`

Cùng Bác sĩ Dược Sài Gòn tìm hiểu về bệnh viêm tủy xương

Thứ sáu, 05/02/2021 | 13:11 GMT+7

Viêm xương tủy nhiễm khuẩn hay viêm tủy xương là một bệnh lý nổi bật với tình trạng nhiễm trùng tại xương do tác nhân là vi khuẩn. 

Cùng Bác sĩ Dược Sài Gòn tìm hiểu về bệnh viêm tủy xương - Ảnh 1

Xương là một bộ phận của cơ thể. Mặc dù có cấu tạo chủ yếu là các thành phần vô cơ và có cấu trúc rất cứng rắn, xương vẫn có thể bị nhiễm trùng theo nhiều cách khác nhau như nhiễm trùng ở một bộ phận của cơ thể có thể lây lan qua máu vào xương hoặc gãy xương hở hoặc phẫu thuật tác động vào xương cũng có thể khiến cho xương bị nhiễm trùng.

Bác sĩ Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn chia sẻ trong hầu hết các trường hợp, tác nhân gây viêm tủy xương thường do Staphylococcus aureus, một loại vi khuẩn tụ cầu khuẩn. Một số tình trạng mãn tính như bệnh tiểu đường có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh viêm tủy xương với nhiều tác nhân bội nhiễm khác nhau. Dù là tác nhân nào thì nhìn chung, viêm xương tủy là một bệnh nhiễm trùng khó chữa, tỷ lệ tái phát cao mặc dù đã điều trị đầy đủ. Để điều trị, cách tiếp cận với viêm tủy xương sẽ phụ thuộc vào con đường mà vi khuẩn tiếp cận với xương, độc lực của vi khuẩn, các yếu tố miễn dịch của vật chủ và toàn thân và tuổi của bệnh nhân.

Bên cạnh đó, bệnh viêm xương tủy nhiễm khuẩn cũng có thể được phân loại thành cấp tính, bán cấp hoặc mãn tính theo thời gian mắc bệnh. Trong đó, viêm xương tủy cấp tính thường có đáp ứng tốt với kháng sinh và thường chỉ định phẫu thuật. Ngược lại, khi bị viêm tủy xương mãn tính, phẫu thuật mới là điều trị quyết định để có được kết quả tốt nhất.

Đối tượng nguy cơ bị viêm tủy xương

Vì xương là một cơ quan nằm sâu trong các bộ phận cơ thể nên tình trạng nhiễm trùng tại xương tương đối ít gặp hơn so với các cơ quan khác. Tuy nhiên, nếu một người có các điều kiện cũng như các yếu tố làm suy yếu hệ thống miễn dịch của cơ thể sẽ làm tăng nguy cơ viêm xương tủy xương, bao gồm:

 • Bệnh đái tháo đường (hầu hết các trường hợp viêm tủy xương có bệnh nền là tiểu đường).

 • Bệnh hồng cầu hình liềm.

 • Suy giảm miễn dịch mắc phải do HIV/AIDS.

 • Viêm khớp dạng thấp.

 • Sử dụng thuốc tiêm tĩnh mạch.

 • Nghiện rượu.

 • Sử dụng lâu dài steroid.

 • Chạy thận nhân tạo.

 • Có tình trạng cung cấp máu kém.

 • Có chấn thương gần đây.

 • Phẫu thuật can thiệp tại xương, bao gồm thay khớp háng và thay khớp gối.

Cùng Bác sĩ Dược Sài Gòn tìm hiểu về bệnh viêm tủy xương - Ảnh 2

Triệu chứng viêm tủy xương

Viêm xương tủy nếu trong giai đoạn cấp tính sẽ có tốc độ phát triển nhanh chóng trong khoảng thời gian từ 7 - 10 ngày. Tuy nhiên, ngoài thời gian mắc bệnh, các triệu chứng của viêm tủy xương cơ bản dù là cấp tính hay mãn tính là rất giống nhau bao gồm:

 • Sốt cao hay âm ỉ.

 • Cảm giác khó chịu, mệt mỏi.

 • Buồn nôn.

 • Đau, đỏ và ấm nóng ở vùng bị nhiễm trùng.

 • Đau lưng dữ dội, đặc biệt là vào ban đêm đối với viêm tủy xương ở đốt sống.

 • Sưng quanh xương vùng bị ảnh hưởng.

 • Mất biên độ cử động, vận động.

Ở trẻ em, viêm tủy xương nhiễm khuẩn thường là cấp tính. Bệnh cảnh xuất hiện nhanh chóng, dễ điều trị hơn và đáp ứng tổng thể hóa tốt hơn so với viêm tủy xương mãn tính. Vị trí thường mắc phải viêm tủy xương ở trẻ em là ở xương cánh tay hoặc chân. Ở người lớn, viêm tủy xương có thể là cấp tính hoặc mãn tính. Những người mắc bệnh tiểu đường, HIV hoặc bệnh mạch máu ngoại biên dễ bị viêm tủy xương mãn tính, vẫn tồn tại dai dẳng hoặc tái phát mặc dù đã điều trị đầy đủ bao gồm cả phẫu thuật. 

Chẩn đoán và điều trị viêm tủy xương

Bệnh chuyên khoa nhiễm trùng xương là một tình trạng không đặc hiệu và thường không phải là chẩn đoán ban đầu nếu không nhìn thấy ngõ vào. Mặc dù người bệnh có thể đi khám ban đầu vì các cơn nóng sốt, mệt mỏi nhưng chẩn đoán chỉ được nghĩ tới nếu bác sĩ quan sát thấy có những vị trí bị viêm, sưng trên chân tay, thân mình một cách bất thường. Mặt khác, sự hiện diện của các ổ mủ cần dẫn lưu, lỗ rò hoặc áp xe trên các đối tượng có nguy cơ kể trên, nhất là sau các can thiệp ngoại khoa trên xương, sẽ giúp cho việc đưa ra chẩn đoán này thuận tiện hơn. Bên cạnh đó, sự hiện diện của bệnh cảnh viêm nhiễm do tác nhân là vi trùng gây ra cũng đòi hỏi các bất thường ghi nhận trong các xét nghiệm máu là tăng tốc độ máu lắng, tăng protein phản ứng C (CRP). 

Ngoài ra, các phương tiện hình ảnh học cũng rất cần thiết. Hình ảnh X-quang viêm xương có thể cho thấy một khu vực nghi ngờ viêm nhiễm trên xương với phản ứng dày màng đáy. Tuy nhiên, các công cụ khác như chụp cắt lớp vi tính (CT scan), chụp cộng hưởng từ (MRI) hay chụp số hóa xóa nền mới là bằng chứng cần thiết để chứng minh có tình trạng xương đang bị hoại tử. Động thời, quét đồng vị cũng có thể giúp phân biệt nhiễm trùng xương với các nhiễm trùng mô mềm cạnh xương hoặc viêm xương không do nhiễm trùng. Một trong những công cụ tốt nhất để chẩn đoán viêm tủy xương là PET-CT nhưng lại gặp hạn chế là không có sẵn ở nhiều bệnh viện.

Trên đây là chia sẻ của Bác sĩ giảng viên Y sĩ đa khoa Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn chúc các bạn có một sức khỏe tốt.

Hà Linh

Link nguồn:https://www.nguoiduatin.vn/dspl/cung-bac-si-duoc-sai-gon-tim-hieu-ve-benh-viem-tuy-xuong-a355239.html

Bạn đang đọc bài viết Cùng Bác sĩ Dược Sài Gòn tìm hiểu về bệnh viêm tủy xương tại chuyên mục Xã hội của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Theo Nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Xã hội