WHO: Thế giới đang tạo ra công thức "độc hại" giúp biến thể Omicron lây lan


Thứ 5, 02/12/2021 | 09:58


Cùng sự kiện

Tổ chức Y tế thế giới mới đây cảnh báo thế giới đang tạo ra một môi trường "độc hại" để các biến thể như Omicron xuất hiện và lây lan.

Ngày 1/12 (giờ địa phương), Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã đưa ra cảnh báo về sự lây lan của những biến thể SARS-CoV-2. Trong đó, WHO nhận định độ phủ vaccine toàn cầu thấp cùng với tỷ lệ xét nghiệm truy vết virus thấp là công thức "độc hại" khiến những biến thể như Omicron xuất hiện và lây lan.

Theo đó, cơ quan y tế Liên hợp quốc cho rằng các biện pháp ngăn chặn đại dịch đã được áp dụng với biến thể Delta hoàn toàn có thể được áp dụng với biến thể Omicron. 

tong giam doc who canh bao ve omicron
Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus. Ảnh: FT 

Trong buổi họp báo ngày 1/12, Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus phát biểu: "Chúng ta cần phải sử dụng những công cụ sẵn có như khi ngăn chặn sự lây lan và bảo vệ sự an toàn cho người dân khỏi biến thể Delta. Nếu chúng ta làm điều này, chúng ta hoàn toàn có thể hạn chế sự lây nhiễm và cứu sống nhiều người hơn khỏi biến thể Omicron. Nếu các quốc gia và bản thân từng cá nhân không làm những gì họ cần làm, biến thể Omicron sẽ không thể được kiểm soát".

Ông Tedros nói thêm: "Trên toàn cầu, chúng ta đã có một sự kết hợp "xấu" giữa tỷ lệ vaccine thấp và xét nghiệm rất thấp, một công thức giúp nhân giống và khuếch đại các biến thể. Đó là lý do tại sao chúng tôi cần tiếp tục thúc giục các quốc gia đảm bảo quyền tiếp cận công bằng đối với vaccine, xét nghiệm và phương pháp điều trị trên toàn thế giới."

Biến thể Omicron lần đầu được Nam Phi báo cáo lên Liên hợp quốc từ ngày 24/11 vừa qua. Biến thể này được xác nhận từ mẫu bệnh phẩm được thu thập từ ngày 9/11. Hà Lan cho biết họ đã cũng đã xác định 2 trường hợp mắc biến thể Omicron trong 2 mẫu bệnh phẩm được thu thập từ ngày 19 và 23/11. Đáng nói, cơ quan y tế Hà Lan hiện chưa rõ 2 trường hợp này có liên quan tới Nam Phi hay không.

Bà Maria Van Kerkhove, trưởng nhóm kỹ thuật về COVID-19 của WHO, cho biết các mốc thời gian xung quanh sự xuất hiện của Omicron có thể thay đổi vì những phát hiện trên. Trong khi đó, ông Tedros chia sẻ WHO đang theo dõi sát sao biến thể mới, nói thêm rằng sự xuất hiện của biến thể Omicron không làm ông bất ngờ bởi đó là "những gì virus làm".

Ông Tedros cảnh báo: "Đó là những gì virus sẽ tiếp tục làm, chúng sẽ tiếp tục phát triển khi chúng ta cho phép chúng lây lan".

Theo WHO, tính đến thời điểm hiện tại, biến thể Omicron đã xuất hiện ở 23 quốc gia và vùng lãnh thổ, bao gồm Mỹ, châu Âu, Nhật Bản,... Tổ chức Y thế WHO cho biết con số này dự kiến sẽ còn tăng lên trong thời gian tới. 

Minh Hạnh (Theo AFP)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/who-the-gioi-dang-tao-ra-cong-thuc-doc-hai-giup-bien-the-omicron-lay-lan-a521014.html