`

Cha đẻ Hành trình kết nối yêu thương: 'Tôi đã dồn hết tâm huyết vào chương trình'

Thứ ba, 09/07/2019 | 15:07 GMT+7

(ĐS&PL) Giữa làn sóng dư luận vẫn đang xôn xao về câu chuyện Hành trình kết nối yêu thương còn nhiều “lập lờ” bất thường trong những ngày sau khi ‘Hành trình kết nối yêu thương’ số 12 được tổ chức tại Nhà hát Trưng Vương Đà Nẵng diễn ra, chúng tôi đã có cuộc trao đổi trực tiếp với ông Đinh Trọng Vỹ, người sáng lập ‘Hành trình kết nối yêu thương’

Được sáng lập từ năm 2016 đến nay, trải qua 11 số phát sóng, không thể nào không nhắc đến người khai sinh ra chương trình thiện nguyện ý nghĩa Hành trình Kết nối Yêu thương đó là ông Đinh Trọng Vỹ. Đây là chương trình nhân rộng kêu gọi mọi người chung tay đứng lên bảo vệ quyền trẻ em trước những vấn đề các em gặp phải. Tuy nhiên đến số thứ 12 thì chương trình bất ngờ vướng phải vấn đề về việc bảo trợ thông tin truyền thông giữa một số cơ quan báo chí đối với chương trình của ông

Cha đẻ Hành trình kết nối yêu thương: 'Tôi đã dồn hết tâm huyết vào chương trình' - Ảnh 1

Hành Trình Kết Nối Yêu Thương số 12 ngày 5/7 tại Đà Nẵng

Thưa ông, đứng trước sự tấn công dồn dập từ phía dư luận như vậy, ông đang cảm thấy như thế nào ạ?

Thật sự, tôi rất buồn, bởi vì tôi không sống bằng cái nghề này nhưng mà như vậy là thiệt thòi cho hàng triệu người nghèo nếu không có những tổ chức như tôi. Tôi kết nối, cũng không giữ cho mình một đồng nào để trục lợi. Cái tính Nhân văn là chỗ đó vậy mà một số cơ quan báo chí lại không ủng hộ, không hiểu rõ câu chuyện nên tôi rất buồn. Tôi khẳng định là đơn vị tôi trắng như một tờ giấy trắng luôn.

Cha đẻ Hành trình kết nối yêu thương: 'Tôi đã dồn hết tâm huyết vào chương trình' - Ảnh 2
Trao tặng 130 suất học bổng trong đêm Gala Dinner

Trong hoàn cảnh nào ông sáng lập ra Hành Trình Kết Nối Yêu Thương Việt Nam?

Tôi xin chia sẻ thật lòng. Tôi sinh ra thiếu cha thiếu mẹ, ông bà ngoại già làm lụng khó khăn mưu sinh nuôi tôi. Thưở nhỏ, tôi phải đi ở đợ, chăn trâu, chăn bò, giữ trẻ để có tiền ăn học...Lớn lên chút nữa ông bà mất, tôi sống nhờ tình thương bao bọc của xã hội.

Quê tôi ở Quảng Ngãi, tôi vào Sài Gòn lập nghiệp năm 1996, tôi làm đủ thứ nghề không đủ tiền sống qua ngày, cũng không có chỗ ở, đã từng ngủ ngoài vỉa hè. Tôi đã thấm nhuần cái khổ cái nghèo cái đau đớn.

Và đến ngày hôm nay khi tôi có điều kiện. Tôi muốn làm 1 cái gì đó để trả ơn lại cho đời, nên tôi mới sáng lập ra Hành Trình Kết Nối Yêu Thương Việt Nam? Tôi không muốn những trẻ em sau này giống như tôi lúc trước.

Đối với ông, Hành Trính Kết Nối Yêu Thương là chương trình có ý nghĩa như thế nào ạ?

Với tôi thì đây là một hoạt động nhằm kết nối những tấm lòng, những con người, gửi gắm tình yêu thương của mọi người dành cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, kêu gọi những đóng góp dù nhỏ cũng tạo nên giá trị lớn. Chính tôi và chương trình vẫn cần lắm những tấm lòng từ các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp, doanh nhân, mạnh thường quân và các nhà hảo tâm tham gia. Đặc biệt rất cần sự ủng hộ của báo chí lan toả yêu thương, cùng đồng hành với chương trình trong từng số phát sóng. Mỗi số như vậy tôi đều bỏ vào đó rất nhiều tâm huyết và kỳ vọng. Chương trình mà tôi tổ chức sẽ một phần giúp ươm mầm giáo dục, bảo trợ các em học sinh nghèo vượt khó học giỏi, đặc biệt con em các gia đình khó khăn, có hoàn cảnh đặc biệt đảm bảo được các quyền lợi về trẻ em.

Cha đẻ Hành trình kết nối yêu thương: 'Tôi đã dồn hết tâm huyết vào chương trình' - Ảnh 3


Ông Đinh Trọng Vỹ trao đổi với PV

Vừa qua, một số cơ quan báo chí khẳng định không hề bảo trợ truyền thông cho chương trình Hành Trình Kết Nối yêu thương số 12 tại Đà Nẵng, ông có thể nói rõ hơn về vấn đề này không?

Tôi đã tổ chức được 11 số cho chương trình này, và hàng trăm chương trình nhỏ. Và đây là chương trình thứ 12. Thì lần này cũng như mấy lần trước thôi, tôi vẫn cứ nghĩ rằng chương trình làm từ thiện, nhiều ý nghĩa thì báo chí chia sẻ.

Chương trình Hành Trình Kết Nối Yêu Thương Việt Nam là một hành trình công khai, là quỹ hoạt động minh bạch, đoàn kết tương thân tương ái trao quà tận tay, từ thiện tận nơi khắp mọi miền đất nước. Với tôi, ai có công góp công, ai có sức góp sức chương trình luôn hoan nghênh chào đón tất cả tấm lòng của mọi người. Mục đích của hành trình là tuyên truyền về 4 Quyền Trẻ em: Quyền được sống – Quyền được phát triển – Quyền được bảo vệ - Quyền được tham gia. Và trong nước cũng không sót một đài báo nào là chưa từng tới quay phim hay đưa tin về chương trình của tôi cả, thấy vậy thì tôi đưa logo ra nói ‘đây là những đơn vị đưa tin về chương trình’. Tôi nghĩ nó sẽ không ảnh hưởng gì đến họ, ngược lại còn có thể xây dựng được uy tín cho chương trình. Như vậy sẽ có nhiều cơ quan, cá nhân tham gia kết nối trao trực tiếp tận tay người cần nhận. Nhưng luật pháp nói đây là sai. Và sau khi báo chí nói thì tôi tháo liền, đó là lỗi của tôi, tôi chưa hiểu rõ luật lệ trong việc này. Tôi hoàn toàn nhận lỗi và không chối cãi trong vấn đề này.

Cha đẻ Hành trình kết nối yêu thương: 'Tôi đã dồn hết tâm huyết vào chương trình' - Ảnh 4

Cha đẻ Hành trình kết nối yêu thương: 'Tôi đã dồn hết tâm huyết vào chương trình' - Ảnh 5

Biên bản xử phạt hành chính trong lĩnh vực văn hóa

Có thông tin cho rằng ở đây có sự khác nhau về tổng giá trị phần quà được trao so với trong thư mời và thông cáo báo chí cùng với con số trên thực tế, ông có thể giải thích rõ hơn về vấn đề này?

Ban đầu tôi đã cam kết số tiền sẽ trao 295 triệu cho trẻ em nghèo TP Đà Nẵng , nhưng nếu không ai cho thì tôi sẽ bỏ tiền túi ra bù vào. Mà giờ có 1 số mạnh thường quân hứa cho thêm nữa nên tôi tăng giá trị lên 926 triệu đồng và 100 sổ bảo hiểm mệnh giá mỗi sổ khám chữa bệnh 60 triệu đồng cho 1 năm.

Tổng là 6 tỉ đồng tiền mệnh giá chữa bệnh sổ bảo hiểm . Và đêm Gala  kết nối doanh nhân chung tay vì cộng đồng ngày 4/7 , chúng tôi đấu giá và quyên góp được 497 triệu và mọi người ủng hộ thêm 50 triệu nữa  đồng nửa .Như vậy là tổng số tiền kêu gọi đựơc là 976 triệu đồng . Nhưng sau đó phát sinh thêm , BTC cam kết cho trẻ em nghèo thông qua quỹ bảo trợ trẻ em Quảng Ngãi 700 triệu đồng nữa trong năm 2019 . Như vậy tổng số tiền BTC trao trong Hành Trình Kết Nối Yêu Thương số 12 là 1 tỷ 676 triệu đồng . Còn cá nhân tôi bỏ thêm vào 700 triệu nữa mới đủ trao , Còn lại kinh phí tổ chức là các nhà tài trợ truyền thông họ bỏ ra , nhưng vẫn thiếu gần 250 triệu, tôi cũng bỏ tiền túi vào bù. Để trao từ thiện trong đêm ngày 05/7/2019 tại Nhà Hát Trưng Vương TP Đà Nẵng. Trong đó có những hoạt động chính như: trao 100 triệu đồng cho bệnh nhân nghèo tại bệnh viện Ung Bướu TP Đà Nẵng; trao 130 suất học bổng mỗi suất 1,5 triệu đồng/ suất cho các quận huyện trên Thành Phố Đà Nẵng; hỗ trợ cho trường Đại Học kinh tế Đà Nẵng 20 triệu đồng tham gia hoạt động tình nguyện xanh; tặng 5 căn nhà tình thương mỗi căn 50 triệu đồng cho các hộ gia đình bị thiệt hại trong các vụ cháy lịch sử vừa qua tại Tỉnh Hà Tỉnh; 2 căn nhà tình thương mỗi căn 30 triệu đồng cho các gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, tặng 50 triệu đồng hỗ trợ cho Trung tâm y tế Bệnh viện Hải Lăng Tỉnh Quảng Trị; tặng 51 triệu đồng cho câu lạc bộ thiện nguyện Heo Đất Tỉnh Quảng Trị; tặng 150 triệu đồng trong Giải Bóng Đá Quốc Gia dành cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt năm 2019; Tặng anh Kiên Ngọc Chiến Thắng gia đình nghèo nhất Trà Vinh 30 triệu đồng; Tặng chị Kim Thị Ngọc Mai nhà nghèo mồ côi ở Trà Vinh 30 triệu đồng; 50 triệu cho Quỹ Bảo trợ trẻ em Đà Nẵng trong năm 2019; trao 50 triệu đồng cho quỹ hội Chữ Thập Đỏ Trung Ương, trao 700 triệu cho Quỹ Bảo Trợ Trẻ Em Tỉnh Quảng Ngãi trong năm 2019 với tổng trị giá chương trình trao là 1 tỷ 676  triệu đồng

Cha đẻ Hành trình kết nối yêu thương: 'Tôi đã dồn hết tâm huyết vào chương trình' - Ảnh 6
Hành Trình Kết Nối Yêu Thương số 12 trao quà cho bệnh nhân nghèo tại bệnh viện Ung Bướu TP Đà Nẵng ngày 4/7

- Nếu như vậy, phải chăng số nào thiếu ông cũng sẽ bỏ tiền ra bù?

Tôi làm 12 số, kết nối thông qua nhiều tổ chức thì tiền và hiện vật kêu gọi được trên 85 tỉ đồng và hiện vật. Ngoài ra tôi đóng góp 14 tỉ đồng tiền cá nhân để có kinh kinh phí thực hiện chương trình.

Như vậy cho tôi hỏi ông lấy nguồn tiền ở đâu để bù vào?

Tôi có công ty riêng chuyên sản xuất hoá chất, công ty công nghệ 4.0, công ty cổ phần truyền thông Alaska Media . Và công ty thời trang Melano Pro. Đó là những nguồn tiền để tôi sống và làm từ thiện cho thoả ước mơ

Nghe nói ông đã từng bán nhà làm từ thiện?

Đúng, hồi trước tôi đã từng làm chương trình cam kết cho người nghèo tiền từ thiện, nhưng đến khi đấu giá vận động ít người đóng góp , đấu giá không thanh toán tiền, nên tôi bắt buộc tôi phải bán nhà để lấy kinh phí trao từ thiện để giữ uy tín cho chương trình.

Cha đẻ Hành trình kết nối yêu thương: 'Tôi đã dồn hết tâm huyết vào chương trình' - Ảnh 7

Số tiền ông kêu gọi vận động thu chi như thế nào?

Thật sự tổ chức chúng tôi chỉ là kết nối người cho và người nhận. Trách nhiệm của chúng tôi là chỉ giải thích nguồn tiền đi đâu về đâu cho người nào cùng đồng hành tham gia từ thiện. Ngoài ra chúng tôi không có trách nhiệm giải thích cho ai. Quý vị không tin thì cứ cho tiền thiẹn đi, tôi sẽ giải thích tiền đi đâu về đâu. Xã hội bây giờ mọi người đều có nhận thức, có đầu óc, có tư duy, không dễ dàng gì có thể rút ruột được tiền bạc từ ai. Mạnh thường quân cạnh tôi đa phần là doanh nhân thành đạt, chả lẽ họ lại có thể dễ dàng bị tôi dắt mũi lừa gạt công khai như vậy sao?! Có nghi ngờ gì, quý vị có thể tự điều tra và tìm hiểu từ những mạnh thường quân cùng đồng hành với tôi 12 số vừa qua.

Lý do vì sao các ban ngành vào cuộc trong chương trình của ông số vừa rồi?

Vì chúng tôi không xin giấy phép treo băng rôn và để 1 số logo báo trí không bảo trợ truyền thông cho chương trình. Vì vậy, tôi bị Thanh tra sở văn hoá và thể thao thành phố Đà Nẵng kêu lên nhắc nhở kiểm điểm và chúng tôi đã thực nghiệm, tháo băng rôn xuống hoàn toàn. Chúng tôi đã xin lỗi và hứa không lập lại sai phạm ở những số tiếp theo. Trong đêm gala kết nối, chúng tôi bị phạt 20 triệu, do mắc lỗi là để 1 ca sĩ nước ngoài hát trong chương trình mà không xin giấy phép. Vì khổ cho tôi chỗ này, tôi nghĩ họ là đại sứ của chương trình Hành Trình Kết Nối Yêu Thương Việt Nam nên việc ca hát giao lưu là bình thường. Nhưng vẫn bị quy ra lỗi, tôi vẫn xin nhận để rút kinh nghiệm.

Sự việc trên xảy ra đã gây không ít ảnh hưởng đến uy tín của ông và của chương trình, vậy sau này ông có để chương trình tiếp tục tiếp diễn nửa không?

Xung quanh tôi có rất nhiều doanh nhân từng trải qua thời gian sống khó khăn, họ cũng có tư tưởng giống tôi, muốn góp phần đem lại lợi ích cho đời khi chúng tôi có được 1 chút nào đó sự may mắn hơn trong cuộc sống. Tôi đã suy nghĩ rất nhiều khi bao tâm huyết của mình và mạnh thường quân đổ vào một chương trình mang đầy tính nhân văn và ý nghĩa như vậy lại bị lên án giữa làn sóng dư luận hôm nay.

 Dự định sắp tới chúng tôi sẽ tổ chức họp báo ở Hà Nội hoặc Hồ Chí Minh để trả lời báo chí về những thắc mắc Hành Trình Kết Nối Yêu Thương Việt Nam . Thông qua đây, 1 lần nữa chúng tôi xin cảm ơn các ban ngành trung ương địa phương, thông tấn báo chí, các mạnh thường quân đã đồng hành cùng chúng tôi suốt thời gian qua. Đặc biệt là các cơ quan báo chí lan toả yêu thương, nhờ có họ mà nhiều mạnh thường quân biết đến tổ chức của chúng tôi nhiều hơn nữa.

Cảm ơn ông về cuộc trò chuyện này!

Mi Oanh/ Sức Khỏe 365

Bạn đang đọc bài viết Cha đẻ Hành trình kết nối yêu thương: 'Tôi đã dồn hết tâm huyết vào chương trình' tại chuyên mục Xã hội của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Cha đẻHành trình kết nối yêu thương\' dồn hết tâm huyếtvào chương trình

Xem thêm tin chuyên mục Xã hội