`

7 kỹ năng giao tiếp cơ bản nhà tuyển dụng tìm kiếm ở ứng viên

Thứ ba, 23/03/2021 | 17:41 GMT+7

Trong hầu hết ngành nghề, kỹ năng giao tiếp cơ bản luôn được xem là tố chất quan trọng bậc nhất ở ứng viên mà các nhà tuyển dụng tìm kiếm. Dưới đây là 7 kỹ năng giao tiếp hàng đầu giúp bạn ghi điểm với nhà tuyển dụng. Hãy làm nổi bật những kỹ năng này trong CV của bạn và thể hiện chúng trong các cuộc phỏng vấn, bạn sẽ có cơ hội được nhận được công việc mong muốn. Đừng quên phát triển những kỹ năng này khi bạn đã trở thành nhân viên thử việc hoặc chính thức để tiếp tục ghi điểm với sếp, đồng nghiệp và khách hàng của mình.

Chân thành quan tâm đến người khác

Giao tiếp là bước khởi đầu cho các mối quan hệ trong công việc và cuộc sống. Giao tiếp tốt không chỉ là một kỹ năng, mà trên hết đó là sự quan tâm của bạn dành cho mọi người. Có như thế, bạn mới thực sự chiếm được niềm tin và cảm tình của người đối diện.

Do đó, hãy bắt đầu từ việc quan tâm đến những người xung quanh bạn, biểu lộ sự chân thành với họ. Điều này sẽ giúp bạn có thêm bạn bè, tạo dựng mối quan hệ tốt với khách hàng và đồng nghiệp.

Lắng nghe

Biết lắng nghe là một trong những biểu hiện cho thấy kỹ năng giao tiếp tốt. Người biết lắng nghe thường là người có chỉ số EQ cao và được những người chung quanh quý mến. Trong công việc, biết lắng nghe là yếu tố cần thiết để giúp bạn tiếp nhận thông tin và các ý kiến đóng góp một cách tích cực.

Do vậy, muốn trau dồi bản thân và phát triển sự nghiệp, bạn hãy dành thời gian rèn luyện lắng nghe. Đừng chỉ nghe một cách hờ hững hay cố tỏ ra lắng nghe nhưng lại không để tâm vào những gì người đối diện đang nói. Để thực sự lắng nghe, bạn cần kiên nhẫn, chú tâm vào câu chuyện và chủ động đặt câu hỏi để hiểu rõ hơn điều người khác muốn truyền đạt.

Chú ý đến ngôn ngữ cơ thể

Thật khó để thuyết phục nhà tuyển dụng ở Quảng Ninh hay Hà Nội tin rằng, bạn là người giỏi xử lý áp lực trong công việc, khi mà bạn thể hiện điều đó với một nét mặt căng thẳng, lưng chùng xuống, không dám nhìn thẳng người đối diện và nói năng rụt rè, ấp úng.

Do đó, đừng quên để ý đến giao tiếp phi ngôn ngữ trong các cuộc trò chuyện. Một tư thế thoải mái, cởi mở (tay mở, chân thả lỏng) và giọng điệu thân thiện sẽ khiến người khác thấy bạn dễ gần, đồng thời khuyến khích họ nói chuyện cởi mở với bạn.

Giao tiếp bằng mắt cũng rất quan trọng. Khi bạn nhìn thẳng vào mắt người đối thoại, điều đó chứng tỏ bạn đang tập trung vào họ và cuộc trò chuyện, đồng thời cũng cho thấy bạn đang trao đổi một cách cởi mở và thành thật.

Nói rõ ràng và ngắn gọn

Giao tiếp bằng lời nói tốt nghĩa là nói vừa đủ - không nói quá nhiều hoặc quá ít. Thực tế, không nhiều người đủ kiên nhẫn để nghe người khác trình bày một vấn đề hay kể một câu chuyện quá dài dòng. Do vậy, hãy cố gắng truyền tải thông điệp của bạn bằng ít từ nhất có thể. Nói những gì bạn muốn một cách rõ ràng và ngắn gọn, cho dù bạn đang nói chuyện trực tiếp với ai đó, hoặc trao đổi qua điện thoại hay qua tin nhắn, email.

Mỉm cười

Sự thân thiện sẽ giúp người đối diện cởi mở và gần gũi hơn với bạn. Để tỏ ra thân thiện, đừng quên sử dụng “vũ khí” quan trọng của bạn đó là nụ cười.

Nụ cười đem đến cảm xúc tích cực cho bản thân và người khác. Tuy vậy, nụ cười phải chân thật, tự nhiên thì mới phát huy hết giá trị của nó.

Biết đặt mình vào vị trí người khác

Dù bạn thông minh, giỏi giang đến đâu nhưng nếu bạn cứ cố chấp, khăng khăng giữ lấy quan điểm cá nhân, thiếu sự đồng cảm với người khác thì bạn khó có thể chiếm được lòng tin, tình cảm và sự tôn trọng của họ. Do đó, bạn hãy lắng nghe và cố gắng đặt mình vào vị trí của người đối diện, ngay cả khi bạn không đồng ý với họ, hãy tôn trọng quan điểm của họ. 

Một người có kỹ năng giao tiếp cơ bản tốt là người luôn tham gia vào các cuộc trò chuyện nào với tâm thế cởi mở, sẵn sàng chấp nhận sự khác biệt.

Đặt câu hỏi thích hợp

Những câu hỏi hay và đúng lúc có thể giúp cuộc trò chuyện trôi chảy, hiệu quả hơn.

Trong cuộc trò chuyện, đừng chỉ lắng nghe một cách thụ động mà hãy đặt ra các câu hỏi mở. Bằng cách đó bạn sẽ khuyến khích người đối diện nói rõ ràng, chi tiết hơn về những gì họ muốn truyền đạt hay những điều bạn muốn biết, đồng thời thể hiện sự quan tâm của bạn dành cho câu chuyện.

Nếu làm được những kỹ năng giao tiếp cơ bản này, có thể không phải tất cả những người bạn gặp đều thích bạn, nhưng chắc chắn sẽ có nhiều người quý mến bạn thật lòng.

Kiều Giang

Bạn đang đọc bài viết 7 kỹ năng giao tiếp cơ bản nhà tuyển dụng tìm kiếm ở ứng viên tại chuyên mục Xã hội của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard

Xem thêm tin chuyên mục Xã hội