`

Bí thư Thành Ủy Hà Nội lên tiếng về "phí bôi trơn" sổ đỏ

Thứ năm, 09/10/2014 | 07:11 GMT+7

(ĐSPL) - Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị khẳng định, ông "sẵn sàng trực tiếp gặp cán bộ, nhân dân để tiếp nhận tố cáo vi phạm" lên quan đến "phí bôi trơn sổ đỏ".

Tin tức trên báo VOV, ngày 8/10 Bí thư Thành ủy Hà Nội đã có bài viết liên quan đến thông tin đại biểu Quốc hội Nguyễn Sỹ Cương - Ủy viên thường trực Ủy ban Pháp luật về thông tin đòi “bôi trơn” 8 triệu đồng để làm sổ đỏ phát biểu đã nhận được nhiều đơn thư phản ánh hiện tượng tiêu cực, tham nhũng trong việc cấp sổ đỏ mà một số tờ báo đã đăng tải.

Bí thư Thành Ủy Hà Nội lên tiếng về "phí bôi trơn" sổ đỏ - Ảnh 1

Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị. Ảnh: VOV

Theo đó, Bí thư nhắc lại hiện tượng đã được phản ánh, đó là tại Khu đô thị Mễ Trì Thượng (quận Nam Từ Liêm), phí “bôi trơn” sổ đỏ là 8 triệu đồng/hộ, thu tiền kiểu trao tay, không có biên lai, biên nhận. Quy trình làm sổ đỏ mập mờ, gia đình nào chấp nhận chi tiền “bôi trơn” thì được nhận sổ đỏ sớm, gia đình nào không chịu nộp tiền thì tiếp tục... chờ.

Ngay sau khi phương tiện truyền thông đăng tải phát biểu của ông Nguyễn Sỹ Cương, tại Hội nghị thành ủy ngày 30/9, ông Nghị đã yêu cầu Ban cán sự Đảng và các sở, ngành, địa phương liên quan khẩn trương làm rõ thông tin trên.

Với tinh thần khẩn trương, nghiêm túc, ngay trong ngày 30/9/2014, Văn phòng Thành ủy Hà Nội đã ban hành văn bản số 854/CV-TU; UBND Thành phố có văn bản số 7525/UBND-TNMT chỉ đạo triển khai việc thanh tra, kết luận nội dung phản ánh của đại biểu Quốc hội Nguyễn Sỹ Cương.

Theo thông tin từ báo Dân Trí, chiều ngày 2/10, Bí thư Hà Nội đã chủ trì cuộc họp với sự tham dự của đại diện lãnh đạo UBND thành phố, các sở, ngành chức năng và quận Nam Từ Liêm. Tại đây, đích thân ông Nghị yêu cầu các cấp, ngành khẩn trương vào cuộc, kiên quyết xử lý vi phạm. Thời hạn hoàn thành kết luận phải xong trước ngày 10/11.

Cụ thể, ông Nghị yêu cầu thanh tra thành phố trực tiếp gặp đại biểu Quốc hội Nguyễn Sỹ Cương xin cung cấp thông tin, cam kết sẽ bảo đảm bí mật về người viết đơn hoặc người cung cấp.

Đối với các cơ quan chức năng, cần phỏng vấn hoặc điều tra bằng phiếu đối với các hộ dân đã được cấp “sổ đỏ” ở khu đô thị Mễ Trì Thượng xem ai phải “bôi trơn”, ai đã nhận, số tiền là bao nhiêu... Tương tự, với các hồ sơ được gửi cùng một ngày, làm rõ vì sao người này được cấp sổ, người khác chưa được.

“Căn cứ kết quả thanh tra, các cơ quan chức năng của thành phố đề xuất, kiến nghị biện pháp xử lý đúng người, đúng việc, không để oan sai và cũng không để lọt vi phạm hoặc thông tin chỉ là nghe đồn, không có căn cứ giải quyết... Thời hạn hoàn thành kết luận phải xong trước ngày 10/11”, ông Nghị chỉ đạo.

Theo ông Nghị, công tác cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà liên quan trực tiếp đến quyền lợi thiết thân của nhân dân, là công việc có nhiều áp lực, phức tạp, bấy lâu vẫn có nhiều ý kiến, dư luận về hiện tượng “bôi trơn” làm sổ đỏ. Có hay không có đường dây chạy sổ đỏ là câu hỏi cần phải làm sáng tỏ để trả lời công khai cho công chúng và đại biểu Quốc hội.

“Bản thân tôi cũng nghe không ít thông tin, người thì nói tiêu cực là do phía các cơ quan, công chức vòi vĩnh, cố tình gây khó khăn, đòi ăn hối lộ. Có người nói do phía người đi làm sổ đỏ muốn cho nhanh được việc của mình nên thuê “cò” làm hộ; và nhất là muốn được cán bộ giúp hợp thức hóa những vi phạm, nhập nhằng về nguồn gốc nhà cửa, đất đai mua bán trao tay không hợp lệ, hoặc khai gian diện tích, lấn chiếm đất công nên tự nguyện “bôi trơn” để hưởng lợi”, Bí thư Hà Nội nói.

Từ những thông tin trên, ông Nghị cho rằng cần phải làm sáng tỏ việc có hay không đường dây chạy sổ đỏ để trả lời công khai. Cùng với đó, các cơ quan chức năng cần tiến hành rà soát, kiểm tra quy trình, thủ tục việc cấp sổ đỏ trên địa bàn để phát hiện, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc nếu có, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, không để kẽ hở cho tiêu cực.

Với trách nhiệm Trưởng Ban chỉ đạo Chương trình 09-CTr/TU của Thành ủy Hà Nội về “Đẩy mạnh đấu tranh phòng, chống tham nhũng, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí”, Bí thư Thành ủy sẵn sàng gặp cán bộ và nhân dân Khu đô thị Mễ Trì Thượng để tiếp nhận tố cáo vi phạm trong việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà ở.

Đồng thời, để tiếp sức cho Thành phố, Bí thư Hà Nội cũng đề nghị các cơ quan báo chí và nhân dân cùng tham gia phát hiện, cung cấp thông tin, chứng cứ vi phạm để lãnh đạo Thành phố chỉ đạo xử lý nghiêm minh theo pháp luật.

Bạn đang đọc bài viết Bí thư Thành Ủy Hà Nội lên tiếng về "phí bôi trơn" sổ đỏ tại chuyên mục Tin tức của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
làm sổ đỏphí bôi trơnbí thư hà nộibí thư thành ủy hà nộiPhạm Quang Nghị
Nam Phong (T.H)

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức