`

"Quốc hội vinh dự nếu “trả nợ” nhân dân Luật Biểu tình"

Thứ hai, 26/05/2014 | 20:05 GMT+7

Sự kiện:

Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khoá XIII

(ĐSPL)- Đó là ý kiến của ông Lê Nam, Phó trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Thanh Hóa tại phiên thảo luận của Quốc hội chiều 26/5. Đồng tình, một số ý kiến cho rằng nên rút các dự thảo luật chưa cần thiết để cho Luật Biểu tình thế chỗ.

"Quốc hội vinh dự nếu “trả nợ” nhân dân Luật Biểu tình" - Ảnh 1
 Người dân biểu tình phản đối Trung Quốc đặt giàn khoan trái phép.

Theo ông Nam, biểu tình là quyền con người phổ quát của nhân loại, đã được Hiến pháp nước ta quy định từ năm 1946 đến nay.

“Chúng ta thường thấy các vụ tụ tập đông người, đó là những nông dân đấu tranh đòi hỏi quyền lợi của họ về đất đai, công nhân tụ tập đông người khi quyền lợi của họ bị xâm hại, có phải đó là những cuộc biểu tình không? Và cho đến các cuộc biểu tình phản đối hành vi xâm lược của Trung Quốc vừa qua thì càng thấy rõ là cần Luật Biểu tình”, ông Nam đặt vấn đề.

Cho rằng việc tụ tập đông người, khiếu kiện đông người hay biểu tình đều có nguy cơ bị lợi dụng và thực tế đã bị lợi dụng trong nhiều vụ việc để chống đối Nhà nước, chống lại chế độ, gây nhiều hậu quả xấu, đặc biệt là những hậu quả cực kỳ nghiêm trọng đã xảy ra vừa qua như ở Bình Dương, Hà Tĩnh, ông Nam nêu quan điểm: “Yêu cầu khách quan đòi hỏi thực tiễn phải xây dựng Luật Biểu tình để phục vụ nhân dân và cũng là yêu cầu hết sức bức thiết để quản lý nhà nước, đảm bảo trật tự an toàn xã hội, an ninh quốc gia và hội nhập quốc tế”.

“Thủ tướng Chính phủ đã từng kiến nghị xây dựng Luật Biểu tình, nhưng đến nay vẫn chưa thực hiện được. Tôi nghĩ đây là một dự án luật có nhu cầu rất cấp thiết, ban hành được thì sẽ rất nhiều mặt có lợi, khả năng để xây dựng luật hoàn toàn có thể thực hiện được. Quốc hội Khóa XIII sẽ rất vinh dự là Quốc hội trả nợ được nhân dân Luật Biểu tình mà 12 khóa Quốc hội trước đây chưa có điều kiện thực hiện”, ông Nam nói.

Cùng quan điểm, đại biểu Trương Trọng Nghĩa (TP.HCM) cho rằng, biểu tình không chỉ có phản đối, mà biểu tình còn để ủng hộ như vừa qua hàng triệu người muốn biểu tình để bày tỏ thái độ ủng hộ chính quyền trong việc chống Trung Quốc xâm phạm chủ quyền của Việt Nam. “Biểu tình là quyền con người được Hiến định, nếu chúng ta chỉ điều chỉnh trong một nghị định nào đó thì sẽ vi hiến. Tôi đề nghị đưa dự luật này vào kỳ họp thứ 8 và thông qua tại kỳ họp thứ 9”, ông Nghĩa đề xuất.

Bạn đang đọc bài viết "Quốc hội vinh dự nếu “trả nợ” nhân dân Luật Biểu tình" tại chuyên mục Tin tức của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
bieu tinhluật biểu tìnhchủ quyềnbiểu tìnhluậtphản đối trung quốcbieu tinhphan doi trung quoc
H.THU - Đ.VIỆT

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức