`

Đam mê sưu tầm lan var của giám đốc tài năng Nguyễn Nam Tuấn

Thứ ba, 30/03/2021 | 11:59 GMT+7

Chia sẻ giống tốt, kinh nghiệm chăm cây quý báu và giúp những người đã và mới bắt đầu chơi lan làm kinh tế chính là kim chỉ nam giúp doanh nhân Nguyễn Nam Tuấn chiếm trọn sự tin tưởng của mọi người.

Bắt đầu chơi lan từ 2016. Trong một dịp tình cờ đi công tác tại Điện Biên và được một người bạn thân tặng một nhánh lan rừng, anh về chăm tại ban công nhà mình chu đáo tỉ mỉ. 

Đam mê sưu tầm lan var của giám đốc tài năng Nguyễn Nam Tuấn - Ảnh 1

Sau một thời gian chăm sóc, cây đơm hoa đẹp ngoài sức tưởng tượng. Anh bắt đầu hứng thú với lan lúc nào không hay. Nhiều người bạn đến chơi thấy ban công nhà anh có nhiều chậu lan đẹp liền hỏi anh kinh nghiệm. Từ đó “tiếng đồn vang xa”, nhà anh càng ngày càng nhiều người đến hỏi và mua. Thậm chí có những lần chậu lan nhà anh được trả giá rất cao so với sức tưởng tượng. Đam mê của anh đã tạo ra giá trị thực, anh càng yêu thích hoa lan hơn và kinh nghiệm cũng ngày một dày dặn.

Đam mê sưu tầm lan var của giám đốc tài năng Nguyễn Nam Tuấn - Ảnh 2

Số lượng lan anh sưu tập được tại ban công ngày càng nhiều, dần ban công nhỏ hẹp không đủ để thỏa mãn đam mê. 

Đam mê sưu tầm lan var của giám đốc tài năng Nguyễn Nam Tuấn - Ảnh 3

CEO Nguyễn Nam Tuấn cùng Hội bảo tồn lan rừng Việt Nam

Năm 2018, anh quyết định đầu tư một vườn lan nhỏ 2 tầng với diện tích mỗi sàn hơn 100m2 tại chính trụ sở công ty mình. Đa số thời gian của anh là làm việc tại công ty nên đây là lý do anh chuyển vườn về công ty để tiện chăm chút hơn. 

Tuy nhiên, như bao người chơi lan khác, anh Tuấn cũng gặp phải những khó khăn nhất định. Nhưng chính xuất phát điểm của anh là một nhà kinh doanh giỏi nên tất cả đều được anh xử lý nhẹ nhàng. Anh cho biết khó khăn lớn nhất anh gặp phải là bố trí thời gian để chăm sóc cây tại vườn sao cho cân bằng được với công việc mà hiệu quả vẫn cao. Bởi trên vai anh đang gánh vác là 200 bát cơm của người lao động.

Anh cho rằng: “Trồng lan chính là một nghệ thuật, người trồng lan chính là nghệ nhân, nhưng trước đó bạn cần phải tự lần mò tìm tòi kinh nghiệm, rồi làm nạn nhân, rồi có những phát hiện ra sai lầm, thậm chí mắc phải rất nhiều sai lầm cơ bản, và trả giá cho những sai lầm đó rất nhiều”.

Đam mê sưu tầm lan var của giám đốc tài năng Nguyễn Nam Tuấn - Ảnh 4

Anh Tuấn chia sẻ: “Điều thích nhất khi chơi lan là cảm nhận sức sống mãnh liệt của loài cây rừng cộng với khi sưu tập được giống cây lạ và quý nở ra những hoa bông hoa độc đáo mặt hoa đột biến ít người sở hữu tạo ra đam mê kì lạ”.

Bởi lan rất phong phú, đa dạng nhưng yêu cầu về ánh sáng, gió, nước, chất liệu môi trường nuôi trồng, phân bón phải có nguyên tắc. 

Sau một thời gian dài đam mê với lan đột biến và có những thành công nhất định, anh Tuấn cho rằng: “Thành công không phải là chuyện chỉ sau một đêm là thành, vì thế đừng hy vọng rằng mình không tốn sức mà vẫn có thể thành công. Tất cả đều là từng bước, từng bước mà đi lên, từng chút, từng chút một mà tích luỹ”.

Những người nhẫn nại, nỗ lực trước nay đều nắm vững được mục đích của đời mình, luôn có thể đứng lên từ thất bại. Bởi họ tin tưởng vào năng lực của bản thân. Họ không bao giờ mong mỏi sự may mắn nhất thời, phát tài sau một đêm.

Để giàn lan của mình được sinh sôi trong điều kiện đảm bảo nhất, an toàn nhất, anh Tuấn đầu tư cả hệ thống giám sát an ninh tích hợp báo động, hệ thống phun tưới tự động kết nối wifi, hệ thống giàn làm mát và bóng chiếu sinh trưởng hỗ trợ cây, phòng ươm kie và chăm sóc cây vượt đông … 

Anh Tuấn chia sẻ: “Điều thích nhất khi chơi lan là cảm nhận sức sống mãnh liệt của loài cây rừng cộng với khi sưu tập được giống cây lạ và quý nở ra những hoa bông hoa độc đáo mặt hoa đột biến ít người sở hữu tạo ra đam mê kì lạ. 

Vua chơi lan quan chơi trà. Chơi cá dưỡng tâm, chơi chim dưỡng tính chơi cây dưỡng thần. Chơi lan rèn luyện bản thân tĩnh tại”.

Có lẽ đó cũng là một phần toát lên trong con người vị doanh nhân này. Kiên cường nhất, nhẫn chịu nhất và có một nội tâm mạnh mẽ nhất. Một người đàn ông thể hiện khí chất của mình trong từng việc nhỏ hàng ngày. Cho dù ở bất kỳ hoàn cảnh nào, anh cũng luôn ước chế được bản thân mình, tôn trọng đối phương. Họ luôn đứng trên góc độ của đối phương suy nghĩ.

Đam mê sưu tầm lan var của giám đốc tài năng Nguyễn Nam Tuấn - Ảnh 5

CEO Nguyễn Nam Tuấn và chủ tịch hội bảo tồn lan rừng Việt Nam: Phan Xuân Thủy.

Với tổng số giò lan hiện nay anh Tuấn sở hữu là hơn 1.000 giò. Trong đó nhiều mặt lan var đột biến quý hiếm được nhiều người săn lùng và sưu tập: Bảo Duy, Bạch Tuyết, Người đẹp không tên, Ngọc Sơn Cước, á hậu, Hồng Bồng lai và nhiều mặt hoa giá trị khác với tổng giàn lên đến vài trăm tỉ. 

Bên cạnh những quy tắc nuôi trồng khắt khe, việc di chuyển lan đi các tỉnh để giao lưu trao đổi các giống lan, chia sẻ và học hỏi kinh nghiệm về chăm sóc nhân giống cũng khiến anh Tuấn gặp không ít khó khăn.

Vượt lên mọi khó khăn thách thức, người đàn ông quyết liệt ấy đã phát triển công ty TNHH đầu tư phát triển và kinh doanh thương mại Nam Anh trở thành doanh nghiệp phân phối lớn của Việt Nam. Không những thế, anh Nam còn có tấm lòng nhân ái, luôn quan tâm đến những hoàn cảnh khó khan cần sẻ chia giúp đỡ. CEO Nguyễn Nam Tuấn đã bộc bạch nỗi niềm, góc nhìn về cuộc đời…

“Việc trồng lan vừa để thỏa sức đam mê vừa tạo ra giá trị đích thực trong cuộc sống là điều Tuấn luôn hướng đến”.

Đam mê sưu tầm lan var của giám đốc tài năng Nguyễn Nam Tuấn - Ảnh 6

CEO Nguyễn Nam Tuấn đồng hành tổ chức chương trình trao quỹ học bổng Cùng em đến trường cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn ở Yên Bình -Yên Bái

Những người thành đạt trong cuộc sống này rất nhiều. Nhưng số người thành đạt âm thầm đi làm việc thiện được bằng chính thứ mình đam mê rất ít. Bằng trí thông minh, năng lực bản thân, cộng với sự cống hiến cho xã hội từ tâm, CEO Nguyễn Nam Tuấn vẫn tiếp tục đi  trên con đường dài và rộng mở cả về sự nghiệp lẫn đam mê lan Var.

Nguyễn Nam Tuấn – sinh năm 1982

Quê Quán: Nam Đàn- Nghệ An

CEO công ty TNHH Nam Anh

Nguyễn Nam Tuấn (facebook.com)

Ngọc Anh

Bạn đang đọc bài viết Đam mê sưu tầm lan var của giám đốc tài năng Nguyễn Nam Tuấn tại chuyên mục Xã hội của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard

Xem thêm tin chuyên mục Xã hội