`

Đại án TrustBank thất thoát 6.000 tỷ đồng: Lại xét xử vắng mặt Hứa Thị Phấn?

Thứ hai, 07/05/2018 | 11:46 GMT+7

Hứa Thị Phấn và 27 đồng phạm khác bị truy tố về 3 tội danh do làm thất thoát hơn 6.300 tỷ đồng tại TrustBank. Trước khi bị khởi tố, Phấn nhập viện và từ đó đến nay luôn trong tình trạng “lơ mơ” nên cơ quan điều tra chưa lấy được bất cứ lời khai nào của bị cáo này.

Nâng khống giá trị bất động sản của mình rồi bán ngược lại cho ngân hàng mình điều hành

Ngày mai (8/5), TAND TP.HCM sẽ đưa vụ án Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng, Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản và Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng xảy ra tại ngân hàng TMCP Đại Tín (TrustBank, nay là ngân hàng TM TNHH MTV Xây Dựng - CB) ra xét xử sơ thẩm.

Đại án TrustBank thất thoát 6.000 tỷ đồng: Lại xét xử vắng mặt Hứa Thị Phấn? - Ảnh 1

Hứa Thị Phấn trong phiên tòa xét xử đại án VNCB giai đoạn 1.

Đây là phiên tòa được dư luận rất quan tâm, bởi bên cạnh số tiền thiệt hại rất lớn mà Hứa Thị Phấn và 27 đồng phạm gây ra, vụ án còn liên quan đến nhiều đại gia ngân hàng khác cùng nhiều doanh nghiệp lớn, trong đó có Phạm Công Danh, công ty vận tải Phương Trang.

Dư luận còn quan tâm việc có thể áp giải Hứa Thị Phấn ra tòa để tham gia xét xử hay không. Vì trước khi khởi tố Phấn vào ngày 22/3/2017, ngày 6/3/2017, Phấn nhập viện cấp cứu. Từ đó đến nay, cơ quan điều tra bộ Công an đã nhiều lần đến bệnh viện xác định tình trạng của Phấn để tiến hành hỏi cung, nhưng người này luôn trong tình trạng khó tiếp xúc, gọi không trả lời.

Trước khi bị khởi tố, điều tra về những sai phạm tại TrustBank, ngày 29/9/2017, Phấn bị TAND TP.Hà Nội xử (vắng mặt) 17 năm tù giam về tội Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng.

Sau đó, Phấn có kháng cáo. Và, ngày 4/5 vừa qua, trong phiên xử phúc thẩm đại án Oceanbank, TAND Cấp cao tại TP.Hà Nội đã tuyên y án (vắng mặt) 17 năm tù đối với bị cáo Hứa Thị Phấn.

Cáo trạng truy tố Hứa Thị Phấn (SN 1947, quê Đồng Tháp, nguyên cố vấn cao cấp HĐQT TrustBank, nguyên Chủ tịch HĐQT công ty Cổ phần đầu tư phát triển Phú Mỹ) về 2 tội: Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản và Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Ngô Kim Huệ, nguyên Phó TGĐ TrustBank, Giám đốc công ty TNHH Phú Mỹ và Bùi Thị Kim Loan, Kế toán công ty TNHH Phú Mỹ bị truy tố chung với Hứa Thị Phấn về 2 tội danh trên.

Liên quan đến vụ án, 25 bị cáo khác được xác định vai trò đồng phạm với Phấn về 2 tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng và Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Theo cáo trạng, từ tháng 6/2010, TrustBank có vốn điều lệ là 3.000 tỷ đồng. Hồ sơ TrustBank ghi người đại diện pháp luật của ngân hàng là ông Hoàng Văn Toàn, Chủ tịch HĐQT và ông Trần Sơn Nam, Tổng Giám đốc. Tuy nhiên, 2 người này chỉ là quản lý và điều hành trên giấy tờ, còn việc điều hành TrustBank do Hứa Thị Phấn chi phối.

Hứa Thị Phấn tuy chỉ giữ chức vụ cố vấn cao cấp HĐQT và cố vấn hội đồng Tín dụng TrustBank nhưng lại sở hữu gần 85% cổ phần. Phấn lợi dụng việc nắm giữ gần 85% vốn điều lệ tại TrustBank, là cổ đông lớn của ngân hàng, nắm quyền chi phối, điều hành mọi hoạt động của TrustBank, thâu tóm toàn bộ HĐQT, ban Điều hành và cán bộ, nhân viên ngân hàng tại 2 chi nhánh Sài Gòn và Lam Giang, lũng đoạn mọi hoạt động đầu tư, hoạt động tín dụng và hoạt động thu – chi tiền mặt, lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản, Cố ý làm trái luật Kế toán, luật Các tổ chức tín dụng và điều lệ TrustBank, gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng cho TrustBank hơn 6.341 tỷ đồng.

Sai phạm của Hứa Thị Phấn và các đồng phạm được xác định thông qua 5 hành vi, gây thiệt hại cho TrustBank trên 12.000 tỷ đồng. Tuy nhiên, trong vụ án này, cơ quan Điều tra, bộ Công an chỉ đề nghị truy tố Hứa Thị Phấn, Hoàng Văn Toàn và đồng phạm liên quan đến hành vi gây thiệt hại cho TrustBank hơn 6.341 tỷ đồng, gồm: Nâng khống giá trị căn nhà số 5 Phạm Ngọc Thạch bán cho TrustBank, chiếm đoạt và gây thiệt hại cho TrustBank hơn 1.100 tỷ đồng và hạch toán thu - chi khống, gây thiệt hại cho TrustBank hơn 5.256 tỷ đồng.

Hạch toán thu - chi khống gây thiệt hại trên  5.256 tỷ đồng

Cáo trạng xác định, từ tháng 5/2010 đến tháng 2/2012, TrustBank chi nhánh Sài Gòn và chi nhánh Lam Giang đã giải ngân cho công ty CP Đầu tư Phương Trang (gọi tắt là công ty Phương Trang) tổng cộng 83 khoản vay và 1 khoản phát hành trái phiếu với tổng số tiền đã giải ngân trên sổ sách là hơn 16.000 tỷ đồng (theo số liệu của CB tính đến ngày 15/11/2017).

Tuy nhiên, khi làm việc với cơ quan điều tra, công ty Phương Trang xác định, trên thực tế, công ty chỉ nhận được gần 4.000 tỷ đồng và chỉ chịu trách nhiệm thanh toán số tiền này cho .

Công ty Phương Trang tố cáo Phấn và TrustBank đã buộc công ty này phải ký trước hồ sơ vay, chứng từ giải ngân và chứng từ nhận tiền mặt, phê duyệt hồ sơ vay và tiến hành giải ngân khoản vay mà không thông báo để chiếm giữ và sử dụng tiền trái pháp luật rồi hợp thức hóa hồ sơ và đẩy dư nợ cho công ty Phương Trang.

Các bị can đã dùng nhiều thủ đoạn hạch toán trên hệ thống Smartbank như nộp tiền khống, thu tất toán khống,… sau đó lợi dụng những hồ sơ giấy tờ mà công ty Phương Trang ký trước đó để đẩy dư nợ khống cho công ty.

Đến nay, TrustBank không thu hồi được tổng dư nợ vay của công ty Phương Trang gây thiệt hại cho ngân hàng này là hơn 5.465 tỷ đồng. Trong đó bà Phấn chỉ đạo thu khống để sử dụng bất hợp pháp hơn 5.256 tỷ đồng và phải chịu trách nhiệm chính về số tiền này.

Hứa Thị Phấn được xác định vai trò cầm đầu, chủ mưu phạm tội Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản và Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng. Phấn phải chịu trách nhiệm về toàn bộ số tiền trên 6.341 tỷ đồng mà TrustBank bị thiệt hại do hành vi phạm tội của Phấn và đồng phạm gây ra.

3 hành vi khác của Hứa Thị Phấn và đồng phạm được tách ra để giải quyết trong giai đoạn 2 của vụ án

Cáo trạng thể hiện, ngoài gây thiệt hại số tiền trên 6.256 tỷ đồng kể trên, Hứa Thị Phấn và đồng phạm còn được xác định có hành vi thông qua 29 khoản vay của nhóm Phú Mỹ, đã chiếm đoạt và sử dụng trên 3.581 tỷ đồng; Chỉ đạo TrustBank đầu tư trái pháp luật vào 4 dự án chiếm đoạt và sử dụng trên 1.037 tỷ đồng; Nâng khống 25 bất động sản khác bán cho TrustBank để chiếm đoạt và sử dụng 1.024 tỷ đồng.

3 hành vi vừa nêu của Hứa Thị Phấn và 27 đồng phạm đã gây thiệt hại cho TrustBank số tiền trên 5.643 tỷ đồng. Tuy nhiên, cơ quan điều tra bộ Công an đã tách 3 hành vi vừa nêu để giải quyết trong giai đoạn 2 của vụ án.

                                                                               Công Thư/Nguoiduatin

Link nguồn:https://www.nguoiduatin.vn/dspl/dai-an-trustbank-that-thoat-6000-ty-dong-lai-xet-xu-vang-mat-hua-thi-phan-a228753.html

Bạn đang đọc bài viết Đại án TrustBank thất thoát 6.000 tỷ đồng: Lại xét xử vắng mặt Hứa Thị Phấn? tại chuyên mục Xã hội của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
xét xử sơ thẩmđại ánTAND TP HCMtrăm tỷ đồngTrustBankngân hàngcố ý làm tráithiệt hại
Theo Nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Xã hội