`

Lại chuyện cứu hộ!

Thứ năm, 26/09/2013 | 09:41 GMT+7

(ĐSPL) - Tàu lại chìm trên biển, và nhiều thi thể vẫn chưa được tìm thấy. Tang thương lại phủ lấp xuống những gia đình ngư dân nghèo. Mỗi chuyến ra khơi, ngư dân vẫn mong sẽ trúng lớn,hẵn thế. Đối diện với nhiều cơn bão lớn tưởng như chết lại không chết. Đang giăng lưới chờ cất mẻ cá to, yên bình, lại chết. Sự đời kể cũng lạ.
Trẻ em trên cả nước vừa đón một cái tết trung thu thật vui. Nhưng Phó tôi biết chắc rằng, trong những ngôi nhà có người không may gặp nạn trên biển Vũng Tàu mới đây, họ sẽ chẳng thể biết trung thu là gì. Ai cũng đang mỏi mòn chờ tin tức người thân. Các cơ quan chuyên môn vẫn họp triển khai phương án cứu hộ. Nhưng xem ra, lại còn lâu mới làm xong. Vì sóng to, vì ở nơi tai nạn có ít…tàu đánh cá của ngư dân quá.
Lại chuyện cứu hộ! - Ảnh 1
Ảnh minh họa (Nguồn Internet)
Cứu hộ không nhanh là bởi nơi xảy ra tai nạn có ít ngư dân đánh cá. Muốn nhanh phải có ngư dân hỗ trợ. Vẫn biết là thế, nhưng dân đang đóng thuế để nuôi các vị đang làm cái công tác cứu hộ cơ mà. Người của trung tâm tìm kiếm cứu nạn hàng hải được trang bị từ đầu đến chân mà, được hỗ trợ máy bay và cả những phương tiện kỹ thuật nữa. Sao không làm ơn huy động mà làm nhanh đi để người nhà các nạn nhân bớt khổ. Chờ gì ở ngư dân nữa. Lạ!.
Theo nhận định của vị Giám đốc cảng vụ hàng hải Vũng Tàu thì việc tàu Sima Sapphire cài chế độ tự động khi qua phao số 0 là đúng luật hàng hải. Trong khi người nhà nạn nhân còn đang mong ngóng một kết luận có lợi hơn thì dường như cái luật Hàng hải đó như muốn rủ bỏ trách nhiệm. Chưa có kết luận điều tra nhưng nhìn là cũng mường tượng ra được, bất lợi bao giờ cũng thuộc về dân nghèo.
Lại nói về công tác cứu hộ. Lần chìm tàu ở biển Cần Giờ cướp đi sinh mạng của 9 người cũng do công tác cứu hộ chậm. Lần này có nhanh hơn, cứu sống ban đầu được một nửa số người gặp nạn. Nhưng Phó tôi vẫn thấy có cái gì đó không ổn. Cái trung tâm cứu nạn hàng hải vẫn chưa chủ động và làm việc nhiệt tình. Chủ tàu cá có lên phương án huy động tàu ra cẩu tàu bị chìm lên để tìm kiếm nạn nhân có thể kẹt  trong tàu, nhưng vì thời tiết xấu. Vậy sao cái trung tâm tìm kiếm cứu nạn có tàu to, có khả năng cẩu tàu chìm lên sao không làm.
Ngư dân không mong sau khi gặp nạn, rồi được hỗ trợ tiền. Họ chỉ mong không phải nghe thêm những cái chết thương tâm vì bất cẩn, vì cứu hộ không nhiệt tình nữa. Trong lúc người nhà nạn nhân đang đứng ngồi không yên, cần thiết phải làm nhanh lên cho người dân bớt lo lắng. Trách nhiệm thuộc về ai, tổn thất tiền bạc ai chịu trách nhiệm cứ để sau rồi tính. Xin đừng làm theo kiểu nửa vời như thế nữa. Khổ dân lắm…
Phó thường dân
Bạn đang đọc bài viết Lại chuyện cứu hộ! tại chuyên mục Tin tức của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Trung đoàn 937

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức