`

Bộ trưởng Thăng: Tôi cũng có nhu cầu tắt máy điện thoại

Thứ sáu, 20/02/2015 | 10:39 GMT+7

(ĐSPL) - “Bộ trưởng thì trước hết cũng là người bình thường, với những nhu cầu tối thiểu để sống bình thường, trong đó có việc tắt máy điện thoại" – Bộ trưởng Thăng chia sẻ.

Bộ trưởng Thăng: Tôi cũng có nhu cầu tắt máy điện thoại - Ảnh 1

Bộ trưởng GTVT Đinh La Thăng

Nhân dịp Tết nguyên đán Ất Mùi, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải (GTVT) đã có nhiều chia sẻ với báo chí về rất nhiều vấn đề “nóng” và những mục tiêu trong năm 2015 cần thực hiện.

Làm Bộ trưởng GTVT là một nhiệm vụ khó khăn

Nói về chiếc “ghế nóng” ở cương vị Bộ trưởng Bộ GTVT, dẫn lời trên Dân Trí, Bộ trưởng Đinh La Thăng cho biết đây là một nhiệm vụ khó khăn: “Tôi không biết những vị tiền nhiệm của tôi nghĩ gì về vị trí của họ và về nhận định ấy của dư luận.

Về phần mình, khi được giao đảm trách chức vụ Bộ trưởng Bộ GTVT, tôi đơn giản chỉ coi mình đang nhận một nhiệm vụ khó khăn, có thể là rất khó khăn và xác định ngay là bằng mọi cách phải hoàn thành, không có cách nào khác. Tất nhiên là tôi ý thức được những thách thức sẽ phải đối mặt.”

Chia sẻ trên VnExpress về vị trí của mình, Bộ trưởng Đinh La Thăng nhấn mạnh: “Chúng tôi chịu trách nhiệm rất lớn trước Đảng, Nhà nước, Quốc hội và nhân dân về việc phải xây dựng được một hệ thống kết cấu hạ tầng giao thông hiện đại, tương xứng với tầm vóc và địa vị của một nước công nghiệp. Mục tiêu này đã được Đảng xác định cụ thể về thời gian là vào năm 2020.

Mọi người đều biết, hệ thống hạ tầng luôn phải đi trước mở đường, tạo động lực và cảm hứng cho sự phát triển. Vì thế, quỹ thời gian của chúng tôi luôn ở mức nghiệt ngã. Chúng tôi không được phép lãng phí thì giờ vào những việc thiếu hiệu quả. Chỉ cần bỏ lỡ một cơ hội, chỉ cần thiếu quyết tâm trong một vấn đề nào đó, chỉ cần mải mê bàn cãi, dây dưa trách nhiệm… là tụt lại ngay tức khắc.

Với những mục tiêu mà chúng tôi cam kết, trong điều kiện cụ thể của đất nước thiếu trầm trọng về nguồn lực đầu tư, rõ ràng chúng tôi chỉ có một lựa chọn là quyết liệt trong thực hiện nhiệm vụ, với quyết tâm đổi mới cao nhất để đạt hiệu quả tối ưu khi thực hiện bất cứ công việc nào.
Tôi là người trưởng thành qua thực tế đời sống và thấm thía bài học nhân cách quan trọng là không bao giờ được phép quên những gì mình đã hứa với người khác. Lời hứa của tôi trước Quốc hội khi nhậm chức Bộ trưởng Giao thông Vận tải luôn nhắc tôi rằng, phía sau lưng mình không còn bất cứ khoảng trống nào để lùi.”

Cũng có nhu cầu tắt máy điện thoại

Một trong những hành động được người dân ủng hộ nhiệt tình của Bộ trưởng Thăng là công khai số điện thoại như một đường dây nóng, Bộ trưởng đã có chia sẻ rất thật rằng đôi khi ông cũng có nhu cầu phải… tắt máy điện thoại.

Bộ trưởng Thăng cho biết trên Dân trí: “Bộ trưởng thì trước hết cũng là người bình thường, với những nhu cầu tối thiểu để sống bình thường, trong đó có việc tắt máy điện thoại...

Không phải bất cứ người dân nào gọi điện, nhắn tin tôi đều trả lời được. Không phải yêu cầu nào được phản ánh qua tin nhắn hay gọi trực tiếp đến số máy của tôi, cũng cần tôi giải quyết. Việc tôi công khai số điện thoại là để có thêm một kênh tiện lợi, trực tiếp với người dân. Nói là tôi giải quyết giúp họ chứ thực ra chính người dân đang ngày ngày giúp tôi giải quyết công việc để hoàn thành nhiệm vụ.

Không làm đạt yêu cầu thì vừa mất uy tín vừa phải đền

Trả lời về việc liệu các công trình giao thông bị “ép” phải hoàn thành tiến độ có bị giảm chất lượng hay không, Bộ trưởng cho rằng đa số các công trình kém chất lượng lại bắt nguồn từ chính việc chậm tiến độ. Đây là đặc thù của ngành giao thông.

Tuy nhiên, Bộ trưởng khẳng định hiện tại những gì các cán bộ ngành đang làm là khắc phục cả hai khâu chậm tiến độ và chất lượng công trình kém. Bởi suy cho cùng thì khi anh làm không đạt yêu cầu thì vừa mất uy tín vừa phải đền.

Dẫn lời trên Dân trí, Bộ trưởng cho hay: “Nhiều người chỉ thấy việc đẩy nhanh tiến độ là để lấy thành tích, mà không hiểu sâu hơn là nó cũng là biện pháp hiệu quả nâng cao chất lượng công trình. Trong trường hợp bạn đề cập thì không phải là do đẩy nhanh tiến độ, mà có thể là do làm ẩu (trừ những nguyên nhân bất khả kháng). Làm ẩu là bất chấp mọi quy trình, phớt lờ mọi hậu quả. Ở Bộ GTVT tệ nạn đó không bao giờ được tha thứ.

Năng lực thực hiện nhiệm vụ thì ngành giao thông luôn có thể chủ động. Lòng nhiệt tình, tinh thần trách nhiệm chúng tôi cũng không thiếu. Bạn hãy ra hiện trường của bất cứ công trình nào để tận mắt chứng kiến điều tôi nói. Trước đây chỗ nào cũng chỉ làm 8 tiếng/ngày, giờ chúng tôi yêu cầu làm 3 ca liên tục. Nhiều năm rồi cán bộ của chúng tôi không biết nghỉ lễ tết là gì. Tết dương lịch vừa qua, hầu hết các Thứ trưởng đều lặn lội ở công trường. Tết Nguyên đán này cũng sẽ như vậy.”

Lời chúc đầu năm mới

Đăng tải trên VnExpress, Bộ trưởng Thăng cho biết năm 2015, Bộ GTVT vẫn còn rất nhiều việc phải làm: “Mặc dù được dư luận khen ngợi, nhưng chúng tôi chưa bao giờ hài lòng với mức độ hoàn thành nhiệm vụ của mình. Bản thân tôi vẫn thường trực một nỗi lo lắng cho những công việc sắp tới. Bởi vì so với những dự định do chúng tôi đặt ra thì kết quả đạt được mới chỉ là một phần, vẫn còn rất nhiều việc phải làm.

Nhân dịp đầu năm mới, tôi xin bày tỏ lòng biết ơn trước sự giám sát thường xuyên của nhân dân với mọi hoạt động của Bộ Giao thông Vận tải. Điều đó giúp chúng tôi phải tự soi xét mình ở mọi lúc mọi nơi, trong mọi việc làm và không ngừng phấn đấu để hoàn thiện hơn. Chúc cho đất nước của chúng ta phồn vinh và bền vững.”

Bạn đang đọc bài viết Bộ trưởng Thăng: Tôi cũng có nhu cầu tắt máy điện thoại tại chuyên mục Tin tức của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
bộ trưởng Thăngbộ trưởng đinh la thăngđinh la thăngBộ GTVTTết Nguyên đán ất Mùi 2015
May A (TH)

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức