`

Chung cư PROSPER PLAZA: Không có việc chủ đầu tư đơn phương chấm dứt hợp đồng mua bán

Thứ sáu, 13/12/2019 | 19:43 GMT+7

(ĐS&PL) Những ngày qua, xuất hiện nhiều ý kiến cho rằng chủ đầu tư Chung cư Prosper Plaza (Q.12, TP.HCM) chậm trễ giải quyết các vấn đề về nguồn nước, phí sinh hoạt và tự ý “đuổi” cư dân tại chung cư, khiến dư luận có nhiều ý kiến trái chiều.

Chung cư PROSPER PLAZA: Không có việc chủ đầu tư đơn phương chấm dứt hợp đồng mua bán - Ảnh 1

Chung cư Prosper Plaza


Liên quan đến vấn đề này, đại diện Công ty TNHH MTV đầu tư Phúc Phúc Yên (Công ty Phúc Phúc Yên; chủ đầu tư Chung cư Prosper Plaza) cho rằng, đây là thông tin không đúng sự thật. 

Trao đổi với PV, bà Phạm Thị Hồng Thắm (đại diện Công ty Phúc Phúc Yên) cho biết, việc xuất hiện thông tin cho rằng chủ đầu tư đã “đuổi” cư dân tại chung cư là bắt nguồn từ một hộ dân tên H. đang sinh sống tại chung cư.

Theo bà Thắm, trước đó hộ bà H. đã nhiều lần chậm tiến độ thanh toán theo hợp đồng mua bán căn hộ đã ký kết. Theo xác nhận thanh toán, từ năm 2017 cho đến đầu năm 2019, bà H. ít nhất 4 lần chậm tiến độ thanh toán theo hợp đồng quy định.

Cụ thể, hợp đồng mua bán căn hộ quy định “Trong trường hợp bên mua chậm thanh toán quá 15 ngày đến hạn của mỗi đợt thanh toán hoặc vượt quá 30 ngày cộng dồn của tất cả các đợt thanh toán thì bên bán có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng mà không phải bồi thường…”. 

Để giải thích rõ hơn, bà Thắm khẳng định: “Cho tới hiện tại, căn cứ theo hợp đồng hộ bà H. đã chậm tiến độ hơn 30 ngày cộng dồn của tất cả các đợt thanh toán. Chúng tôi hoàn toàn có cơ sở đơn phương chấm dứt hợp đồng với bà H. theo quy định tại khoản 12.2.2, Điều 12 hợp đồng mua bán giữa hai bên”. 

Từ đầu năm 2017, hộ bà H. đã nhiều lần xin cho gia hạn tiến độ. Bên cạnh đó, hộ bà H. còn trình bày về hoàn cảnh gia đình khó khăn và đề nghị chủ đầu tư giúp đỡ. “Là một nhà kinh doanh, chúng tôi luôn hỗ trợ hết sức để khách hàng của mình có điều kiện an sinh tốt nhất. Thế nhưng, không ngờ sau nhiều lần chúng tôi hỗ trợ cho hộ bà H. gia hạn tiến độ thanh toán và sau đó là hỗ trợ những vướng mắc để ngân hàng giải ngân cho hộ bà H. thì sau đó, hộ bà này không tuân thủ các cam kết”, đại diện chủ đầu tư cho biết. 

Cụ thể, ngày 5/9/2017, đại diện hộ bà H. viết đơn xin gia hạn tiến độ đóng tiền để được ký hợp đồng. Tiếp đó, ngày 22 và 27/1/2019, hộ bà H. tiếp tục xin viết đơn cam kết và đơn xin nhận nhà. Đến ngày 13/3/2019, hộ bà H. tiếp tục ký đơn cam kết và được chủ đầu tư cho bàn giao căn hộ. 

Theo cam kết ngày 27/1/2019, hộ bà H. tự nguyện cam kết “…từ nay trở về sau ngay cả khi đã nhận bàn giao căn hộ sẽ tuân thủ đúng nội quy nhà chung cư: không tụ tập, kích động cư dân, gây mất trật tự, ảnh hưởng đến đời sống cư dân. Nếu có vấn đề gì thắc mắc thì sẽ liên hệ làm việc với chủ đầu tư hoặc Ban quản trị cư dân để giải quyết”. 

“Qua làm việc, tôi và vợ đã được giải đáp những vướng mắc của mình và thêm phần tin tưởng vào uy tín của công ty. Do đây là lần đầu mua bán căn hộ nên chúng tôi đã có những hành động chưa chuẩn mực trong giải quyết vấn đề. Hơn nữa cả hai vợ chồng đều xuất thân nông thôn nên hiểu biết có mặt còn hạn chế đồng thời với điều kiện hoàn cảnh kinh tế gia đình thực sự còn nhiều khó khăn nên rất tâm huyết với căn hô đã mua… Về những vướng mắc để ngân hàng giải ngân theo đúng tiến độ tôi đề nghị công ty hỗ trợ để giải quyết…”, Đơn đề nghị nhận nhà của hộ bà H. vào ngày 22/1/2019 ghi rõ. 

“Việc ra thông báo chấm dứt hợp đồng mua bán căn hộ với hộ bà H. là do hộ bà H. có hành vi sai phạm nhiều lần đã cam kết mà không thực hiện sửa đổi, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín của công ty và giá trị của dự án”, chủ đầu tư nhấn mạnh. 

Cũng theo bà Thắm, cho tới hiện tại, hộ bà H. vẫn đang sinh hoạt tại căn hộ của mình trong chung cư Prosper Plaza bình thường. Chưa có việc chủ đầu tư đơn phương chấm dứt hợp đồng và “đuổi” bà này ra khỏi chung cư Prosper Plaza.

Thông tin với PV, luật sư Nguyễn Tri Đức (Giám đốc Công ty Luật 360, Đoàn luật sư TP.HCM) cho hay, nếu theo xác nhận thanh toán từ năm 2017 đến nay, hộ bà H. đã chậm tiến độ hơn 30 ngày cộng dồn của tất cả các đợt thanh toán… Đối chiếu theo nội dung quy định tại khoản 12.2.2, Điều 12 của Hợp đồng thì chủ đầu tư có đủ cơ sở để chấm dứt hợp đồng mua bán căn hộ.

Cũng theo luật sư Đức, nếu đủ bằng chứng về những hành vi vu khống… dựa trên đơn thư tố cáo, tố giác của chủ đầu tư là có thật… cơ quan CSĐT sẽ thụ lý tiến hành xử lý vụ việc. Nếu hành vi bôi nhọ người khác thỏa mãn những dấu hiệu cấu thành.

Box: Chia sẻ với PV về chi phí vận hàng mà Ban quản lý chung cư Prosper Plaza đang thu từ cư dân, bà Phạm Thị Hồng Thắm, đại diện Công ty TNHH MTV đầu tư Phúc Phúc Yên; chủ đầu tư Chung cư Prosper Plaza) cho biết: “Hiện tại phí mà Ban quản lý chung cư đang thu chỉ có 6 nghìn đồng/tháng/chưa VAT. Đây là con số không cao đối với mỗi hộ dân. Với mức giá này có thời điểm chúng tôi còn phải bù chi chứ chưa hề thu dư, hay tận thu”. 

PV

Bạn đang đọc bài viết Chung cư PROSPER PLAZA: Không có việc chủ đầu tư đơn phương chấm dứt hợp đồng mua bán tại chuyên mục Xã hội của báo Đời sống Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Tin tài trợ

Xem thêm tin chuyên mục Xã hội