`

Bộ trưởng Y tế nói gì về vụ bác sĩ vứt xác nạn nhân?

Thứ năm, 24/10/2013 | 13:29 GMT+7

Sự kiện:

Vụ thẩm mỹ viện Cát Tường vứt xác bệnh nhân xuống sông Hồng

(ĐSPL) - Khi được hỏi về y đức ngành y tế trong vụ bác sĩ vứt xác nạn nhân, Bộ trưởng Y tế Kim Tiến cho biết: "Cá nhân tôi khi được báo cáo vụ này cũng vô cùng bàng hoàng và phẫn nộ".

Trong mấy ngày qua, dư luận cả nước chấn động bởi vụ ông Nguyễn Mạnh Tường, giám đốc Thẩm mỹ viện Cát Tường, bác sĩ bệnh viện Bạch Mai, sau khi phẫu thuật làm khách hàng tử vong đã ném xác xuống sông Hồng để phi tang. Người ta đặt ra câu hỏi về trách nhiệm quản lý, giám sát của các cơ quan chức năng chưa được giải đáp thỏa đáng, sự đùn đẩy trách nhiệm của các đơn vị liên quan và vấn đề xói mòn y đức của nhiều bộ phận y, bác sĩ hiện nay.

Trước những thắc mắc đó, ngay sau chuyến công tác, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã thẳng thắn trao đổi, trả lời.

Bộ trưởng Y tế nói gì về vụ bác sĩ vứt xác nạn nhân? - Ảnh 1

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến.

Khi PV đặt câu hỏi về việc,  Sở Y tế Hà Nội khẳng định thẩm mỹ viện Cát Tường hoạt động chui, và bệnh viện Bạch Mai nói "không biết việc ông Tường có thẩm mỹ viện riêng", phải chăng các đơn vị liên quan đang đùn đẩy trách nhiệm?

Bộ trưởng Kim Tiến đã thẳng thắn nhận lỗi: "Tôi rất đau lòng nói rằng, để một thẩm mỹ viện hoạt động khi chưa có giấy phép hành nghề, là lỗi của ngành, là công tác quản lý, thanh tra chưa tốt. Nói không biết nhân viên dưới quyền có thẩm mỹ viện ngay đối diện bệnh viện là không hợp lý". Đồng thời bà Kim Tiến cũng cho biết, ngay trong chiều ngày 22/10, Bộ Y tế đã yêu cầu Cục Quản lý khám chữa bệnh phối hợp Bệnh viện Bạch Mai, Sở Y tế Hà Nội và chính quyền địa phương nắm bắt tình hình, cung cấp thông tin và phối hợp với cơ quan điều tra theo qui định của pháp luật, đồng thời lập đoàn công tác đến thăm hỏi, chia buồn với gia đình nạn nhân và thành thật nhận lỗi với nhân dân.

Khi được hỏi về việc một đại biểu Quốc hội cho rằng: "Bộ Y tế xin lỗi để làm gì? Quan trọng là cần sửa chữa chứ không phải xin lỗi", bà Kim Tiến đã khẳng định, ngay trong chiều 22/10,  Bộ Y tế đã chỉ đạo các đơn vị chức năng thuộc Bộ thanh tra, kiểm tra các hoạt động phẫu thuật thẩm mỹ trên địa bàn quản lý.

Về vấn đề đại diện Sở Y tế nói khó kiểm duyệt tình trạng quảng cáo rầm rộ của các cơ sở làm đẹp hiện nay, Bộ trưởng Bộ Y tế trả lời: "Việc quảng cáo là quyền của cơ sở hoạt động kinh doanh nhưng họ phải quảng cáo theo đúng phạm vi đã được cấp phép và trong giấy phép cơ quan chức năng đã cấp cho họ... Bộ sẽ có văn bản gửi các đơn vị kinh doanh dịch vụ quảng cáo đề nghị phối hợp chặt chẽ theo đúng quyền và nghĩa vụ của đơn vị kinh doanh quảng cáo mà luật đã quy định".

Khi được PV đặt câu hỏi về vấn đề y đức ngành y tế khi vụ việc này xảy ra, Bộ trưởng Kim Tiến bày tỏ, bà vô cùng hoang mang và phẫn nộ khi được báo cáo vụ việc này. "Không thể chấp nhận được hành động của bác sĩ này và cũng không thể phủ nhận là có một số cán bộ y tế có hành vi sai trái và biểu hiện xuống cấp về y đức". Tuy nhiên, ngược lại, bà Tiến cũng cho rằng, ngành y còn vô vàn những bác sĩ tận tâm với nghề, ngày đêm hết mình cứu sống bệnh nhân. Nghề nào cũng cần đạo đức nghề nghiệp, nghề y càng cần hơn nữa sự tận tâm, dám chịu trách nhiệm và cả bản lĩnh đối mặt với tai nạn nghề nghiệp, những tai biến không lường trước.

Cuối cuộc phỏng vấn, Bộ trưởng Kim Tiến đã một lần nữa gửi đến gia đình nạn nhân lời chia buồn và cầu mong sớm tìm được chị.

Mục Đồng (Tổng hợp)

Bạn đang đọc bài viết Bộ trưởng Y tế nói gì về vụ bác sĩ vứt xác nạn nhân? tại chuyên mục Tin tức của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức