`

Bắc Kạn: Dự án đường hơn 800 tỷ đồng, nhà thầu đổ hàng nghìn m3 đất thải không đùng quy đinh

Thứ năm, 14/02/2019 | 18:24 GMT+7

Dự án mở rộng, nâng cấp ĐT254 tỉnh Bắc Kạn phát sinh nhiều sai phạm trong quá trình tổ chức đấu thầu đến thi công.

Dự án nhằm kết nối hoàn chỉnh tuyến đường du lịch ATK Định Hóa - hồ Ba Bể, làm tiền đề phát triển du lịch của địa phương, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Bắc Kạn nói chung và huyện Chợ Đồn nói riêng.

Đường 254 được đầu tư hơn 800 tỷ đồng, đầu tư nâng cấp từ Chợ Đồn đi hồ Ba Bể, từ Km70+300 đến Km105+000, ĐT 254 và đoạn tránh thị trấn Bằng Lũng; Tải trọng thiết kế đường: Trục xe 12T; Tổng chiều dài tuyến đường khoảng 40km.

Bắc Kạn: Dự án đường hơn 800 tỷ đồng, nhà thầu đổ hàng nghìn m3 đất thải không đùng quy đinh - Ảnh 1
Bắc Kạn: Dự án đường hơn 800 tỷ đồng, nhà thầu đổ hàng nghìn m3 đất thải không đùng quy đinh - Ảnh 2
Bắc Kạn: Dự án đường hơn 800 tỷ đồng, nhà thầu đổ hàng nghìn m3 đất thải không đùng quy đinh - Ảnh 3
Dự án đường 254 hiện thi công hơn 50% khối lượng, đồng nghĩa với việc hàng nghìn m3 đất thải đã được nhà thầu đổ không đúng thiết kế được duyệt.

Dự án này do Ban QLDA Đầu tư xây dựng tỉnh Bắc Kạn làm chủ đầu tư. Trong quá trình tổ chức đấu thầu dự án này (vào khoảng tháng 7/2018), một số nhà thầu đã làm đơn gửi các cơ quan chức năng tỉnh Bắc Kạn về những dấu hiệu không minh bạch trong quá trình tổ chức đấu thầu của chủ đầu tư.

Sau khi nhận được phản ánh của một số doanh nghiệp, UBND tỉnh Bắc Kạn đã yêu cầu các cơ quan vào cuộc làm rõ. Ngoài ra, UBND tỉnh cũng giao Công an tỉnh điều tra về những kiến nghị của doanh nghiệp.

Sau nhiều tháng xác minh, Công an tỉnh Bắc Kạn đã chuyển hồ sơ sự việc đến Sở KHĐT Bắc Kạn để có hướng xử lý theo chỉ đạo của UBND tỉnh.

Sau những lình xình chưa được làm sáng tỏ, thì cũng tại dự án này, nhiều thông tin bạn đọc cung cấp cho Pháp luật Plus về thực trạng, các nhà thầu thi công dự án đã đổ hàng nghìn m3 đất đổ thải không đúng với thiết kế được duyệt.

Bắc Kạn: Dự án đường hơn 800 tỷ đồng, nhà thầu đổ hàng nghìn m3 đất thải không đùng quy đinh - Ảnh 4
Bắc Kạn: Dự án đường hơn 800 tỷ đồng, nhà thầu đổ hàng nghìn m3 đất thải không đùng quy đinh - Ảnh 5
Bắc Kạn: Dự án đường hơn 800 tỷ đồng, nhà thầu đổ hàng nghìn m3 đất thải không đùng quy đinh - Ảnh 6
UBND tỉnh Bắc Kạn cần chỉ đạo các cơ quan có thẩm quyền làm rõ hành vi đổ thải của các nhà thầu thực hiện dự án đường 254.

Nhiều khu đất của người dân, hay sông suối được các nhà thầu tận dụng làm nơi đổ đất thải. Nguyên nhân để xảy ra tình trạng này là do Chủ đầu tư là Ban QLDA Đầu tư xây dựng tỉnh Bắc Kạn đã không hoàn tất thủ tục thu hồi đất để làm 5 bãi đổ thải theo hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công và dự toán được duyệt.

Một điều đáng nói thêm nữa là việc, sau khi không hoàn thiện các thủ tục thu hồi đất để làm 5 bãi đổ thải nên chưa có cơ sở để xác định chính xác được khối lượng đất, đá thừa đổ đi mà chưa có bãi đổ thải.

Bắc Kạn: Dự án đường hơn 800 tỷ đồng, nhà thầu đổ hàng nghìn m3 đất thải không đùng quy đinh - Ảnh 7
Mặc dù 5 điểm đổ thải chưa hoàn thiện nhưng Chủ đầu tư là Ban QLD Đầu tư xây dựng tỉnh vẫn đề xuất làm 2 bãi đổ thải tiếp, phải chăng chủ đầu tư muốn tiếp tục tiêu tiền ngân sách vô tội vạ.

Tuy nhiên, Ban QLDA Đầu tư xây dựng tỉnh Bắc Kạn lại tiếp tục đề xuất UBND tỉnh cho phép thu hồi đất để làm thêm 2 bãi đổ thải với tổng kinh phí hơn 8,5 tỷ đồng.

Rất may là những đề xuất này của Ban QLDA Đầu tư xây dựng tỉnh Bắc Kạn đã không được Sở GTVT Bắc Kạn đồng tỉnh ủng hộ và Sở này đã tham mưu cho UBND tỉnh những bất cập mà Ban QLDA Đầu tư xây dựng tỉnh đưa ra.

Chính vì vậy mà ngày 29/11/2018, ông Nông Văn Chí- PCT UBND tỉnh Bắc Kạn đã ký văn bản số 6792 bác đề nghị của Ban QLDA Đầu tư xây dựng tỉnh. Đồng thời yêu cầu chủ đầu tư rà soát các bãi đổ thải và tổ chức thực hiện các trình tự thủ tục liên quan theo quy định.

Bắc Kạn: Dự án đường hơn 800 tỷ đồng, nhà thầu đổ hàng nghìn m3 đất thải không đùng quy đinh - Ảnh 8
UBND tỉnh Bắc Kạn bác đề xuất gây lãng phí tiền ngân sách nhà nước hàng tỷ đồng của Ban QLDA đầu tư xây dựng tỉnh.

Liên quan đên sự việc này, Pháp luật Plus đã có cuộc trao đổi với các nhà thầu tham gia thi công dự án đường 254, các nhà thầu đều thừa nhận đổ đất thải không đúng thiết kế được duyệt, mà đổ vào các khu vực đất của người dân.

Đề nghị UBND tỉnh Bắc Kạn chỉ đạo các cơ quan chức năng vào cuộc, làm rõ những hành vi đổ chất thải không đúng thiết kế của các nhà thầu và truy trách nhiệm đến từng cá nhân, tập thể để xảy ra tình trạng trên.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này.

Nguồn: Pháp luật Plus

Bạn đang đọc bài viết Bắc Kạn: Dự án đường hơn 800 tỷ đồng, nhà thầu đổ hàng nghìn m3 đất thải không đùng quy đinh tại chuyên mục Xã hội của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
dự ánnhà thầuđổ chất thải trái quy địnhsai phạmdự án đường hơn 800 tỷ

Xem thêm tin chuyên mục Xã hội