`

Dịch cúm gia cầm đã lên mức báo động nguy hiểm

Thứ ba, 18/02/2014 | 21:46 GMT+7

(ĐSPL) – Một thực tế đáng lo ngại là tình hình dịch cúm gia cầm đã lên đến mức báo động nguy hiểm, ảnh hưởng trực tiếp tới cuộc sống của toàn thể người dân.

Trước tình hình cấp bách về dịch cúm gia cầm ở mức báo động nguy hiểm, chiều ngày 18/2, Hội nghị trực tuyến về công tác phòng chống dịch cúm gia cẩm đã diễn ra tại Hà Nội. Trong cuộc họp, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã nêu rõ yêu cầu với các ngành, lực lượng chuyên trách, các địa phương kiểm soát chặt các cửa giao thương, các điểm mua bán không để dịch cúm gia cầm lan rộng và gây nguy hiểm cho người dân. 

Dịch cúm gia cầm đã lên mức báo động nguy hiểm - Ảnh 1

Dịch cúm gia cầm đang có nguy cơ bùng phát.

Theo thống kê, đến chiều ngày 17/2, cả nước đã có tới 24 ổ dịch cúm gia cầm tại 11 tỉnh và thành phố trên cả nước, trong đó, tổng số gia cầm mắc bệnh và chết đã lên tới  23.819 con (bình quân mỗi tỉnh có hơn 2.000 con mắc bệnh), tổng số gia cầm đã tiêu huỷ gần 31.000 con.

Tuy nhiên, các ổ dịch cúm gia cầm A/H5N1 có thể vẫn tiếp tục xuất hiện rải rác tại một số địa phương trong cả nước, theo đó, nguy cơ virus cúm A/H7N9 xâm nhập vào Việt Nam trong thời gian tới là rất cao, nhất là các tỉnh biên giới phía Bắc và các tỉnh có liên quan tới buôn bán, tiêu thụ gia cầm, sản phẩm gia cầm nhập lậu.

Mặc dù, nước ta chưa phát hiện gia cầm và người bị nhiễm virus cúm A/H7N9, nhưng chúng ta không thể chủ quan bởi nước láng giềng Trung Quốc đã ghi nhận 208 trường hợp mắc cúm A/H7N9 trong năm 2014. Virus cũng được phát hiện trên cả gia cầm và người tại tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc), địa phương giáp với 4 tỉnh biên giới của Việt Nam. Và theo tổ chức FAO nhận định Việt Nam, Lào, Myanmar là những nước có nguy cơ cao lây nhiễm virus cúm A/H7N9 từ Trung Quốc.

Một con số thống kê khác được Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Cao Đức Phát cho biết, hiện cứ 100 con vịt thì 6 con có virus cúm gia cầm, 100 cái chợ thì 61 chợ có xuất hiện virus cúm gia cầm. Bộ trưởng cho biết phương châm chính của kế hoạch hành động hiện nay: Phòng là chính, dân là chính, cơ sở là chính.

Tại thời điểm này, thời tiết vẫn diễn biến phức tạp với những đợt rét đậm rét hại, phần nào cũng ảnh hướng tới sức đề kháng của gia cầm. Bên cạnh đó, tình hình vận chuyển giết mổ gia cầm qua biên giới vẫn diễn biến phức tạp. Bộ trưởng Cao Đức Phát cho rằng, Việt Nam có đường biên giới dài 231 km nên hoạt động buôn bán gia cầm trái phép rất phức tạp, buôn lậu tập trung ở khu vực cửa khẩu.

Thống nhất tại Hội nghị, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải yêu cầu các địa phương cần phải công khai về diễn biến dịch bệnh trên địa bàn cho người dân được biết bằng các hình thức tuyên truyền, vận động. Từ đó, nâng cao ý thức của người dân trong việc chăn nuôi, cách phòng tránh dịch bệnh. Những trường hợp cố tình vi phạm như giấu dịch, ném gia cầm xuống sông sẽ bị truy cứu trách nhiệm. Tăng cường dự phòng lên 60 triệu liều vaccine, chuẩn bị sẵn cơ số về thuốc, sát trùng để đảm bảo phù hợp với biểu đồ dịch, nhất là khi dịch bệnh bùng phát.

Chương Tương (Tổng hợp)

Bạn đang đọc bài viết Dịch cúm gia cầm đã lên mức báo động nguy hiểm tại chuyên mục Tin tức của báo Đời sống Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Tin tài trợ

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức