`

Bệnh “lạ” ở Bắc Giang: Cả nước biết, chính quyền địa phương không hay

Thứ tư, 18/12/2013 | 06:47 GMT+7

(ĐSPL) - Điều bất ngờ với chúng tôi là ông Đài khẳng định hoàn toàn không nắm được thông tin gì khi phóng viên hỏi về tình hình căn bệnh “lạ” tại địa phương thời gian qua.

Chỉ cách UBND thị trấn Cao Thượng – Tân Yên – Bắc Giang chưa đầy 100m đã có tới 3 gia đình với 6 trường hợp bị nhiễm căn bệnh rối loạn đông máu chưa rõ nguyên nhân cùng với nhiều trường hợp khác trên địa bàn mắc căn bệnh tương tự song ông chủ tịch UBND thị trấn lại khiến chúng tôi khá bất ngờ khi khẳng định ông hoàn toàn không nắm được thông tin gì về vấn đề này.

Hàng loạt người dân mắc bệnh “lạ”, chính quyền không hề hay biết ?

Trước thực tế hàng loạt bệnh nhân trên cùng một địa bàn phải nhập viện Huyết học truyền máu Trung ương trong tình trạng bệnh lý được xác định là rối loạn đông máu, phóng viên báo Đời sống và pháp luật đã có mặt tại Tân Yên để tìm hiểu thực hư căn nguyên của căn bệnh và công tác phòng chống tại địa phương.

Bệnh “lạ” ở Bắc Giang: Cả nước biết, chính quyền địa phương không hay - Ảnh 1
Anh Hiệp – một người dân ở TT Cao Thượng đang kể cho phóng viên nghe về quá trình phát hiện bệnh ở con gái mình.

Sau khi tiếp xúc với một số gia đình có người thân bị mắc phải căn bệnh trên, chúng tôi tìm đến UBND thị trấn Cao Thượng để tìm gặp lãnh đạo UBND thị trấn tìm hiểu tình hình. Thông qua điện thoại chúng tôi đề nghị được làm việc với Chủ tịch UBND thị trấn trong giờ giải lao bởi khi đó Ủy ban đang diễn ra đại hội Mặt trận Tổ quốc. Sau khi nghe chúng tôi trình bày, ông chủ tịch UBND thị trấn Dương Đình Đài ngay lập tức từ chối với lí do đang bận tổ chức đại hội không có thời gian. Phải nhờ có sự “hỗ trợ” của một số đại biểu tham dự đại hội lúc bấy giờ chúng tôi mới tiếp xúc được với ông Đài.

Tuy nhiên, điều bất ngờ với chúng tôi là ông Đài khẳng định hoàn toàn không nắm được thông tin gì khi phóng viên hỏi về tình hình căn bệnh “lạ” tại địa phương và những thông tin đồn thổi xung quanh căn bệnh “lạ ”gây hoang mang dư luận thời gian qua. Trong khi đó một số vị đại biểu tham dự đại hội đứng xung quanh đều biết và còn nhắc ông rằng, cả đài Truyền hình Việt Nam và Truyền hình Bắc Giang đều đưa tin về thông trên ngay trong buổi sáng hôm đó.

Bệnh “lạ” ở Bắc Giang: Cả nước biết, chính quyền địa phương không hay - Ảnh 2
Tân Yên đang trở thành điểm nóng của dự luận khi thời gian qua có tới 9 trường hợp phải nhập viện Huyết học truyền máu Trung Ương do mắc bệnh rối loạn đông máu.

Người dân chịu thiệt

Trước đó vào ngày 11/12, đoàn công tác của Viện Huyết học truyền máu Trung ương, Trung tâm chống độc bệnh viện Bạch Mai, Cục Y tế Dự phòng, Cục An toàn vệ sinh thực phẩm... đã có buổi làm việc tại Tân Yên – Bắc Giang. Đoàn đã tiến hành khảo sát địa hình, làm việc với sở y tế, chính quyền địa phương, gia đình bệnh nhân, tập huấn cho cán bộ y tế cơ sở, các gia đình bệnh nhân đồng thời đưa ra khuyến cáo về căn bệnh này. Theo xác nhận của Th.s - bác sĩ Nguyễn Thị Mai, Trưởng khoa Hemophilia – Bệnh viện Huyết học truyền máu Trung ương thì tại buổi làm việc đó có cả Phó Chủ tịch UBND Huyện Tân Yên.

Thế nhưng khi được hỏi về vấn đề này, ông Đài cho hay, ông không biết đoàn công tác này về làm việc vì đoàn về không thông qua địa phương và cán bộ phụ trách y tế của thị trấn không báo cáo gì với ông về buổi làm việc cũng như tình hình căn bệnh “lạ” trên.

Giữa lúc “nước sôi lửa bỏng”, Tân Yên đang trở thành điểm nóng của dư luận cả nước bởi căn bệnh “lạ” này vẫn chưa tìm ra nguồn gốc thì chính quyền địa phương lại tỏ ra khá “mù mờ” về thông tin. Điều lạ là trong khi ông chủ tịch ủy ban thị trấn khẳng định không biết về tình hình bệnh “lạ” tại địa phương thì đa số những người dân mà chúng tôi hỏi tại đây là nắm được khá rõ thông tin về căn bệnh, thậm chí là nắm được cả tên tuổi, địa chỉ của những người bị bệnh.

Trong khi toàn bộ các đơn vị chức năng, các nhà khoa học đang tiến hành xác minh nguồn gốc căn bệnh để phòng chống lây lan trong nhân dân thì công tác tại địa phương lại đang bộc lộ vấn đề. Không hiểu do sự thiếu thông tin, thiếu sự phối hợp đồng bộ giữa các cấp chính quyền hay sự thiếu sâu sát với quần chúng nhân dân mà người đứng đầu của thị trấn lại không hề hay biết? Rõ ràng điều này ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng công tác y tế tại địa phương, còn những người dân chính là những người chịu thiệt thòi nhất.

Nam Thiên

Bạn đang đọc bài viết Bệnh “lạ” ở Bắc Giang: Cả nước biết, chính quyền địa phương không hay tại chuyên mục Tin tức của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
nước thải

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức