`

Cộng đồng quốc tế tin tưởng vào vị thế, vai trò và uy tín của Việt Nam tại LHQ

Thứ bảy, 08/06/2019 | 13:47 GMT+7

(ĐS&PL) Sáng 7/6/2019 (giờ địa phương) tại trụ sở Liên Hiệp Quốc (LHQ) tại New York - Mỹ, Đại hội đồng LHQ đã bầu Việt Nam làm Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an (HĐBA) nhiệm kỳ 2020-2021, cùng với số phiếu cao kỷ lục: 192/193 là những lời chúc mừng bày tỏ sự tin tưởng rất lớn của cộng đồng quốc tế vào vị thế, vai trò và uy tín của Việt Nam tại LHQ.

Cộng đồng quốc tế tin tưởng vào vị thế, vai trò và uy tín của Việt Nam tại LHQ

Ngay sau khi Việt Nam trúng cử, cộng đồng Quốc tế, báo giới đăng tải thông tin các nhà ngoại giao, chính khách nhiều nước đã gửi những lời chúc tốt đẹp nhất tới Việt Nam, đồng thời bày tỏ kỳ vọng vào những đóng góp tích cực của Việt Nam cho cộng đồng quốc tế trong nhiệm kỳ sắp tới. Sau đây, là một số lời chúc mừng được tổng hợp từ báo giới trong và ngoài nước.

Tự hào Việt Nam được số phiếu ủng hộ cao kỷ lục: 192/193 tại Liên Hợp Quốc

Với 15 thành viên trong đó có 10 thành viên không thường trực, Hội đồng Bảo an là một trong sáu cơ quan chính của LHQ, được trao trách nhiệm hàng đầu trong việc duy trì hòa bình và an ninh quốc tế.

Đây là lần thứ hai Việt Nam được bầu làm thành viên của cơ quan này (lần thứ nhất là nhiệm kỳ 2008 – 2009). Với mong muốn thực sự trở thành "Đối tác vì hòa bình bền vững", trong nhiệm kỳ hai năm sắp tới, Việt Nam sẽ có cơ hội chủ động đề xuất, thúc đẩy những sáng kiến của mình nhằm đóng góp trực tiếp và xây dựng vào những nỗ lực chung của LHQ và cộng đồng quốc tế vì hòa bình, an ninh và phát triển.

Đại sứ Anh tại Việt Nam Gareth Ward đã chúc mừng Việt Nam nhân dịp trúng cử Ủy viên Hội đồng Bảo an (HĐBA) LHQ nhiệm kỳ 2020 – 2021 bằng những lời bày tỏ sự trân trọng trên trang Facebook cá nhân của mình: "Chúc mừng Việt Nam sắp trở thành Ủy viên không thường trực của Hội đồng Bảo an của LHQ. Anh sẽ hợp tác chặt chẽ với Việt Nam".

Đánh giá cao những đóng góp tích cực trên các diễn đàn đa phương thời gian qua, bạn bè quốc tế bày tỏ tin tưởng Việt Nam sẽ đảm đương tốt trách nhiệm của mình. Là nền kinh tế tăng trưởng mạnh mẽ ở khu vực ASEAN, Việt Nam đang đóng vai trò tích cực và hiệu quả ở khu vực cũng như trên thế giới. Đây là đánh giá của Đại sứ Indonesia tại Việt Nam Ibnu Hadi.

Theo Đại sứ Hadi, với những thành quả tốt đẹp đạt được thời gian qua, Việt Nam sẽ tiếp tục có những đóng góp hiệu quả cho hòa bình, ổn định và sự phát triển thịnh vượng trên toàn cầu. Trong vai trò Ủy viên không thường trực HĐBA, Việt Nam sẽ đóng góp được rất nhiều bởi Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu trong tăng trưởng kinh tế, tiến bộ xã hội, được cộng đồng quốc tế ghi nhận. Bên cạnh đó, Việt Nam còn là một quốc gia đáng tin cậy, làm việc dựa trên luật pháp quốc tế, hiện đã cử binh sĩ tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình và còn rất nhiều lĩnh vực khác mà Việt Nam có thể đóng góp khi trở thành ủy viên không thường trực HĐBA.

Phái đoàn các nước tại LHQ chúc mừng Việt Nam; Ảnh: TTXVN

Cũng bày tỏ sự tin tưởng và ủng hộ Việt Nam, Đại sứ Ý tại Việt Nam Antonio Alessandro khẳng định Việt Nam sẽ có những đóng góp đáng kể trên các diễn đàn quốc tế, thể hiện vai trò tích cực trong việc góp phần chấm dứt các cuộc xung đột trên thế giới, đấu tranh chống khủng bố, giúp đạt được hòa bình và an ninh quốc tế, đồng thời góp phần tạo ra hòa bình, ổn định, hạnh phúc trên thế giới.

Còn theo nghị sĩ, Thứ trưởng Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao Nhật Bản Norikazu Suzuki, đây là lần thứ hai Việt Nam đảm nhiệm cương vị Ủy viên không thường trực HĐBA LHQ. Nghị sĩ Suzuki cho rằng giống như lần đầu tiên đảm nhiệm vai trò Ủy viên không thường trực HĐBA LHQ nhiệm kỳ 2008-2009, Việt Nam sẽ chứng tỏ được vai trò là một quốc gia rất trách nhiệm trong việc duy trì hòa bình, ổn định trên thế giới; là cầu nối quan trọng trong hợp tác giữa ASEAN với các quốc gia của LHQ, bởi trong năm 2020, Việt Nam sẽ là Chủ tịch luân phiên của ASEAN.

Cùng lời chúc mừng Việt Nam, ông Craig Chittick, Đại sứ Australia tại Việt Nam chia sẻ: "Là đối tác chiến lược với Việt Nam, Australia đánh giá cao sự đóng góp ngày càng tích cực của Việt Nam trong khu vực cũng như trên thế giới. Australia từng là Ủy viên không thường trực HĐBA LHQ nhiệm kỳ 2013-2014 và chúng tôi sẵn sàng chia sẻ những kinh nghiệm có được trong nhiệm kỳ này với Việt Nam".

Đại diện thường trú của Chương trình phát triển LHQ tại Việt Nam - bà Caitlin Wiesen nhấn mạnh: "Việt Nam có thể đóng góp trên 3 khía cạnh khi đảm nhận vị trí này. Thứ nhất là ổn định hòa bình thế giới. Ví dụ cụ thể là Việt Nam đã tham gia bệnh viện dã chiến cấp II đến Nam Sudan trong năm 2018. Và tôi biết Việt Nam đang muốn tăng cường tham gia vào các nỗ lực gìn giữ hòa bình khác như các vấn đề về bom mìn. Khía cạnh thứ hai là biến đổi khí hậu. Việt Nam là một trong các nước chịu ảnh hưởng nhiều nhất từ biến đổi khí hậu. Việt Nam cũng là thành viên sáng lập của nhóm V20 - 20 nước chịu ảnh hưởng từ biến đổi khí hậu. Việt Nam đóng vai trò kết nối các nước này lại với nhau để cùng tìm ra lời giải cho các vấn đề về biến đổi khí hậu. Cuối cùng, Việt Nam sẽ là cầu nối giữa HĐBA LHQ và ASEAN".

"Việt Nam sẽ vừa là Ủy viên không thường trực HĐBA LHQ, vừa là Chủ tịch ASEAN vào năm 2020. Do cơ chế luân phiên của HĐBA, tháng 1/2020 các bạn đã phải đảm nhận chức Chủ tịch Hội đồng Bảo an. Ngay khi vừa quay lại HĐBA, Việt Nam đã phải làm chủ tịch và trọng trách cũng vì thế mà tăng gấp đôi. Tuy nhiên, Liên Hợp Quốc thông qua cơ quan phụ trách về chính trị và xây dựng hòa bình sẽ giúp các thành viên HĐBA thực hiện tốt nhiệm vụ của mình" - Ông Kamal Malhotra, Đại diện Thường trú của Liên Hợp Quốc tại Việt Nam cho biết.

Bà Lianys Torres Rivera, Đại sứ Cộng hòa Cuba tại Việt Nam cho rằng: "Uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế đã được chứng thực bằng việc đảm nhận vị trí Ủy viên không thường trực LHQ. Hơn bất cứ quốc gia nào, Việt Nam hiểu rõ giá trị của hòa bình, của sự phát triển và tôi tin rằng đó là lý do giúp Việt Nam sẽ đóng một vai trò quan trọng trong việc giải quyết các vấn đề an ninh thế giới trong nhiệm kỳ ở HĐBA LHQ".

Ông Burhan Gafoor, trưởng phái đoàn Singapore tại Liên Hiệp Quốc và lời chúc mừng gửi tới nhân dân và Chính phủ Việt Nam

Một lời chúc mừng được cộng đồng quốc tế rất chú ý trong bối cảnh vừa qua, là lời chúc mừng ông Burhan Gafoor, trưởng phái đoàn Singapore tại Liên Hiệp Quốc: "Chúc mừng Việt Nam đã được bầu vào Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc với số phiếu cao nhất. Vinh dự khi được đại diện Singapore bỏ phiếu cho Việt Nam. Singapore có quan hệ tuyệt vời với Việt Nam và chúng tôi tin tưởng họ sẽ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ".

Hội đồng Bảo an được xem là cơ quan quan trọng nhất trong hoạt động của Liên Hợp Quốc, với vai trò giải quyết các xung đột và khủng hoảng có thể tạo thành mối đe dọa với hòa bình, an ninh quốc tế. Việc Việt Nam được chọn làm ứng viên duy nhất đại diện 54 nước châu Á - Thái Bình Dương lần này cho thấy các nước đánh giá cao vai trò và năng lực của Việt Nam.

Nhiều học giả quốc tế nhìn nhận Việt Nam thu hút sự ủng hộ vì không chủ trương tập trung vào các vấn đề nội bộ tại Đông Nam Á mà còn có quan tâm đến các vấn đề bên ngoài khu vực. Trong bài viết trên tạp chí Giám sát Địa chính trị  (Geopolitical Monitor), tác giả James Borton nhận định tầm quan trọng của Việt Nam đối với an ninh quốc tế đã gia tăng đáng kể từ hội nghị cấp cao APEC ở Đà Nẵng cuối năm 2017.

Trong 3 thập kỷ qua, Việt Nam được toàn cầu công nhận là thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế và Việt Nam  đã hiểu được vai trò trung tâm của Liên Hợp Quốc có ý nghĩa quan trọng thế nào trong việc duy trì hòa bình và an ninh quốc tế. Theo tác giả, với tư cách ủy viên không thường trực của Hội đồng Bảo an, Việt Nam muốn thể hiện tiếng nói ngày càng có trọng lượng của mình tại ASEAN, thúc đẩy ngoại giao mềm và nhấn mạnh rằng Việt Nam kiên trì theo đuổi con đường hội nhập quốc tế.

Việt Nam: Đối tác tin cậy vì hòa bình bền vững!

Thông điệp của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng: "Việt Nam: Đối tác tin cậy vì hòa bình bền vững"; Ảnh: TTXVN

Nhân sự kiện đặc biệt này, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã thay mặt Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam gửi lời cảm ơn chân thành và sâu sắc nhất đến các quốc gia thành viên LHQ đã ủng hộ, tín nhiệm bầu Việt Nam lần thứ hai giữ trọng trách này. Đồng thời đưa ra thông điệp: "Việt Nam: Đối tác tin cậy vì hòa bình bền vững". 

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đánh giá, đây là sự ghi nhận quan trọng và đánh giá cao của cộng đồng quốc tế đối với vai trò và đóng góp xứng đáng của Việt Nam vào công việc quốc tế và khu vực; thể hiện vị thế, uy tín ngày càng cao của Việt Nam trên trường quốc tế.

Thông điệp của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã nhấn mạnh: “Việt Nam trở thành thành viên không thường trực HĐBA LHQ là một vinh dự lớn lao, khẳng định đường lối đối ngoại đúng đắn của Đảng và Nhà nước ta, song cũng là trách nhiệm hết sức nặng nề, đòi hỏi Việt Nam phải nỗ lực hết mình để hoàn thành trọng trách mà cộng đồng quốc tế giao phó”.

Việt Nam đã và sẽ tiếp tục thực hiện nhất quán đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, đa phương hoá, đa dạng hoá quan hệ đối ngoại, chủ động và tích cực hội nhập quốc tế; là bạn, là đối tác tin cậy và thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế; thúc đẩy tuân thủ Hiến chương LHQ và luật pháp quốc tế, góp phần tích cực vào những nỗ lực chung của cộng đồng quốc tế vì hoà bình, hợp tác và phát triển.

Nhân dịp này, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước khẳng định: “Với quyết tâm mới, khí thế mới, với niềm tin tưởng sâu sắc vào sức mạnh, ý chí của toàn Đảng, toàn dân, với nỗ lực và sự phối hợp hiệu quả, nhịp nhàng của các cấp, các bộ, ban, ngành và sự ủng hộ của nhân dân, chúng ta tin tưởng chắc chắn rằng, Việt Nam sẽ đảm nhiệm thành công trọng trách Ủy viên không thường trực HĐBA LHQ, xứng đáng là đối tác tin cậy vì hòa bình bền vững…”.

Vương Xuân Nguyên/Sức Khỏe 365

Bạn đang đọc bài viết Cộng đồng quốc tế tin tưởng vào vị thế, vai trò và uy tín của Việt Nam tại LHQ tại chuyên mục Xã hội của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Cộng đồngquốc tếtin tưởngvị thếvai tròuy tínViệt NamLHQ

Xem thêm tin chuyên mục Xã hội