dành các nguồn lực cần thiết cho mục tiêu đó".

Theo ông Kluge, các ổ bùng phát ở Pháp, Đức, Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha, Vương quốc Anh và các quốc gia khác có thể đang chậm lại nhưng châu Âu phải khẩn trương đẩy mạnh nỗ lực chống dịch.

Đối với bệnh bại liệt, mặc dù châu Âu đã kỷ niệm 20 năm xóa bỏ căn bệnh này nhưng quan chức của WHO vẫn nhắc lại rằng những tiến bộ quan trọng đạt được rất mong manh.

Trong những năm gần đây, virus bại liệt có nguồn gốc từ vaccine đã được phát hiện ở Israel, Tajikistan, Ukraine và Vương quốc Anh.

"Đây là một lời cảnh tỉnh cho tất cả chúng ta. Đó là trách nhiệm chung của chúng ta trong việc xóa sổ bệnh bại liệt trên toàn cầu", ông Kluge nói. 

Vị quan chức này cho biết thêm, bại liệt, đậu mùa khỉ và COVID-19 đã chứng minh rằng mối đe dọa từ dịch bệnh địa phương có thể nhanh chóng lan ra toàn cầu và đây là bài học cần ghi nhớ trong thế giới ngày nay.

Mộc Miên (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/who-keu-goi-chau-au-co-chien-luoc-va-cong-cu-khan-cap-doi-pho-voi-cac-dich-benh-a549668.html