`

Loại hơn 200 lái xe nghiện: Các tỉnh nên học tập Hải Phòng

Thứ ba, 18/02/2014 | 05:15 GMT+7

(ĐSPL) – Liên quan đến việc Hải Phòng vừa ra quyết định loại hơn 200 lái xe nghiện, Chủ tịch Hiệp hội Vận tải Hà Nội cho rằng, các tỉnh, địa phương khác nên học tập và nhân rộng việc này.

“Hải Phòng đã làm rất tốt, rất kịp thời”.

Vừa qua, Hải Phòng gây xôn xao dư luận khi Sở GTVT Hải Phòng thẳng tay loại hơn 200 lái xe không đạt yêu cầu về sức khỏe, dương tính với chất gây nghiện.

Nhận định về quyết định “táo bạo” này, Chủ tịch Hiệp hội Vận tải Hà Nội Bùi Danh Liên cho rằng, đây là một quyết định rất đúng đắn, năng động và kịp thời của Hải Phòng. Nó có một ý nghĩa đặc biệt quan trọng với địa phương này bởi Hải Phòng vốn là địa phương có nhiều xe container chuyên chạy tuyến đường dài, nên nếu lái xe không đảm bảo sức khỏe, đặc biệt là nếu sử dụng ma túy thì rất dễ gây ra các vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng.

"Trong chuyện này, Hải Phòng đã làm rất tốt vì đã tính đến các biện pháp cụ thể, phù hợp với từng đối tượng và từng địa phương cụ thể. Các tỉnh, địa phương khác cũng nên học tập và nhân rộng việc này”, ông Liên bày tỏ.

Loại hơn 200 lái xe nghiện: Các tỉnh nên học tập Hải Phòng - Ảnh 1

Ông Bùi Danh Liên: Loại hơn 200 lái xe nghiện, Hải Phòng đã làm rất tốt.

Việc lái xe sử dụng chất gây nghiện, đặc biệt là sử dụng ma túy trong quá trình cầm vô lăng là một việc vô cùng nguy hiểm. Theo một bác sĩ ở Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội), vào những ngày lễ, tết, chính áp lực tăng chuyến cũng là một trong những nguyên nhân khiến không ít tài xế tìm đến ma túy, nhằm mục đích để duy trì thời gian lái xe lâu và nhanh hơn. Thế nhưng mặt khác, việc sử dụng ma túy cũng sẽ khiến họ thiếu kiềm chế, không điều khiển được hành vi và tay lái của mình, nên việc gây ra những vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng là điều khó có thể tránh khỏi.

Trước việc thành phố Hải Phòng mạnh dạn loại 200 tài xế nghiện, ông Nguyễn Văn Huyện – Chánh Thanh tra Bộ GTVT nhận định: “Đây là một việc làm rất thiết thực, phù hợp với điều kiện thực tế và có một ý nghĩa to lớn đối với cả nước nói chung và ngành vận tải nói riêng. Nó góp phần chấn chỉnh hoạt động vận tải của các doanh nghiệp trên từng địa bàn, góp phần giảm thiểu tai nạn giao thông do các tài xế không đủ điều kiện sức khỏe gây ra”.

“Hiện nay, các tỉnh thành khác cũng đang học tập và nhân rộng việc làm của Hải Phòng. Hy vọng việc nhân rộng việc làm này sẽ góp phần mang lại niềm tin cho người dân khi tham gia giao thông, khi không phải lo ngại mối nguy hiểm đe dọa từ những tài xế có sử dụng chất ma túy gây ra” – ông Huyện cho biết thêm.

Loại hơn 200 lái xe nghiện: Các tỉnh nên học tập Hải Phòng - Ảnh 2

Loại các lái xe nghiện ra khỏi đội ngũ của các doanh nghiệp vẫn tải sẽ góp phần giảm thiếu tai nạn giao thông.

Nhiều ý kiến tỏ ra lo ngại rằng, sau khi bị loại, những tài xế nghiện mất việc sẽ có khả năng tìm đến việc trộm cắp, cướp giật, làm nảy sinh một số tệ nạn xã hội.

Tuy nhiên, khi trao đổi với phóng viên báo Đời sống và Pháp luật về vấn đề này, ông Bùi Danh Liên khẳng định: Việc loại bỏ các lái xe nghiện ra khỏi đội ngũ của các doanh nghiệp vận tải và việc lo ngại những người lái xe nghiện bị đuổi việc sẽ nảy sinh trộm cắp, là hai vấn đề hoàn toàn khác nhau. Bởi một khi đã lái xe thì phải đảm bảo các yêu cầu về sức khỏe theo đúng quy định của pháp luật, nếu không đảm bảo thì sẽ bị loại, chứ ngành vận tải không thể vì lo ngại vấn đề nảy sinh trộm cắp mà cho phép những lái xe không đủ điều kiện tiếp tục hành nghề.

Hoài Thu

Bạn đang đọc bài viết Loại hơn 200 lái xe nghiện: Các tỉnh nên học tập Hải Phòng tại chuyên mục Tin tức của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
That bat hanhthống nhất

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức