`

Bị điểm 0 môn lịch sử vì không... đi dã ngoại?

Thứ năm, 09/01/2014 | 13:50 GMT+7

Trường nói không bắt buộc nhưng lại cho cháu 0 điểm thì thật vô lý. Con tôi học rất tốt nhưng giờ bị 0 điểm sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến kết quả học tập cuối kỳ, chị T cho biết.

Dù Ban Giám Hiệu Trường THCS Đồng Khởi (Q.1) khẳng định “không bắt buộc” học sinh phải tham gia dã ngoại, nhưng nhiều học sinh khối lớp 6 trường này lại bất ngờ bị điểm 0 môn lịch sử vì… không được chấp nhận bài thu hoạch do ở nhà làm.

Nhiều phụ huynh Trường THCS Đồng Khởi (Q.1, TP.HCM) bức xúc: Trường buộc các em HS phải đi dã ngoại và làm bài thu hoạch thì mới có điểm; số điểm này được cộng vào môn lịch sử cuối học kỳ 1, em nào không đi mà có bài thu hoạch vẫn không được trường chấp nhận.

Cụ thể, chị T, phụ huynh một HS lớp 6 trường này cho biết: “Nhà trường ra quy định học sinh phải tham gia đợt dã ngoại tại KDL Đại Nam (tỉnh Bình Dương), sau đó về làm bài thu hoạch để lấy điểm cho môn lịch sử. Tuy nhiên, do cách đợt đi dã ngoại này mấy ngày, tôi mới cho cháu đi tham quan KDL Đại Nam cùng cơ quan tôi nên tôi đề nghị cho cháu ở nhà và tự làm bài thu hoạch. Nhà trường đã đồng ý cho phép cháu không tham gia đợt dã ngoại này”.

Tuy nhiên, bất ngờ sau đó con tôi về nhà và cho biết mình và hàng chục bạn khác cùng lớp được 0 điểm môn lịch sử. Lý do cô giáo nói là: Barem điểm môn này gồm 5 điểm tham gia dã ngoại và 5 điểm làm bài thu hoạch; nếu không tham gia dã ngoại thì sẽ bị 0 điểm vì trường cũng không nhận bài thu hoạch vì… không đi dã ngoại sao biết được gì mà viết bài thu hoạch, chắc là copy trên mạng về thôi.

Bị điểm 0 môn lịch sử vì không... đi dã ngoại? - Ảnh 1

HS tham gia thi vẽ tranh tại Nhà văn hóa Thiếu nhi Q.10.

Bức xúc trước vụ việc, chị T đã đến trường để hỏi cho ra lẽ.

"Trường nói không bắt buộc nhưng lại cho cháu 0 điểm thì thật vô lý. Con tôi học rất tốt nhưng giờ bị 0 điểm sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến kết quả học tập cuối kỳ. Tuy nhiên, khi đến trường thì vẫn không được giải quyết ”, chị T cho biết.

Liên quan đến vụ việc, ông Nguyễn Xuân Thọ, Phó Hiệu trưởng Trường THCS Đồng Khởi, cho biết: “Năm nào trường củng tổ chức đi dã ngoại cho học sinh từng khối với mục đích ngoại khóa hướng nghiệp vào cuối học kỳ 1. Sau chuyến di học sinh sẽ viết bài thu hoạch và lấy điểm tùy theo nội dung của chuyến đi. Các khối học khác nhau sẽ chọn những địa điểm đến khác nhau và phụ thuộc vào đề tài mà nhà trường đã chọn”. 

Cũng theo ông Thọ: “Nếu học sinh nào không đi được đợt này thì có thể đăng ký đi vào đợt sau hoặc tự nghiên cứu chủ đề do nhà trường đặt ra rồi làm bài thu hoạch để lấy điểm. Bài thu hoạch không ảnh hưởng nhiều đến kết quả học tập của học sinh nên trường chỉ khuyến khích chứ không bắt buộc các em tham gia chuyến đi”.

“Chuyện các em học sinh khối lớp 6 vừa qua không tham gia chuyến đi tham quan Khu Du lịch Đại Nam và bị điểm 0 là hoàn toàn không có”, ông Thọ khẳng định.

Ý kiến:

Nhập nhằng giữa ngoại khóa và du lịch

Tôi thấy các trường hiện nay đang nhập nhằng giữa hai khái niệm “ngoại khóa” và “du lịch”. Nếu là hoạt động ngoại khóa thì phải miễn phí vì học sinh đã đóng học phí rồi. Còn nếu là hoạt động dã ngoại du lịch thì phải được sự chấp thuận của hội phụ huynh học sinh, việc tham gia cũng phải là tự nguyện, nghiêm cấm ép buộc, không được lấy đó làm kết quả thi đua, học tập của các em.

Anh Nguyễn Xuân Khoa (Q.Gò Vấp, TP.HCM)

Hoạt động tổ chức còn “A ma tơ” lắm

Hiện nay hoạt động dã ngoại du lịch ở các trường đều do bộ phận Công đoàn trường làm để “tiết kiệm chi phí” thay vì giao cho một công ty du lịch tổ chức nguyên nghiệp. Do vậy sẽ có nhiều vấn đề xảy ra do không có đủ người giám sát để đảm bảo an toàn cho các em, không đối phó được với tình huống bất ngờ… Chính vì vậy, tôi nghĩ để chuyên nghiệp hơn thì các trường nên mời các đơn vị du lịch uy tín đảm nhiệm, số lượng giáo viên phải đi theo tính theo tỉ lệ học sinh tham gia, nếu số lượng đông bắt buộc phải thuê ít nhất một bác sĩ đi kèm… Đây là những việc không khó, chỉ sợ các trường không quan tâm tới thôi .

Chị Phan Thị Trâm Anh (Q.10, TP.HCM)

Theo Dân Việt

Bạn đang đọc bài viết Bị điểm 0 môn lịch sử vì không... đi dã ngoại? tại chuyên mục Giáo dục pháp luật của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard

Xem thêm tin chuyên mục Giáo dục pháp luật