`

Công ty giới thiệu việc làm: Trống đánh xuôi, kèn thổi ngược

Thứ tư, 11/12/2013 | 13:08 GMT+7

Sự kiện:

Tổng hợp

(ĐSPL) - Bắt đầu từ ngày 25/10 đến ngày 1/11, báo Đời sống và pháp luật đã đăng tải loạt bài 4 kỳ "Vào sào huyệt của công ty giới thiệu việc làm vạch trần sai phạm khiến người xin việc thành lao động khổ sai".

Sau khi đăng tải loạt bài, đến nay Tòa soạn báo Đời sống và pháp luật đã nhận được phản hồi từ phía chủ sử dụng lao động và giám đốc công ty. Để có cái nhìn khách quan về sự việc, PV báo Đời sống và pháp luật đã tiếp tục thực hiện nội dung bài viết để chỉ rõ những hành vi thiếu minh bạch của phía chủ sử dụng lao động và giám đốc công ty này...

Công ty giới thiệu việc làm: Trống đánh xuôi, kèn thổi ngược - Ảnh 1

NLĐ ở gần với chuồng gà tại công ty Tâm Đức Lộc. Ảnh H.M.

Đánh người đã rõ còn nói báo viết sai?

Vừa qua, báo Đời sống và pháp luật có nhận được đơn thư khiếu nại của ông Phạm Ngọc Chắc, chủ sử dụng lao động có đề cập trong loạt bài. PV xin nói rõ là loạt bài của PV bao gồm 4 kỳ, viết theo trình tự từ người phản ánh đến điều tra đường dây, rồi sau đó PV đi xác minh vụ việc theo địa chỉ người phản ánh cung cấp là phía công ty và gia đình ông Chắc. Như vậy, tổng thể loạt bài đều có ý kiến và lời giải thích từ các bên. Tuy nhiên, theo đơn thư khiếu nại, ông Chắc đã tách riêng kỳ 1 ra và chỉ trích. Trong khi đó, kỳ 4, số 131, ra ngày 1/11/2013 với tiêu đề: "Lời thú tội lạnh lùng của chủ sử dụng lao động và biện pháp bảo vệ NLĐ" là những lời biện luận từ phía gia đình ông Chắc thì ông không đề cập đến.

Trong kỳ 4 có nêu rõ ý kiến của anh Phạm Huy Sơn (là con trai ông Chắc, cũng là người trực tiếp theo dõi vụ việc): "Tôi bảo chúng nó điện thoại về nhà kêu người nhà nó gửi tiền lên rồi muốn đi đâu thì đi, bọn chúng còn sợ mất. Khi nhận được tiền tôi bảo bọn nó muốn về thì về thôi. Sau đó tôi gọi điện cho xe Sài Gòn vào đón chúng nó ra".

Trong buổi PV làm việc với anh Sơn, anh này đã thanh minh: "Tôi cho thằng lính của tôi đi kiếm. Vì tối trước đó trời mưa nên kiếm theo dấu chân thì biết thằng Thương đã bỏ trốn. Thằng lính của tôi mới lấy xe máy đuổi theo thì nó đòi nhảy xuống để đánh thằng lính của tôi luôn. Thằng lính của tôi mới bảo nó về không có công an đang đi kiếm nó, xong thằng Thương mới về. Khi về tới nhà thì chính thằng lính ấy đánh đấm mấy cái là chuyện bình thường chứ có gì".

Trong đơn ông Chắc nêu rõ: "Tôi có tát vào mặt Thái hai cái chứ không hề có việc nhốt vào nhà củi chốt cửa, dùng tuýp sắt đánh vào cạnh sườn rồi dùng chân đá vào người như PV đã viết". Về việc này, ngoài hai cái tát của ông Chắc, anh Sơn con ông Chắc cũng cung cấp thêm: "Chẳng phải đánh gì hết, thằng lính của tôi đá Thạch Thương một cái thì nó mới lùi lùi nên va trán vào cạnh tường đổ máu thôi. Coi như là tự nó té nên nó va vào tường thôi chứ chẳng đánh cái gì mà kêu nó bị này bị kia. Còn bây giờ chúng nó kêu bị đánh thì hỏi coi là ai đánh. Còn chuyện nhốt nhà củi gì đó thì trong nhà bao nhiêu là phụ nữ nên chốt lại thôi, lúc nào chúng nó thích đi ra thì tự mở ra. Chuyện thằng Thái bị đánh là do nó nói nhiều quá, không phải việc của nó. Tôi bảo nó muốn nghỉ thì xin nghỉ tôi cho nó nghỉ. Nhưng mà chỗ người lớn đang nói chuyện nó cứ ở đâu nhảy vào trong họng ấy, thế là bị bố tôi tát cho một cái. Lúc thằng kia bị bắt về thì bố tôi có tát nó hai cái". PV cũng đã đăng hình ảnh về nơi ở của người lao động ở nhà ông Chắc.

Những trao đổi của anh Sơn, con ông Chắc đã là căn cứ để phản biện lại lời của người phản ánh. Điều này làm người ta liên tưởng đến hình ảnh “trống đánh xuôi, kèn thổi ngược” và rất bất nhất. Ngoài việc ông Chắc khẳng định "tôi có tát vào mặt Thái hai cái" là chứng tỏ hành động ngược đãi, cả gia đình ông còn "làm ngơ" cho người làm của mình đánh người lao động, như vậy có phải là một hành động tiếp tay?

Những thực tế khách quan

Ngay sau khi loạt bài 4 kỳ trên của báo Đời sống và pháp luật đăng, chúng tôi có nhận được nội dung khiếu nại của ông Mai Văn Quang, giám đốc công ty Giới thiệu việc làm và Cung ứng lao động Tâm Đức Lộc (thị trấn Nam Ban, huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng). Trong đơn khiếu nại, ông Quang nêu: "Đối với tất cả lao động trước khi tới công ty để đi làm thì đều được tư vấn rất rõ ràng về mức lương, về công việc, về điều kiện làm việc và ký vào giấy đăng ký xin việc làm. Lao động khi tới công ty đều được đối xử như người thân, khi chờ việc thì được bố trí chỗ ăn ở miễn phí hoàn toàn".

Về việc trên, PV cũng đã làm rõ và có nêu trong bài báo số 130, ngày 30/10/2013. Về vấn đề tư vấn, PV không phủ nhận và ngay từ kỳ 1 cũng đã nêu ý kiến của người phản ánh là có việc này. Tuy nhiên, vấn đề ở chỗ cần làm rõ giấy đăng ký xin việc làm của công ty Tâm Đức Lộc sao lại đóng dấu của công ty Ngọc Thu dưới TP.HCM. Trong khi đó, người tư vấn là bà Phạm Thị Nguyệt Hằng lại đưa card của công ty Tâm Đức Lộc và nói mình là nhân viên công ty này cho người phản ánh. Trao đổi với PV, ông Quang cho rằng vì cách đây khoảng vài tháng bà Hằng còn thuộc công ty của ông, nhưng gần đây đã chuyển qua làm cho công ty Ngọc Thu. Nói như vậy, trong thời gian tư vấn cho người lao động thì bà Hằng đã chuyển qua công ty Ngọc Thu. Ngoài ra khi PV đến thì thấy chỗ ở của người lao động rất mất vệ sinh, cụ thể là chỗ ở nằm sát với chuồng gà phía sau.

Về việc ông Quang nêu thời điểm cao nhất cũng chưa đến 12 người/ngày. Về điều này, ngày 30/8, chỉ tính chuyến xe từ bến xe miền Tây lên người đọc phản ánh đã có 9 người. Đồng thời, người phản ánh cũng nói rằng khi đến đây anh ta chứng kiến thấy cả trăm người đang chờ việc. Trong buổi làm việc với ông Thái Văn Mai, ông cũng cho biết công ty Tâm Đức Lộc có thời điểm thuê cả xe ô tô chở người lao động tới. Hơn nữa, trao đổi với PV, ông Mai cho biết về một số đợt kiểm tra: "Sau khi tính toán xong chi phí chúng tôi yêu cầu phía công ty (Tâm Đức Lộc - PV) phải trả lại một số tiền nhất định cho NLĐ".

Chỉ là sai phạm nho nhỏ?

Ngày 4/12, trao đổi với PV báo Đời sống và pháp luật qua điện thoại, ông Hoàng Bình, Phó giám đốc sở LĐ-TB&XH tỉnh Lâm Đồng cho biết: "Nếu tôi nhớ không nhầm thì văn phòng có đọc một cái sổ của huyện Lâm Hà họ vừa đi kiểm tra một loạt các đơn vị đó. Rồi báo cáo với Sở thì tôi lại không nghe tình hình gì, khoảng giữa tháng 11 là họ đi kiểm tra và báo cáo về trên Sở mà. Tóm lại, thì phòng LĐ-TB&XH huyện Lâm Hà, tức là cái đoàn kiểm tra liên ngành báo cáo cho tôi thấy có một vài khuyết điểm nho nhỏ gì đó của Tâm Đức Lộc thì anh em đã khắc phục. Hầu hết những đơn vị như thế đều có những cái khuyết điểm nho nhỏ. Tôi thấy mấy cái nhỏ như là hồ sơ chứ mức độ trầm trọng thì chưa thấy anh em phản ánh".

Hoàng Minh

Bạn đang đọc bài viết Công ty giới thiệu việc làm: Trống đánh xuôi, kèn thổi ngược tại chuyên mục Tin tức của báo Đời sống Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Tin tài trợ
Vaio phá sản

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức