`

Cách viết CV ấn tượng khi không có kinh nghiệm làm việc

Thứ ba, 19/01/2021 | 14:23 GMT+7

CV ấn tượng là là một công cụ “tiếp thị” trình độ, năng lực đặc biệt của ứng viên. Tuy nhiên, đối với những người chưa có kinh nghiệm làm việc, viết CV đôi khi lại là một thử thách khó khăn.  

May mắn là có một số thủ thuật mà những người tìm việc có thể sử dụng để tạo ra một CV ấn tượng không khác gì các mẫu CV chuyên nghiệp, cho dù bạn là sinh viên mới tốt nghiệp. Dưới đây là những cách để CV của bạn trở nên nổi bật.

Tạo ấn tượng ngay với phần giới thiệu tóm tắt về bản thân

Phần tóm tắt này nằm ngay dưới thông tin cá nhân (tên, ngày tháng năm sinh…) và là phần mà nhà tuyển dụng nhìn thấy đầu tiên khi họ mở CV của bạn. Do đó, đừng chỉ đơn giản nêu mục tiêu nghề nghiệp như cách thông thường. Thay vào đó, hãy viết vài dòng ấn tượng thể hiện kỹ năng, thế mạnh, kiến thức, thành tích… của bạn. Hãy tập trung vào những gì bạn có thể cung cấp cho nhà tuyển dụng, chứ không phải mong muốn của bạn từ nhà tuyển dụng. Điều này sẽ thu hút nhà tuyển dụng tiếp tục đọc CV của bạn thay vì gạt nó sang một bên.

Chẳng hạn, bạn có thể viết như sau: Tôi năm nay 22 tuổi, tốt nghiệp Đại học Công nghệ thông tin. Đam mê của tôi là tìm hiểu máy tính và các công nghệ mới. Sở trường của tôi là xây dựng và bảo trì mạng máy tính gia đình. Là người chăm chỉ, kỹ lưỡng và học hỏi nhanh, tôi đang tìm kiếm cơ hội phát triển với tư cách là một chuyên gia quản trị mạng máy tính.

Công việc làm thêm

Mặc dù bạn chưa có kinh nghiệm làm việc chính thức, nhưng vẫn có nhiều cách để bạn tiếp thị bản thân và thể hiện rằng mình là ứng viên phù hợp cho công việc. Chẳng hạn, bạn có thể liệt kê các công việc không chính thức bạn từng làm khi còn là sinh viên. Chẳng hạn như trông trẻ, phục vụ bàn, đầu bếp, gia sư, phụ hồ… nói chung bất kỳ công việc nào bạn từng làm để kiếm tiền một cách hợp pháp. Những công việc này hoàn toàn phù hợp để đưa vào CV, nó cho thấy rằng bạn là một ứng viên năng nổ, chịu khó và có kinh nghiệm tiếp xúc với môi trường lao động.

Tập trung vào học vấn và kỹ năng của bạn

Thay cho phần kinh nghiệm làm việc bị khuyết, bạn nên mở rộng và tập trung vào phần học vấn và làm nổi bật các kỹ năng của mình. Hãy tự hỏi bản thân để biết điều gì là cần thiết và phù hợp để đưa vào CV: Tôi có thể làm tốt những gì mà công việc này yêu cầu? Kiến thức, kỹ năng nào của tôi sẽ hữu ích cho công ty tuyển dụng? Tôi đã học được những gì và có nền tảng ra sao để đảm nhận công việc này?

Hãy liên hệ giữa kiến thức của bạn và các yêu cầu công việc, từ đó chứng tỏ rằng, bạn hoàn toàn có đủ khả năng đáp ứng vị trí công việc đang ứng tuyển.

Ngoài các kỹ năng cứng, bạn cũng nên đưa vào CV các kỹ năng mềm nổi trội của bản thân như khả năng giao tiếp, lắng nghe, kỹ năng thuyết trình trước đám đông… Đừng chỉ liệt kê suông mà hãy kèm theo một vài ví dụ để chứng minh nhé.

Kinh nghiệm thực tập

Quá trình thực tập trong thời gian bạn là sinh viên cũng mang lại nhiều kinh nghiệm quý giá và giúp bạn có một CV ấn tượng khi chưa có kinh nghiệm làm việc. Đó là lúc bạn bắt tay thực hành và trải nghiệm những gì mình đã học. Đồng thời bạn được làm quen với môi trường lao động và có thêm các mối quan hệ công việc cần thiết.

Do đó, khi viết CV hãy nhớ liệt kê bất kỳ công việc thực tập nào bạn đã từng tham gia. Nếu bạn chưa từng trải qua kỳ thực tập nào, lời khuyên cho bạn là nên đăng ký một khóa thực tập, trước khi nộp hồ sơ xin việc chính thức. Nhà tuyển dụng sẽ đánh giá bạn cao hơn những ứng viên chưa từng có kinh nghiệm thực tập hoặc không liệt kê nó vào CV của họ.

Các hoạt động tình nguyện

Theo khảo sát, phần lớn các nhà tuyển dụng đánh giá cao các ứng viên có kinh nghiệm tham gia các hoạt động tình nguyện. Vì vậy, bất kỳ công việc tình nguyện nào nêu bật tài năng của bạn, hoặc giúp bạn rèn luyện được một kỹ năng mới đều nên được đưa vào CV để ghi điểm với nhà tuyển dụng. 

Riêng với các hoạt động ngoại khóa, như việc tham gia các câu lạc bộ thể thao, viết lách, yêu động vật hoặc về thời trang… bạn nên cân nhắc liệt kê nếu chúng phù hợp với vị trí ứng tuyển và hỗ trợ trang bị cho bạn những kỹ năng hữu ích cho công việc.

Đừng đưa vào những thông tin không cần thiết

Để tạo CV ấn tượng khi chưa có kinh nghiệm, bạn cũng cần lưu ý những thông tin không nên đưa vào để tránh lãng phí không gian, hoặc có thể làm hỏng thương hiệu cá nhân của bạn. Đó là những sở thích không phù hợp, những trải nghiệm hoặc các thông tin không liên quan đến công việc đang ứng tuyển. Các tài liệu tham khảo, bài viết mẫu… nên đính kèm thay vì đưa trực tiếp vào CV.

Kiều Giang

Bạn đang đọc bài viết Cách viết CV ấn tượng khi không có kinh nghiệm làm việc tại chuyên mục Xã hội của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Theo Nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Xã hội