`

6 điều cần lưu ý trước khi thay đổi công việc

Thứ tư, 30/12/2020 | 09:21 GMT+7

Mỗi lần thay đổi công việc là thêm một lần chúng ta tạo ra những cơ hội mới ở môi trường mới và đương nhiên cũng đem lại không ít những thách thức mới. Chúng ta thường có xu hướng thay đổi công việc nhiều hơn trước tuổi 30, và sau đó, quá trình này sẽ chậm lại và vững chắc hơn.

Thế nhưng, việc có được một quyết định thay đổi công việc suôn sẻ, đúng đắn và giúp chúng ta thực sự phát triển sự nghiệp lại là điều không dễ dàng. 6 lưu ý dưới đây sẽ giúp bạn cân nhắc trong quá trình thay đổi công việc của mình một cách hợp lý hơn. Hãy cùng tìm hiểu nhé.

Tìm hiểu về thị trường trước khi ra quyết định

Trước khi ra quyết định nghỉ việc và download mẫu CV đẹp để tìm việc làm mới, bạn hãy dành chút thời gian tìm hiểu kỹ về thị trường lao động hiện tại. Rất có thể sau khi tìm hiểu, bạn sẽ nhận ra nhiều điều khiến bạn muốn thay đổi quyết định của mình. Có thể công ty hiện tại của bạn đang có phúc lợi cao hơn và có tiềm năng phát triển hơn các doanh nghiệp ngoài kia.

Bạn không nên thay đổi công việc quá đột ngột

Việc thay đổi công việc đột ngột, dưới khoảng thời gian tối thiểu là 30 ngày thực sự tạo ra rất nhiều bất lợi cho bạn. Thứ nhất, bạn để lại ấn tượng xấu với công ty cũ, và nếu không thông báo trước đủ thời gian quy định của công ty, bạn có thể bị phạt vì vi phạm hợp đồng. Thứ hai, bạn mất đi quãng nghỉ ngắn trước khi nhận việc mới - một quãng thời gian dù ít ỏi chỉ vài ngày, nhưng có thể khiến bạn tái tạo năng lượng, nghỉ ngơi phục hồi tinh thần rất quý giá. Và cuối cùng, thay đổi công việc quá đột ngột sẽ khiến bạn thiếu đi những bước chuẩn bị lâu dài vốn có thể hỗ trợ rất tốt cho công việc mới: tìm hiểu về công ty, học thêm kiến thức...

Tốt nhất, khoảng thời gian từ lúc có bạn quyết định nghỉ việc, tìm kiếm công việc mới cho tới khi nhận vị trí mới nên từ 30 - 45 ngày, đảm bảo đủ để bạn hoàn thành nghĩa vụ với công ty cũ, và chuẩn bị chu đáo trước khi đến với công việc mới.

Bạn nên giữ kín về kế hoạch đổi việc của mình

Đem kế hoạch thay đổi công việc ra kể với đồng nghiệp là một trong những điều tối kỵ tại bất cứ công ty nào. Chỉ cho tới khi công ty và các cấp quản lý trực tiếp được thông báo đầy đủ, bạn mới nên chia sẻ thông tin này với người khác. Việc thông báo luôn về công ty mới của mình cũng không phải là một ý hay, như người xưa thường có câu: “Nói trước bước không qua”. Vì vậy, hãy cố gắng giữ kín về kế hoạch đổi việc của mình càng lâu càng tốt trước khi thực sự “dứt áo ra đi”.

Hãy luôn dự trù cho tình huống xấu nhất

Thường thì mỗi khi chủ động thay đổi công việc, chúng ta thường có tâm trạng lạc quan và điều này cũng không có gì sai. Nhưng kế hoạch dự trù cho tình huống xấu nhất luôn luôn cần thiết, nhất là khi bạn muốn nghỉ việc.

Sẽ thế nào nếu bạn không thể tìm việc mới trong 3, hoặc 6 tháng tới? Sẽ thế nào nếu công ty mới không đáp ứng kỳ vọng của bạn, hoặc bạn không thể hoàn thành tốt công việc? Bạn sẽ làm gì nếu đổi việc xong, bạn lại thấy hối hận về quyết định của mình? Hãy tự hỏi bản thân tất cả những câu hỏi trên và tìm ra câu trả lời để có thể được chuẩn bị tốt cho kịch bản xấu nhất.

Bạn nên hiểu rõ về những kỳ vọng của mình

Nếu bạn không muốn thất bại khi thay đổi công việc, tốt hơn hết là bạn cần hiểu thật rõ những kỳ vọng về công việc của bản thân. Lý do bạn muốn nghỉ làm tại công ty cũ là gì? Những vấn đề đó có được khắc phục tại chỗ mới không? Bạn kỳ vọng gì ở vị trí mới này, và công ty bạn sắp gia nhập có đáp ứng được những kỳ vọng này hay không?

Chúng ta chỉ nên đổi một điều tốt lấy một thứ tốt hơn, chứ không ai muốn điều ngược lại. Rất nhiều bạn trẻ nghỉ việc vì “chán", muốn có một môi trường mới, nhưng thực chất đây chỉ là hiệu ứng “cỏ bên đồi khác xanh hơn” mà thôi.

Hãy cân nhắc các yếu tố sinh hoạt khác

Thực ra có một điều bạn nên để ý mỗi lần đổi việc, đó là bạn không chỉ thay đổi công việc, mà còn thay đổi thói quen sinh hoạt của mình 5 ngày trong tuần từ bây giờ. Bạn có đánh đổi công việc mới lấy thêm 2 giờ lái xe mỗi ngày? Hoặc về muộn hơn 1 tiếng? Hoặc hi sinh ngày nghỉ thứ 7? Chỗ làm mới ngược hướng với trường của con bạn, ai sẽ là người đưa đón bé? Rất nhiều yếu tố nhỏ nhặt khác sẽ phát sinh chỉ khi bạn sang chỗ mới, và đôi khi chúng ảnh hưởng khá lớn đến chất lượng cuộc sống của bạn. Điều này hoàn toàn đáng cân nhắc trước khi chuyển việc.

Thay đổi công việc là một quyết định lớn đối với mỗi người, do vậy bạn thực sự nên cân nhắc kỹ lưỡng và toàn diện mỗi khi nhấn nút “gửi” email xin nghỉ việc. Đôi lúc những lần đổi việc bồng bột và thiếu suy nghĩ sẽ khiến bạn mất đi cơ hội phát triển, tốn thêm thời gian và nguồn lực để khẳng định vị trí của mình. Sẽ rất khó để đánh giá một quyết định là đúng hay sai, nhưng chúng ta nên chọn cho mình một quyết định chín chắn nhất có thể.

Ngân Linh

Bạn đang đọc bài viết 6 điều cần lưu ý trước khi thay đổi công việc tại chuyên mục Xã hội của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Theo Nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Xã hội