`

Dân xin nhận nuôi trẻ bị bỏ rơi, xã nhắm mắt làm ngơ?

Thứ hai, 28/07/2014 | 16:27 GMT+7

(ĐSPL) –  Trong khi nhà chùa muốn đứa trẻ bị bỏ rơi được trao cho 1 hộ dân nhận nuôi thì chính quyền xã lại nhất mực phản đối và đòi đưa bé vào trung tâm bảo trợ xã hội.

Vài tháng trở lại đây, các hộ dân trong xã Hòa Xá, huyện Ứng Hòa – Hà Nội tỏ ra vô cùng bức xúc vì việc chính quyền xã mãi “dùng dằng” việc giải quyết cho một số hộ dân trong xã có nguyện vọng được nhân nuôi một đứa trẻ đang bị bỏ rơi ở chùa Diên Khánh (Ứng Hòa – Hà Nội).

Dân xin nhận nuôi trẻ bị bỏ rơi, xã nhắm mắt làm ngơ? - Ảnh 1

Sư cô Thích Đàm Hạnh, Trụ trì chùa Diên Khánh và bé Huyền Diệu.

Nguyên nhân của sự việc trên bắt nguồn từ việc ngày 5/4, có một trẻ sơ sinh (khoảng 10 ngày tuổi) bị bỏ rơi trước cửa chùa Diên Khánh.

Kể lại sự việc ngày hôm đó, sư cô Thích Đàm Hạnh, Trụ trì chùa Diên Khánh cho biết: “Khoảng 20h ngày 5/4, bà Lưu Thị Hiển (SN 1947, trú tại thôn Xóm Mới, xã Hòa Xá) là người thường xuyên ở lại trong chùa khi đang xem ti vi thì nghe thấy tiếng khóc trẻ con. Thấy vậy, bà Hiển mở cửa ra thì phát hiện một đứa bé sơ sinh được đặt trong chiếc làn nhựa màu đỏ để ở khu vực hiên nhà Mẫu của chùa. Bên cạnh còn có một chút tiền và một túi bóng đựng quần áo trẻ sơ sinh cùng một hộp sữa. Bên cạnh đó, người mang đứa bé bỏ lại chùa còn để lại một bức thư với nội dung muốn gửi gắm đứa bé cho nhà chùa nuôi dưỡng. Sau sự việc đó, nhà chùa đã báo cáo lên chính quyền xã đến để lập biên bản về việc cháu bé bị bỏ rơi tại chùa. Sau khi lập biên bản thì tôi có đề xuất chính quyền nên tìm một cơ sở như nhà trẻ để chăm nuôi cháu trong quá trình tìm bố mẹ đẻ của cháu, nhưng chính quyền xã có lời nhờ nhà chùa chăm sóc cháu và nhà chùa đã đồng ý”.

Sau hơn 1 tháng cháu bé được nuôi dưỡng tại chùa mà không thấy bố mẹ đẻ đến nhận lại, ngày 20/5/2014, nhà chùa đã đi làm giấy khai sinh và đặt tên cho cháu bé là Nguyễn Huyền Diệu.

“Vì theo luật, nếu quá 30 ngày mà bố mẹ đẻ cháu bé không đến nhận lại con thì người đang trực tiếp chăm sóc, nuôi dưỡng có trách nhiệm đi làm giấy khai sinh cho cháu bé để cháu được hưởng quyền công dân và phúc lợi xã hội” -  trụ trì chùa Diên Khánh giải thích.

Dân xin nhận nuôi trẻ bị bỏ rơi, xã nhắm mắt làm ngơ? - Ảnh 2

Bé Huyền Diệu rất xinh xắn, đáng yêu nên nhiều người muốn nhận về nuôi, tuy nhiên, tất cả đều đang chờ câu trả lời của chính quyền xã Hòa Xá.

Sư cô Thích Đàm Hạnh cũng cho hay, sau khi biết có cháu bé bị bỏ rơi tại chùa, nhiều người đã ngỏ ý xin nhận cháu làm con nuôi. Đặc biệt, khi cháu bé được đặt tên và có giấy khai sinh, thì có 4 hộ dân trong thôn đã làm đơn xin nhận nuôi theo đúng quy định pháp luật. Tuy nhiên, chính quyền xã Hòa Xá lại bất ngờ có thông báo với nhà chùa về việc sẽ đưa cháu Huyền Diệu vào Trung tâm bảo trợ xã hội.

“Thế nhưng khi nhà chùa có hỏi chính quyền xã là đưa cháu Huyền Diệu vào trung tâm nào? Ở đâu, thì chính quyền xã lại không có câu trả lời cụ thể. Vì thế, nhà chùa chưa đồng ý để cho chính quyền xã đưa cháu bé đi. Cháu bé đi đâu, được nuôi dưỡng ở đâu nhà chùa cần phải biết rõ để sau này nếu bố mẹ đẻ cháu đến nhận lại nhà chùa còn biết mà trả lời” – Trụ trì chùa Diên Khánh cho biết.

Không chỉ có vậy, sau đó, trụ trì chùa Diên Khánh cho hay đã trực tiếp tìm gặp Chủ tịch xã Hòa Xá để bày tỏ quan điểm của nhà chùa về việc giao cho một trong số các hộ dân trong thôn đang có mong muốn nhận nuôi Huyền Diệu, bởi nhà chùa tin tưởng rằng, nếu cháu bé được gia đình nào đó nhận nuôi thì sẽ tốt hơn là đưa vào trung tâm bảo trợ xã hội, ngoài ra, những hộ muốn nhận nuôi cháu bé đều có hộ khẩu tại địa phương nên chính quyền sẽ dễ nắm bắt tình hình hơn.

Chị Lưu Thị Hoa (45 tuổi, trú tại Hòa Xá, là người muốn nhận nuôi cháu Huyền Diệu) cho biết, chị cũng đã làm hồ sơ nhận nuôi đẩy đủ, và chứng minh được khả năng tài chính, thế nhưng không hiểu vì sao mà mấy tháng qua, chính quyền xã vẫn chưa giải quyết, cũng không trả lời rõ ràng rằng có cho nhận nuôi cháu bé hay không.

Một người dân khác cũng muốn nhận nuôi bé Huyền Diệu là chị Đỗ Thu Hương (SN 1982) cũng tỏ ra bức xúc: “Sau khi nhà chùa và người dân phản đối việc đưa bé Huyền Diệu vào trung tâm bảo trợ xã hội thì chính quyền xã có mời những hộ có hồ sơ nhận nuôi cháu bé lên làm việc. Tại đây, xã có hỏi tôi về thu nhập, chứng minh khả năng nuôi cháu bé. Gia đình tôi cũng khẳng định, dù làm nghề buôn bán, không giàu có nhưng chúng tôi đảm bảo đủ khả năng để nuôi cháu bé, thế nhưng, từ ngày ấy đến nay cũng đã 2 tháng trôi qua mà chính quyền xã vẫn không trả lời về việc có đồng ý cho những hộ gia đình có đơn được nhận nuôi cháu Huyền Diệu hay không?”.

Báo Đời sống và Pháp luật sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

Bạn đang đọc bài viết Dân xin nhận nuôi trẻ bị bỏ rơi, xã nhắm mắt làm ngơ? tại chuyên mục Tin tức của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
chùatrẻ bị bỏ rơitrung tâm bảo trợ xã hộiđứa trẻ bị bỏ rơi trước cửa chùanhận nuôichùa diên khánhhòa xá
ANH THƯ

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức