`

Bác sĩ Dược Sài Gòn chia sẻ một số phương pháp siêu âm tim phổ biến

Thứ tư, 18/11/2020 | 15:25 GMT+7

Siêu âm tim là phương pháp chẩn đoán hình ảnh quan trọng trong khám, kiểm tra, tầm soát và điều trị các bệnh về tim.

Tùy theo nguyên lý hoạt động hoặc vị trí thực hiện trên cơ thể sẽ có phương pháp siêu âm tim khác nhau như siêu âm tim qua thành ngực, siêu âm qua thực quản, siêu âm tim thai, ... Cùng Bác sĩ giảng viên Chẩn đoán hình ảnh Y học Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn tìm hiểu một số phương pháp siêu âm thường sử dụng trong chẩn đoán các bệnh liên quan đến tim mạch.

Vì sao cần thực hiện siêu âm tim?

Việc thực hiện siêu âm tim sẽ giúp bác sĩ chẩn đoán chính xác và khách quan bệnh trạng của người được siêu âm. Khi sử dụng máy siêu âm tim, các bác sĩ có thể thực hiện việc siêu âm tim để quan sát hình ảnh tim của bệnh nhân. Sóng siêu âm từ máy siêu âm cho phép các bác sĩ nhìn thấy tim bệnh nhân đang đập và bơm máu như thế nào. Thông qua những hình ảnh này, bác sĩ có thể tìm ra nhiều điểm bất thường trong cơ tim và van tim. Bên cạnh đó, việc siêu âm tim có ý nghĩa quan trọng, giúp bác sĩ kiểm tra các tình trạng bất thường của tim bao gồm:

 • Các vấn đề về van tim như hở van tim có thể được phát hiện vì kỹ thuật này giúp hình dung sự chuyển động của van tim của bạn.
 • Đo vận tốc của dòng máu trong các khu vực khác nhau trong tim. Điều này rất hữu ích trong việc đo lưu lượng máu bị suy yếu trong các tình trạng như hẹp động mạch chủ.
 • Siêu âm tim đánh giá bệnh tim bẩm sinh trong giai đoạn mang thai, trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.
 • Siêu âm tim thường được sử dụng để đo phân suất tống máu thất trái để đánh giá hiệu quả của các phương pháp điều trị tim khác nhau trong các tình trạng như suy tim.
 • Nếu bạn bị rối loạn nhịp tim thì siêu âm có thể đánh giá chuyển động của tim, điều này có thể giúp xác định nguyên nhân chính xác và điều trị tốt nhất.
 • Đánh giá hướng máu chảy qua tim; hoạt động bơm máu của tim; thay đổi dòng điện trong tim; xác định vị trí huyết khối hoặc khối u.

Một số phương pháp siêu âm tim thường dùng

 • Siêu âm tim qua thành ngực: Đây là loại siêu âm tim phổ biến nhất. Hình thức này không gây đau và không xâm lấn. Phương pháp Siêu âm tim qua thành ngực được tiến hành bằng cách bác sĩ – Kỹ thuật hình ảnh Y học sử dụng một thiết bị được gọi là đầu dò và đặt trên ngực trái - vị trí trái tim của bạn. Sau đó, bác sĩ sẽ bôi gel lên ngực giúp sóng âm truyền đi tốt hơn. Đầu dò sẽ dùng sóng siêu âm qua ngực và tạo ra hình ảnh trực tiếp của tim hiển thị trên màn hình máy tính kết nối.
 • Siêu âm tim qua thực quản: Nếu siêu âm tim không tạo ra hình ảnh rõ ràng, bác sĩ có thể đề nghị siêu âm tim qua thực quản. Với phương pháp siêu âm tim qua thực quản, bác sĩ sẽ sử dụng một đầu dò nhỏ hơn xuống cổ họng của bạn thông qua một ống thông mỏng. Ống này được dẫn qua thực quản của bạn và với đầu dò ghi lại sóng siêu âm và tái tạo hình ảnh trái tim chi tiết hơn lên màn hình máy tính.
 • Siêu âm tim thai: Siêu âm tim thai được sử dụng với các phụ nữ mang thai tuần 18 đến 22 của thai kỳ. Thiết bị siêu âm được đặt trên bụng của thai phụ để kiểm tra các vấn đề về tim ở thai nhi. siêu âm tim thai được coi là an toàn cho thai nhi vì nó không sử dụng phóng xạ, không giống như chụp X-quang.
 • Siêu âm Doppler: Phương pháp siêu âm Doppler giúp kiểm tra lưu lượng máu; đo áp lực động mạch phổi; lập bản đồ hướng và tốc độ của dòng máu trong tim; kiểm tra, phát hiện một số bệnh tim, mạch máu và đánh giá cung lượng tim.
 • Siêu âm tim ba chiều: Phương pháp siêu âm tim ba chiều hay còn gọi là siêu âm tim 3D giúp bác sĩ đánh giá chức năng van tim ở những người bị suy tim; các vấn đề về tim ở trẻ sơ sinh và trẻ em; tái dựng hình ảnh cấu trúc trong tim; đánh giá chức năng tim; đánh giá trước phẫu thuật can thiệp
 • Siêu âm tim gắng sức: Siêu âm tim gắng sức nghĩa là người bệnh phải tập thể dục (như chạy hoặc đi bộ trên máy. Sau đó, bác sĩ sẽ theo dõi nhịp tim, hoạt động xung điện của tim để xác định xem có bị các bệnh lý như: thiếu máu cục bộ cơ tim, suy tim, vấn đề về van tim.

Theo Bác sĩ giảng viên Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn các phương pháp siêu âm tim thông thường diễn ra ít hơn một giờ đồng hồ, tuy nhiên thời gian có thể thay đổi tùy thuộc vào tình trạng của người bệnh. Thông thường, người bệnh có thể tiếp tục các hoạt động bình thường hàng ngày ngay sau khi siêu âm tim. Nếu kết quả siêu âm tim là bình thường, người bệnh không cần làm thêm các xét nghiệm khác. Nếu kết quả đáng lo ngại, bạn có thể được chuyển đến bác sĩ chuyên khoa tim để kiểm tra thêm. Điều trị tùy thuộc vào những gì bác sĩ tìm thấy qua khám thực thể, các dấu hiệu và triệu chứng cụ thể. Người bệnh có thể cần siêu âm tim lại trong vài tháng hoặc các xét nghiệm chẩn đoán khác như chụp cắt lớp vi tính tim mạch hoặc chụp mạch vành.

Bạn đang đọc bài viết Bác sĩ Dược Sài Gòn chia sẻ một số phương pháp siêu âm tim phổ biến tại chuyên mục Xã hội của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Theo Nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Xã hội