`

Các loại vật liệu sàn và ứng dụng của chúng trong xây dựng công trình

Thứ năm, 09/04/2020 | 08:38 GMT+7

(ĐS&PL) Có nhiều loại vật liệu sàn được sử dụng trong xây dựng công trình và việc lựa chọn chúng phụ thuộc vào ứng dụng, tính thẩm mỹ và sự lựa chọn của người dùng.

Một tầng trong xây dựng tòa nhà là một bề mặt có thể hỗ trợ các đối tượng, người cư ngụ, vv..Các loại sàn khác nhau dựa trên các yếu tố khác nhau.

Vật liệu sàn được chọn theo yêu cầu của người dùng và dựa trên các ứng dụng cung cấp kết quả hài lòng nhất cho người dùng, có thể là kinh tế hoặc độ bền.

Các loại vật liệu và ứng dụng sàn trong xây dựng công trình

Sau đây là các loại vật liệu sàn khác nhau thường được sử dụng trong các công trình xây dựng:

Vật liệu sàn bê tông xi măng trong các tòa nhà

Bê tông là vật liệu sàn được sử dụng phổ biến nhất. Nó phù hợp cho bất kỳ loại xây dựng và rẻ hơn so với những loại khác và rất bền.

Xi măng Hỗn hợp bê tông 1: 3: 6 đến 1: 5: 10 hoặc bê tông vôi với vữa cát vôi 40% 1: 2 và cốt liệu thô 60% được sử dụng làm lớp nền. Sau khi làm cứng, hỗn hợp bê tông xi măng 1: 2: 4 với lớp dày 40 mm được đặt làm lớp trên cùng.

Trong các tòa nhà công nghiệp, lớp hoàn thiện đá granit được cung cấp để có được bề mặt cứng. Kết thúc đá có thể được lấy từ bê tông với hỗn hợp chất liệu thô.

Các loại vật liệu sàn và ứng dụng của chúng trong xây dựng công trình - Ảnh 1

Sàn bê tông xi măng

Vật liệu lát gạch trong các tòa nhà

Gạch cũng có thể được sử dụng cho mục đích sàn, nhưng chúng không phải là vật liệu sàn phù hợp cho các tòa nhà dân cư hoặc công cộng.

Gạch lát sàn thường được sử dụng trong các phòng không quan trọng, v.v ... Đối với loại gạch nên có kích thước đồng đều và có cùng màu.

Các loại vật liệu sàn và ứng dụng của chúng trong xây dựng công trình - Ảnh 2

 Sàn gạch trong các tòa nhà

Vật liệu sàn Flagstones trong các tòa nhà

Flagstone là một loại đá trầm tích thu được bằng cách tách dọc theo các mặt phẳng. Nó bao gồm silica, canxit và oxit sắt. Đá Flagstones được sử dụng để sản xuất gạch có kích thước khác nhau trong các hình dạng khác nhau.

Các loại vật liệu sàn và ứng dụng của chúng trong xây dựng công trình - Ảnh 3

Vật liệu sàn Flagstones

Vật liệu sàn đá cẩm thạch trong các tòa nhà

Đá cẩm thạch là một loại đá biến chất và được sử dụng rộng rãi cho sàn trong các tòa nhà thương mại, nhà bếp, phòng tắm, vv chúng rất dễ dàng làm sạch.

Do đó, chúng được sử dụng khi cần thêm độ sạch, đặc biệt là trong phòng tắm. Chúng cũng có sẵn các màu sắc và thiết kế khác nhau.

Các loại vật liệu sàn và ứng dụng của chúng trong xây dựng công trình - Ảnh 4

Sàn đá cẩm thạch

Vật liệu sàn kính trong các tòa nhà

Kính được sử dụng làm vật liệu sàn cho các điều kiện đặc biệt như truyền ánh sáng từ tầng trên xuống tầng dưới, v.v ... Chúng có sẵn trong các viên gạch được cố định trong các khung cách đều nhau. Mặc dù nó rất tốn kém nhưng nó cung cấp vẻ ngoài đẹp.

Các loại vật liệu sàn và ứng dụng của chúng trong xây dựng công trình - Ảnh 5

 Sàn kính

Vật liệu sàn gạch men trong các tòa nhà

Gạch men là vật liệu phủ sàn nổi tiếng. Gạch là vật liệu vô cơ và nó có các đặc tính như khả năng chịu nén tốt, độ giòn và độ cứng, v.v.

Các loại vật liệu sàn và ứng dụng của chúng trong xây dựng công trình - Ảnh 6

Sàn gạch

Vật liệu sàn nhựa trong các tòa nhà

Gạch nhựa hoặc gạch poly vinyl clorua (PVC) ngày nay được sử dụng rộng rãi, được đặt trên nền bê tông. Những gạch này có sẵn các hình dạng, kích cỡ và màu sắc khác nhau. Gạch nhựa có bản chất trơn và có thể dễ dàng bị hư hại bởi lửa.

Các loại vật liệu sàn và ứng dụng của chúng trong xây dựng công trình - Ảnh 7

Gạch lát sàn nhựa

Vật liệu sàn gỗ

Gỗ hoặc gỗ lát sàn công nghiệp là một trong những phương pháp phổ biến nhất của sàn. Nó được ưa thích khi có sẵn với giá rẻ, chẳng hạn như ở các khu vực đồi núi. Nhất là đối với sàn gỗ công nghiệp bởi nhiều mẫu sàn gỗ đẹp và chi phí thấp hơn so với gỗ tự nhiên

Sàn gỗ thích hợp nhất cho sàn nhảy, khán phòng, vv.. Chống ẩm bên dưới sàn là cần thiết cho sàn gỗ.

Các loại vật liệu sàn và ứng dụng của chúng trong xây dựng công trình - Ảnh 8

Sàn gỗ

Vật liệu sàn nhựa

Asphalt là dạng lỏng có độ nhớt cao của dầu mỏ. Asphalt được sử dụng làm vật liệu sàn theo nhiều cách khác nhau.

Nếu nhựa đường và cát được trộn theo tỷ lệ 1: 2 thì nó được gọi là nhựa đường mastic được đổ trên nền bê tông làm lớp phủ sàn. Nếu cát được thay thế bằng đá cẩm thạch thì nó được gọi là khảm nhựa đường.

Gạch nhựa đường cũng có sẵn được chuẩn bị từ các sợi nhựa đường, vật liệu trơ và các sắc tố khoáng.

Các loại vật liệu sàn và ứng dụng của chúng trong xây dựng công trình - Ảnh 9

Sàn nhựa đường

Vật liệu sàn cao su

Gạch hoặc tấm cao su cũng có sẵn trên thị trường cho mục đích sàn. Chúng được làm từ cao su nguyên chất được trộn với sợi bông, sợi amiăng.

Chất kết dính thích hợp được sử dụng để cố định gạch cao su bằng bê tông hoặc đế gỗ. Sàn cao su giảm tiếng ồn và được cung cấp trong thư viện, văn phòng, vv

Các loại vật liệu sàn và ứng dụng của chúng trong xây dựng công trình - Ảnh 10

Gạch lát sàn cao su

Các yếu tố ảnh hưởng đến việc lựa chọn vật liệu sàn

Việc lựa chọn vật liệu sàn được thực hiện dựa trên các yếu tố sau:

- Chi phí ban đầu

- Độ bền

- Độ cứng

- Độ mịn

- Sạch sẽ

- Xuất hiện

- Cách âm

- Vật liệu cách nhiệt

- Bằng chứng ẩm

- Chống cháy

- Bảo trì

H. Lan

Bạn đang đọc bài viết Các loại vật liệu sàn và ứng dụng của chúng trong xây dựng công trình tại chuyên mục Xã hội của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard

Xem thêm tin chuyên mục Xã hội