`

Chân dung nghệ nhân Phan Thanh Tùng, “chàng thơ” của cộng đồng người chơi lan

Thứ ba, 30/03/2021 | 12:06 GMT+7

Nghệ nhân Phan Thanh Tùng, chàng thanh niên vừa tròn 30 tuổi nhận được sự yêu mến được đông đảo người “chơi lan”, anh được xem như “chàng thơ” của giới sành lan vùng đất Phú Thọ.

Chân dung nghệ nhân Phan Thanh Tùng, “chàng thơ” của cộng đồng người chơi lan - Ảnh 1

Đất Phú Thọ từ lâu vốn nổi danh với tên gọi “địa linh nhân kiệt”, nghĩa là vùng đất thiêng nơi sản sinh ra những người con ưu tú cho đất Việt. Phú Thọ là nơi được tuyên truyền khi xưa vua Hùng dựng nên nhà nước Văn Lang – nhà nước đầu tiên của đất nước Việt Nam. Không có quá nhiều ưu thế về địa hình hay điều kiện khí hậu thiên nhiên ưu đãi, thế nhưng, cũng chính mảnh đất này đã cho ra đời nhiều nhân vật kiệt xuất cả xưa và nay. Đặc biệt, trong những năm gần đây, sự phát triển kinh tế sôi động của thế hệ trẻ ngay chính tại quê hương Phú Thọ đã cho thấy sự tiềm năng và “thực tiếng” của nó. Trong số những gương mặt kinh doanh giỏi của Tỉnh Phú Thọ, không thể không nhắc đến Phan Thanh Tùng, nghệ nhân trồng lan 9x nổi tiếng về kiến thức và mức độ “mát tay” khi chăm Lan của mình. Anh được đông đảo người yêu Lan ví như “chàng thơ” của giới sành lan Việt Nam. 

Chân dung nghệ nhân Phan Thanh Tùng, “chàng thơ” của cộng đồng người chơi lan - Ảnh 2

Sinh ra trong một gia đình không có truyền thống về nghề trồng lan, tuy nhiên, được thừa hưởng tinh thần ham học hỏi, chịu thương chịu khó từ bố mẹ, Phan Thanh Tùng bắt đầu bước vào nghiệp “trồng lan” với vài ngồng Lan hồ điệp và Lan vũ nữ “trồng chơi”. 

Chân dung nghệ nhân Phan Thanh Tùng, “chàng thơ” của cộng đồng người chơi lan - Ảnh 3

“Ngày ấy, không hiểu sao mình rất mê cây cỏ, đặc biệt với hoa Lan, mình không sao cưỡng lại được vẻ đẹp của nó, có bao nhiêu tiền là mình đều đổ vào mua Lan về ngắm. Tuy nhiên, như bạn vốn biết, Lan lúc mới mua về lúc nào cũng có sẵn hoa rồi, việc của mình chỉ là ngắm thôi. Được vài tuần, lứa hoa lan ấy bắt đầu tàn đi, mình nuôi mộng chăm gốc lan với hy vọng sẽ được ngắm tiếp những lứa hoa lan sau nữa. Thế nhưng, chắc có lẽ mình không có kinh nghiệm nên cứ chăm mãi mà lan không ra được hoa. Sau này mới phát hiện, không phải cứ tưởi nước hàng ngày thì lan sẽ nở.” _nghệ nhân Phan Thanh Tùng chia sẻ những ngày đầu tiếp xúc với Lan bằng giọng cười hóm hỉnh. 

Vậy nên, sau nhiều lần thử nghiệm tự chăm không thành công, chàng thanh niên nhỏ người bắt đầu nghiên cứu thêm về kỹ thuật chăm lan sao cho ra bông một cách bài bản, phần vì tiền mua lan không có nhiều, phần nữa vì bản tính thích chinh phục của anh trỗi dậy, anh quyết tâm bằng mọi giá phải nuôi lan ra hoa thêm nhiều lần nữa, hoàn toàn không muốn Lan trở thành “mì ăn liền”, chỉ dùng một lần rồi vứt đi. 

Chân dung nghệ nhân Phan Thanh Tùng, “chàng thơ” của cộng đồng người chơi lan - Ảnh 4

Nhờ vào sự quyết tâm đó, sau nhiều thử nghiệm, cuối cùng, trời không phụ lòng người, những ngồng lan đầu tiên cũng “tái tự bông” trong sự chờ đợi không ngừng của Phan Thanh Tùng. Khi đã có bước đầu thành công với những giò lan phổ biến, anh bắt đầu nghĩ đến việc sẽ theo đuổi nghề Lan một cách bài bản, và làm giàu từ chính những ngồng lan anh chăm hàng ngày. Đến cuối năm 2019, vườn lan Phan Thanh Tùng chính thức đi vào hoạt động với hàng trăm giống lan độc đáo. Mặc dù quá trình chăm sóc lan gặp nhiều khó khăn, nhưng bằng sự quyết tâm vững vàng của mình, nghệ nhân Phan Thanh Tùng đã vượt qua và tạo được những thành công nhất định. 

Chân dung nghệ nhân Phan Thanh Tùng, “chàng thơ” của cộng đồng người chơi lan - Ảnh 5

Có thể nói, nghệ nhân Phan Thanh Tùng chính là một tấm gương cho sự vươn lên thành công bằng bản lĩnh và đam mê của chính mình. Giờ đây, không chỉ gói gọn trong lãnh thổ Việt Nam, nghệ nhân Phan Thanh Tùng mong muốn được mang những giống Lan quý mà mình đã nghiên cứu nuôi trồng thành công ra sân chơi quốc tế, góp phần khẳng định thương hiệu Lan Việt Nam với bạn bè năm châu. Phan Thanh Tùng quả thực là “chàng thơ” trong cộng đồng sành lan.

Hải Linh 

Bạn đang đọc bài viết Chân dung nghệ nhân Phan Thanh Tùng, “chàng thơ” của cộng đồng người chơi lan tại chuyên mục Xã hội của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard

Xem thêm tin chuyên mục Xã hội