`

Dịch sởi chưa dứt, bệnh tay chân miệng đã bùng phát

Thứ năm, 08/05/2014 | 18:14 GMT+7

(ĐSPL) -  Trong khi dịch sởi vừa hạ nhiệt thì bệnh tay chân miệng và một số dịch bệnh mùa hè lại có nguy cơ bùng phát cao.

Trong cuộc họp báo tại Bộ Y tế chiều nay (8/5), ông Trần Đắc Phu – Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) đã thông tin chi tiết về diễn biến dịch bệnh trong những tháng đầu năm 2014.

Đặc biệt, dịch sởi được quan tâm hơn cả bởi trong thời gian qua, sởi bùng phát mạnh mẽ khiến số trẻ tử vong tăng cao đột biến.

Bộ Y tế cho rằng mùa hè rất dễ làm cho dịch bệnh tay chân miệng bùng phát:

 

Dịch sởi chưa dứt, bệnh tay chân miệng đã bùng phát - Ảnh 1

Ông Trần Đắc Phu – Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết, nhiều dịch bệnh có nguy cơ bùng phát trong thời gian đầu hè.

Theo ông Phu,từ đầu năm 2014 đến nay cả nước ghi nhận 4.180 trường hợp mắc sởi tại 62/63 tỉnh thành phố, ghi nhận 136 trường hợp tử vong liên quan đến sởi tại miền Bắc. Hiện số trường hợp mắc sởi đã có dấu hiệu giảm nhưng tại Hà Nội, số bệnh nhân mắc sởi vẫn duy trì ở mức cao.

Trong khi dịch sởi vừa hạ nhiệt thì các dịch bệnh mùa hè như tay chân miệng và sốt xuất huyết lại có nguy cơ bùng phát cao trong những ngày đầu mùa hè.

Đối với dịch tay chân miệng, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng cho biết, bệnh này bắt đầu ghi nhận ở nước ta từ năm 2005, tuy nhiên số ca mắc tăng cao chủ yếu từ năm 2011 với số ca mắc hàng năm trong khoảng 100 150 nghìn trường hợp. Tích lũy từ năm 2014 đến nay, cả nước đã ghi nhận 18. 659 trường hợp mắc tại hầu hết các tỉnh trên cả nước, ghi nhận 2 trường hợp tử vong tại Long An và Bà Rịa-Vũng Tàu.

Nhận định về tình dịch tay chân miệng, ông Trần Đắc Phu cho rằng, mặc dù số ca mắc bệnh giảm so với năm 2013 nhưng hiện nay lại bắt đầu có xu hướng gia tăng, trong khí đó bệnh lại chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và vacxin dự phòng, điều kiện vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường còn chưa tốt nên nguy cơ cao sẽ xảy ra dịch trong thời gian tới.

Dịch sởi chưa dứt, bệnh tay chân miệng đã bùng phát - Ảnh 2

Tay chân miệng là một trong những bệnh có nguy cơ bùng phát cao.

Đối với sốt xuất huyết, thời điểm bắt đầu mùa mưa (tháng 5) là thời điểm mùa dịch bắt đầu, số mắc bệnh này gia tăng hàng năm, từ đầu năm 2014, cả nước ghi nhận đến 8.137 trường hợp mắc tại 41 tỉnh thành, 4 trường hợp tử vong. 

“Đáng lưu ý, bệnh chưa có thuốc và vắc xin điều trị đặc hiệu nên nguy cơ xảy ra dịch cũng rất lớn”, ông Phu nói.

Hiện nay, bệnh thủy đậu cũng là nỗi lo lắng của không ít gia đình. Đây là bệnh truyền nhiễm dễ lây lan, hầu hết bệnh ở mức độ nhẹ, tuy nhiên nếu không kịp thời phát hiện, cách ly các trường hợp mắc bệnh thì virut sẽ rất dễ phát tán rộng rãi và lây ra cộng đồng. Theo số liệu thống kê thì các tỉnh có số ca mắc thủy đậu cao nhất là Hà Nội với 869 trường hợp; Khánh Hòa có 851 trường hợp; Đà Nẵng với 771 trường hợp; Bà Rịa Vũng Tàu với 769 trường hợp.

Trước tình hình diễn biến các dịch bệnh có nguy cơ bùng phát, Bộ Y tế cũng đã cho thành lập các đoàn kiểm tra, chỉ đạo tại các địa phương để kiểm tra công tác phòng chống dịch, đồng thời chỉ đạo các công ty vacxin cung cấp kịp thời đáp ứng nhu cầu vacxin cho người dân.

Bạn đang đọc bài viết Dịch sởi chưa dứt, bệnh tay chân miệng đã bùng phát tại chuyên mục Tin tức của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
kiểm tradịch sởiBộ y tếtay chân miệngthủy đậudịch bệnhtrẻ tử vong do sởi tăng cao.bùng phát dịch bệnh

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức