`

Chuyện nhà sư "xin” rác trong ngày ông Công ông Táo

Thứ sáu, 24/01/2014 | 07:52 GMT+7

(ĐSPL) - Không xin tiền bạc, không xin đồ ăn thức uống, thứ mà thượng tọa Thích Tịnh Giác xin chỉ là những vỏ túi nilon mà người dân bỏ đi sau khi đã thả cá chép – một “phương tiện” dành cho các ông Táo về trời theo tín ngưỡng văn hóa người Việt.

Những "vết mờ" ngày Tết ông Công ông Táo

Phóng sinh cá chép từ trước đến nay vốn được coi là một nét đẹp trong văn hóa người Việt vào dịp Tết ông Công ông Táo song đi cùng với nét đẹp này vẫn còn không ít những hình ảnh không đẹp đến từ chính một số người dân Thủ đô.

Chuyện nhà sư "xin” rác trong ngày ông Công ông Táo - Ảnh 1
Những bát nhang bị ném xuống hồ Trúc Bạch...

Với dân số hơn 7 triệu người, trong đó phần nhiều tập trung ở khu vực nội đô, việc tìm cho mình một địa điểm thả cá phù hợp không phải dễ khi mà mức độ ô nhiễm của sông hồ khiến người ta lo ngại có thả thì chắc cũng chỉ vài tiếng sau là cá sẽ ngửa bụng lên trởi.

Địa điểm được người dân thủ đô lựa chọn nhiều nhất có lẽ là các hồ lớn như Thiền Quang, Thanh Nhàn, Hoàn Kiếm, Trúc Bạch, khu vực cầu Chương Dương, cầu Long Biên… và nhất là Hồ Tây – hồ lớn nhất nằm trong khu vực nội đô. Theo ghi nhận của phóng viên, hai khu vực bến của hồ Trúc Bạch và Hồ Tây nằm gần nhau nên thu hút khá nhiều người dân đến đây thả cá.

Chuyện nhà sư "xin” rác trong ngày ông Công ông Táo - Ảnh 2
...và nổi lập lờ giữa tro nhang, chân nhang bên Hồ Tây.

So với năm trước, ý thức của người dân về việc giữ gìn vệ sinh môi trường đã được nâng cao hơn. Túi bóng sau khi sử dụng mặc dù chưa được bỏ vào thùng rác nhưng cũng đã được để gọn vào một khu vực. Tuy vậy vẫn còn không ít tồn tại ở những điểm thả cá này tình trạng nhiều người dân mang cá ra phóng sinh đồng thời cũng mang cả chân nhang, bát nhang và tro nhang tích tụ lâu ngày ra trút xuống hồ.

Quan niệm thả những đồ thờ cúng này xuống nước cho “mát mẻ” còn chưa rõ là “đẹp hay không đẹp” nhưng rõ ràng nhìn một khu vực hồ trở thành “bãi thải” đen ngầu màu tro nhang, những bát nhang thả xuống vẫn nổi lềnh bềnh trên mặt nước, thật khó có thể nói đó là những hình ảnh đẹp. Đó là chưa kể những mảnh bát nhang này hoàn toàn có thể gây nguy hiểm cho những người cải tạo lòng hồ hoặc những ai vô tình bị ngã xuống.

Phía sau hình ảnh vị hòa thượng đi…. “xin rác”

Trong dòng người tấp nập, ồn ào ghé vào bến thả cá, không khó để nhận ra sự cần mẫn của một bóng áo nâu. Trong bộ quần áo tu hành, thượng tọa Thích Tịnh Giác trụ trì chùa Phúc Sơn (Kim Sơn – Gia Lâm) vừa cầm chiếc túi đi gom từng chiếc túi nilon trên tay người dân thả cá vừa nhẹ nhàng khuyên mọi người năm sau nên dùng xô chậu để đựng sau đó mang về hoặc những túi nào có thể tái sử dụng thì nên mang về dùng lại cho đỡ lãng phí.

Chuyện nhà sư "xin” rác trong ngày ông Công ông Táo - Ảnh 3
Người phụ nữ này đang trút những túi nilon chứa đầy tro nhang xuống hồ.

Trao đổi với phóng viên báo Đời sống và pháp luật, thượng tọa Thích Tịnh Giác cho hay: Ông cùng các phật tử của mình có mặt ở đây từ 8h sáng. Ban đầu thượng tọa cùng các phật tử gửi xe tại chùa Bồ Đề, dự định tiến hành công việc này tại cầu Chương Dương như hai năm qua ông vẫn làm nhưng năm nay đội quản lý không cho ông làm vì sợ “những hình ảnh không đẹp lên báo chí”. Thế là ông cùng các phật tử của mình đi bộ vòng qua cầu Long Biên về khu vực Hồ Tây này. 

Chuyện nhà sư "xin” rác trong ngày ông Công ông Táo - Ảnh 4

Các bạn thanh niên tình nguyện đi vận động người dân giữ gìn, bảo vệ môi trường xung quanh Hồ Tây.

Các phật tử của ông cũng là những người tình nguyện, đến từ nhiều tỉnh khác nhau, trong đó chủ yếu là các bạn trẻ. Người thì mang tấm biển với dòng chữ “Thả cá đừng thả túi nilon”, người thì cầm túi lớn đi thu gom các túi nilon nhỏ mà người thả cá vừa bỏ đi.

Chuyện nhà sư "xin” rác trong ngày ông Công ông Táo - Ảnh 5
Với bao nilon trên tay, thượng tọa Thích Tịnh Giác đi thu gom từng chiếc túi đựng cá của người dân bỏ đi.

Thượng tọa Thích Tịnh Giác nói: “Thả cá là một truyền thống văn hóa tốt đẹp của người Việt, hoạt động thả cá ngày nay thể hiện sự tôn trọng truyền thống, bảo vệ truyền thống của chính mình cũng là tinh thần yêu chuộng và bảo vệ hòa bình dân tộc”.

Ông cũng nhấn mạnh việc ông và các phật tử của mình làm hôm nay không ngoài mục đích gì khác là muốn góp phần tạo ra một thói quen, ý thức trách nhiệm của mỗi người dân trong việc ứng xử với môi trường xã hội nơi công cộng, bảo vệ môi trường sống. Ông cảm thấy rất vui vì so với những năm trước đây ý thức của người dân đã được nâng cao hơn nhiều, dẫu rằng đâu đó vẫn còn những những hình ảnh chưa được đẹp.

Nam Thiên

Bạn đang đọc bài viết Chuyện nhà sư "xin” rác trong ngày ông Công ông Táo tại chuyên mục Tin tức của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
chi cục thuế thị xã Đồng Xoàichặng Sài Gòn - Côn Đảo.

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức