`

Có những ngày Hà Nội như thế đó!

Thứ bảy, 09/02/2019 | 08:47 GMT+7

Có những ngày loanh quanh qua những con ngõ nhỏ, thong dong đi trên những con đường lớn, không còn xô bồ, không còn vội vã,… Hà Nội chỉ còn lại vẻ lặng yên đẹp đến nao lòng! Có những ngày Hà Nội như thế đó!

Thế là những ngày đầu năm mới của đã đến rồi. Sau cái đêm giao thừa pháo hoa ngợp trên bờ Hồ Hoàn Kiếm, Hà Nội lại trả về cái vẻ lặng yên vốn có của mình. Sáng mồng 1, bước ra đường vắng lặng thênh thang, người ta mới dáo dác nhìn nhau ngỡ ngàng: Hà Nội xô bồ đã mất tích rồi sao?

Ừ! Hà Nội giờ thì của riêng của Hà Nội thôi!

Cờ đỏ rợp trong những con ngõ thân quen, tôi mỉm cười vì những ngày thủ đô mình đẹp quá
Con ngõ đi qua mỗi ngày nay cũng chịu thay áo mới. (Ảnh: Phạm An)

Mà không chỉ riêng sáng mồng 1 Tết thôi đâu, từ những ngày 28-29 khi người người tìm về với quê nhà, Hà Nội đã có những đổi thay. Vẫn đó góc Hồ Gươm, con đường Hàng Lược, Hàng Buồm, Thanh Niên… nhưng một sáng cuối năm chỉ còn lác đác bà già đi tập thể dục, vài chiếc xe thong dong, người ta thôi không vội vã chen nhau, mệt mỏi vì khói bụi,… người Hà Nội sẵn lòng cho nhau một nụ cười đầu xuân nhẹ nhàng và thư thái.

Hà Nội của những ngày xô bồ đã mất tích như thế đó! Nó theo chân những người lao động trở về quê hương, theo hàng quán đóng cửa im ắng, theo chuyến xe cuối cùng đã thôi vội vã rời bến,… chỉ còn lại đây một Hà Nội của chính những con người Hà Nội mà thôi!

Sáng hồ Gươm, cụ già thong dong tập thể dục
Những nếp nhà nằm ngủ yên trong cái lạnh phà hơi sương.
Từ những ngày 28, phố phường đã có đôi vẻ khác thường.
Những con đường thênh thang, yên ắng.

Sáng nay, mồng 2 Tết lại dắt con xe đạp lòng vòng bao con ngõ thân quen, hít hà thứ không khí vừa đủ lạnh, ngắm nhìn những nếp nhà còn nằm im trong giấc ngủ, lồng đèn vẫn đỏ, cúc tươi, đào hồng,… tự nhiên thấy an yên.

Người ta cứ bảo: Ở thành phố thì khó mà cảm nhận được Tết. Nào có đâu! Thì ra ở Hà Nội là thế đó, là những ngày bình yên trong năm chỉ có một lần như thế đó!

Chợ Đồng Xuân đóng cửa im ắng, vài ngày nữa thôi nó lại trở về vể xô bồ ngày thường của mình.
Sáng mồng 2, đạp xe một mình, hít hà thứ không dịu ngọt, lại cảm thấy an yên trong đời.
Hà Nội một năm mới có một lần như thế đó thôi!
Mất tích theo dòng người về quê, theo hàng quán đóng cửa,… nó trở về vẻ lặng yên của mình.
Tết ở Hà Nội là thế đó!
Những con đường lác đác vài chiếc xe ngang qua.

Cây bàng thôi vội vàng thay lá mới

Tết Hà Nội là những ngày bình yên trong năm chỉ có một lần như thế đó!

Hà Thương - Minh Tâm/Saostar

* Title đã được ĐS&PL Online thay đổi

Bạn đang đọc bài viết Có những ngày Hà Nội như thế đó! tại chuyên mục Xã hội của báo Đời sống Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Tin tài trợ
ngày tếtvắng vẻyên tĩnhHà nội

Xem thêm tin chuyên mục Xã hội