`

Bóc mẽ "Phật tổ" chữa bách bệnh gây xôn xao dư luận ở xứ Quảng

Thứ tư, 13/11/2013 | 05:15 GMT+7

(ĐS&PL) - Chỉ vì không có công ăn việc làm mà vợ chồng thị đã nghĩ ra kế hoạch "lập điện" và loan tin "Phật tổ" đã nhập vào người nhằm đánh lừa các con bệnh.

Thị tự xưng có thể chữa bách bệnh từ ung thư giai đạn cuối cho đến trị vô sinh, đến các căn bệnh lạ hiện nay y học bó tay. Từ "độc chiêu" chữa bệnh " lạ" này, hàng trăm con bệnh lần lượt kéo đến mong "Phật tổ" giúp đỡ, từ đó thu về bộn tiền.

Bóc mẽ "Phật tổ" chữa bách bệnh gây xôn xao dư luận ở xứ Quảng - Ảnh 1Chân dung bà "Phật tổ".

Những cách chữa bệnh lạnh gáy

Trong vai người bị bệnh vô sinh, chúng tôi tìm đến nhà bà "Phật tổ" để tận mục sở thị. Đúng như tin đồn, bà "Phật tổ" này nổi tiếng đến mức, vừa đặt chân đến ngôi nhà nằm xã Hưng Trạch (huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình), hỏi bà Loan "Phật tổ", từ người già đến trẻ con ai cũng biết.

Mặc dù đến từ rất sớm, nhưng khi chúng tôi đến đã có mấy chục người bệnh chờ mong đến lượt mình. Người chữa bệnh cũng đủ mọi lứa tuổi, từ người già đến trẻ nhỏ, những cặp vợ chồng vô sinh hoặc hiếm muộn, những người câm điếc... cũng đến cầu cứu "Phật tổ".

Được biết, bà "Phật tổ" có tên là Ngô Thị Loan (SN 1964, trú trại thôn Hà Khương 5, xã Hưng Trạch). Nhà "Phật tổ" nằm ngay chân cầu Bùng, xung quanh là núi. Phía trước của nhà bà "Phật tổ" có một bàn thờ được trang bị trên đó là tượng phật, vài nhành hoa và lốc nước ngọt. Khi chúng tôi vừa đến cổng, một người nhà của bà "Phật tổ" ra tiếp đón niềm nở và liên tục tra hỏi về thân nhân của chúng tôi vẻ rất cẩn thận rồi mới cho vào bên trong.

Khi vào trong, một người đàn ông trung tuổi xuất hiện và giới thiệu là chồng của bà "Phật tổ" rồi mời chúng tôi ngồi chờ ở ghế dành cho khách. Sau đó, người đàn ông này tiếp tục dò hỏi chúng tôi. Những câu hỏi dạng như: "Anh chị quê ở đâu? Tìm đến chữa bệnh gì? Xin cái gì? Làm sao hai anh chị biết mà tới đây? Nghe ai nói, hay thế nào? Một lúc sau, một người đàn bà trung tuổi xuất hiện với bộ đồ hoa lòe loẹt, trên cổ đeo hai dây cườm của Phật có màu xanh. Qua quan sát, người đàn bà trên chính là bà "Phật tổ".

Ngồi bên cạnh chúng tôi, một người dân đến nhà bà "Phật tổ" chữa bệnh cho biết: "Bà "Phật tổ" này có phương pháp chữa bệnh rất kỳ lạ. Từng bệnh nhân đến, thay phiên nhau ngồi, quỳ và nằm ở trong ngôi nhà của bà "Phật tổ". Bệnh nhân kêu đau chỗ nào thì bà "Phật tổ" cho uống một loại nước lã mà bà lấy nơi giếng khoan nhà mình. Bà "Phật tổ" cho biết đó là "nước thánh" chữa bách bệnh".

Đến lượt chúng tôi khám bệnh, bà "Phật tổ" hỏi: "Con đau gì, đau ở đâu... các con là vợ chồng phải không?". Chúng tôi liền trả lời: "Chúng con lấy nhau được 3 năm nhưng chưa có con. Mặc dù đã đi chữa nhiều bệnh viện, cầu cứu nhiều đền chùa, nhưng vẫn không khỏi".

Nghe chúng tôi nói vậy: "Bà "phật tổ" cười khểnh nói: "Tìm được đến đây thì là phúc của con lắm rồi. Yên tâm đi, bệnh của con chỉ cần ở lại đây một đến vài tháng thì sẽ khỏi. Sau đó, con sẽ về sinh con bình thường".

Nói xong, bà "Phật tổ" bắt tôi ngồi đợi. Sau đó, bà đi vào trong lấy một ly nước lã có màu đục bảo chúng tôi uống. Vừa đưa ly nước, bà "phật tổ" bảo: "Nước này không chỉ chữa bệnh vô sinh đâu, nó còn chữa được rất nhiều căn bệnh nan y khác nữa. Tất cả các bệnh mà bệnh viện đã bó tay thì về đây cô sẽ chữa khỏi cho".

Để minh chứng cho lời nói của mình, bà kể: "Dạo gần tết vừa rồi, có gia đình vợ chồng còn trẻ nhưng lấy nhau lâu vẫn không có con. Sau đó, đến đây, tôi chữa giờ đã có con bồng bế rồi đó".

Tiếp câu chuyện, bà còn khoe, người ta đem rất nhiều quà tới biếu, có gia đình còn đem vàng cho nữa. Bà "Phật tổ" còn nói: "Có người bị câm bị điếc tới đây tôi chữa đều khỏi".

Chứng kiến những chiêu trò của "Phật tổ", chúng tôi cáo lui trở về với lời hẹn sẽ trở lại đúng ngày hẹn vào sáng mai để tiếp tục chữa bệnh.

Khi dắt xe ra khỏi cổng, bà còn dặn với theo: "Nhớ mang tỏi, hoa quả đủ loại và thêm 400 ngàn để cúng cho "Phật tổ" trên kia nữa. Nhớ tới sớm, chứ thường ngày, người dân đến làm lễ đông lắm. Vì tới sớm sẽ được ưu tiên hơn".

Lừa đảo trên thân người bệnh

Để hiểu rõ hơn về vị "Phật tổ" này, chúng tôi tìm gặp nhiều người dân để tìm hiểu.

Trao đổi với PV, bà H. cho biết: "Các cô, các chú tin gì cái mụ siêng ăn, nhác làm đó. Gia đình mụ ta từ trước tới giờ chỉ ưa hưởng thụ mà không thích làm. Trong nhà toàn người khỏe mạnh mà không kiếm việc làm, toàn ở nhà ăn không ngồi rồi. Họ do không làm việc nên không có ăn mới nghĩ ra chiêu trò lừa đảo để kiếm ăn chứ thần với thánh gì ở đây. Thời gian qua, gia đình đó chỉ lừa được người ở xa, chứ trong vùng chúng tôi không ai tin đâu".

Khi chúng tôi dò hỏi thông tin về bà "Phật tổ", nhiều người dân liền lên tiếng cảnh báo: "Các cháu trông là người có học sao lại đi tin mấy chuyện nhảm nhí đó. Bà ta làm gì có cái tài đó. Khoa học còn bó tay, mà bà ta tự cho mình là thần thánh để chữa bách bệnh rồi trục lợi bất chính. Nhà bà ta trước đây cũng nghèo xác nghèo xơ, nhờ chiêu trò lừa đảo của những người bệnh mà giờ có của ăn của để, cả cái giếng mà cho là giếng thánh cũng lấy tiền từ lừa đảo của người bệnh".

Ông N.T.T., hàng xóm của bà "Phật tổ" cho biết: "Bà Loan đâu có biết chữ nghĩa gì mà chữa bệnh cho người khác. Thời gian qua, chúng tôi ở đây bức xúc lắm. Nhiều lần chúng tôi lên tiếng yêu cầu bà Loan dẹp chuyện lừa đảo lại để khỏi gây tiếng xấu cho địa phương. Tuy nhiên, bà Loan không chịu, còn chửi lại làng xóm láng giềng xung quanh nữa".

Nhiều người dân cho biết, nạn nhân của người đàn bà tự xưng mình là bà "Phật tổ" này không hề ít. Họ là những người nhẹ dạ cả tin ở vùng xa xôi, kém hiểu biết. Trong đó, có những người vì mắc bệnh nặng bị bệnh viện trả về, khi nghe tin bà Loan có "Phật tổ" nhập vào có khả năng chữa bách bệnh nên tìm đến. Tuy nhiên, người dân tìm hiểu thì bà Loan chưa chữa khỏi cho bất kỳ một ai.

Khi nghe chúng tôi hỏi về bà "Phật tổ", chị L., ngụ thôn Hà Khương bức xúc nói: "Trước đây, tôi cũng nghe mọi người nói bà Loan có thể chữa bệnh nên tôi đem con mình bị câm bất thường lên rồi ở lại đó để chữa bệnh. Trong thời gian đó, vợ chồng tôi phải bỏ việc thay nhau ở cùng con. Tuy nhiên, chúng tôi ở lại chữa bệnh hàng tháng trời, nhưng bệnh tình của con vẫn không thấy biến chuyển. Sau đó, do hết tiền, chúng tôi đành đem con về. Lúc chúng tôi về, bà "Phật tổ" lên tiếng biện hộ là Phật chưa ứng nghiệm".

Tuy nhiên, điều khiến người dân nơi đây bức xúc vẫn là việc hành nghề của bà ta vẫn không bị chính quyền cấm triệt để. Bởi bà ta còn hoạt động thì sẽ còn lừa nhiều người cả tin nữa.  

Tránh tiền mất   tật mang

Trao đổi với PV báo Đời sống và Pháp luật Online, ông Trần Ngọc Sơn, trưởng thôn Hà Khương (xã Hưng Trạch) cho biết: "Ở đây, chúng tôi cũng nhận được nhiều ý kiến về việc chữa bệnh phản khoa học của bà Loan, có dấu hiệu lừa đảo người khác. Thời gian qua, chúng tôi nhiều lần dẹp cơ sở hoạt động này. Tuy nhiên, sau đó, bà Loan lại lén lút hoạt động. Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ báo cho cơ quan chức năng vào cuộc xử lý. Nhân đây, tôi xin khuyến cáo người dân khi mắc bệnh hãy đến bệnh viện, không nên đến nhà bà "Phật tổ" chữa bệnh, để tránh tiền mất tật mang".


Đinh Hiền

Bạn đang đọc bài viết Bóc mẽ "Phật tổ" chữa bách bệnh gây xôn xao dư luận ở xứ Quảng tại chuyên mục Tin tức của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
đầu tư ông

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức