`

Điểm mặt “đất vàng” làm cơ quan thuế cũng “khó xử” ở Nghệ An

Thứ sáu, 22/02/2019 | 12:15 GMT+7

Người dân và những người hiểu chuyện ở TP.Vinh, tỉnh Nghệ An cảm thấy khó hiểu suốt thời gian dài và đặt câu hỏi, vì sao nhiều khu "đất vàng" tại đây được chỉ định bán cho DN không qua tổ chức bán đấu giá?

Việc không tổ chức bán đấu giá một tài sản có giá trị lớn và đi ngược lại tinh thần chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ phải được "thực hiện theo quy định của pháp luật về đất đai và pháp luật quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước" đã “làm khó” cho cơ quan thuế  như thế nào?

Người dân địa phương, ai cũng biết, địa chỉ số 66, đường Nguyễn Thị Minh Khai, TP.Vinh là vị trí đắc địa, hay còn gọi là “đất vàng” có giá trị sinh lợi rất lớn vào bậc nhất hiện nay (ở địa phương này). Giá thị trường đất ở khu vực này, thời điểm hiện tại là hàng trăm triệu đồng/m2. Khu đất này trước đây là trụ sở làm việc cũ của Cục Thuế Nghệ An, có diện tích khoảng hơn 5.400 m2 đất và giá trị còn lại của tài sản trên đất là 6,5 tỉ đồng (định giá của cơ quan có thẩm quyền). Diện tích “đất vàng” trên do UBND tỉnh Nghệ An quản lý.

Ngày 19/4/2011, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An ban hành Quyết định số 1278/QĐ.UBND-CN cho phép Chi nhánh Công ty CP Đông Á khảo sát lập quy hoạch dự án tại khu đất nói trên.

Điểm "đất vàng" bán không qua đấu giá liệu giá có "bèo" không là câu hỏi nhiều người quan tâm

Về hướng thanh lý tài sản Nhà nước, trong Văn bản số 1738 ngày 12/9/2011 gửi UBND tỉnh Nghệ An, Sở Tài chính tỉnh khẳng định: “Căn cứ Nghị định số 52/2009/NĐ-CP ngày 3/6/2009 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước và Thông tư số 245/2009/TT-BTC của Bộ Tài chính, thì trụ sở này (bao gồm tài sản trên đất và đất) được bán theo hình thức đấu giá”.

Tuy nhiên, đến ngày 29/11/2011, ông Hồ Đức Phớc – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An đã ký Công văn số 7391/UBND-CN gửi Thủ tướng Chính phủ, xin chỉ định bán 5.429,7m2 đất tại trụ sở cũ của Cục Thuế Nghệ An cho Chi nhánh Công ty CP Đông Á.

Sau đó, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã có Công văn số 4909/BTNMT –TCQLĐĐ, ngày 30/12/2011 yêu cầu tỉnh Nghệ An phải thực hiện việc bán đấu giá quyền sử dụng đất (tức “đất vàng” trụ sở Cục Thuế Nghệ An – PV) theo quy định của pháp luật. Công văn này cũng nhấn mạnh, việc lựa chọn chủ đầu tư thực hiện dự án phải thực hiện theo quy định tại khoản 1, Điều 58, Luật Đất đai mà Nhà nước quy định.

Sau khi việc lấy ý kiến các bộ, ngành, ngày 15/5/2012, Văn phòng Chính phủ có Văn bản số 3365/VPCP-KTN gửi UBND tỉnh Nghệ An, thông báo ý kiến của Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải: “UBND tỉnh Nghệ An thực hiện việc xử lý tài sản trên đất và quyết định giao đất cho nhà đầu tư thực hiện dự án tại cơ sở nhà đất số 66 đường Nguyễn Thị Minh Khai, phường Hưng Bình, TP.Vinh (trụ sở cũ của Cục Thuế Nghệ An) theo quy hoạch được duyệt, theo quy định của pháp luật về đất đai và pháp luật quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước”.

Văn bản thông báo ý kiến của Phó Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo về bán tài sản thực hiện dự án theo quy hoạch tại Nghệ An

Điều làm dư luận băn khoăn, đáng lẽ phải thực hiện theo bản số 3365/VPCP-KTN gửi UBND tỉnh Nghệ An. Kỳ lạ thay, ngày 18/6/2013, UBND tỉnh Nghệ An ban hành Quyết định 195, phê duyệt mức giá bán chỉ định khu đất trụ sở cũ của Cục Thuế cho Chi nhánh Công ty CP Đông Á, mức 17.925.000 đồng/m2.

Điều đáng nói, khu “đất vàng” tại số 66, đường Nguyễn Thị Minh Khai, TP.Vinh ban đầu đưa ra mức giá bán chỉ định là 17.925.000 đồng/m2. Sau đó, điều chỉnh lên 18.000.000 đồng/m2. Đúng theo quy định của pháp luật và các văn bản chỉ đạo của Chính phủ, bộ, ngành trung ương thì khu “đất vàng” trên phải bán đấu giá. Tại thời điểm đó, giá đất trên đường Nguyễn Thị Minh Khai dao động khoảng 100 - 120 triệu đồng/m2.

Vậy sự chênh lệch giá giữa giá bán cho doanh nghiệp và giá thực tế trên thị truờng đó đã rơi vào tay ai? Ai đã chỉ đạo làm trái quy định của pháp luật?

Chúng tôi tiếp tục gửi đến bạn đọc các khu “đất vàng” khác mà người dân cho là khó hiểu và “làm khó” cơ quan thuế ở Nghệ An.

Ni Na/ Khỏe 365

Bạn đang đọc bài viết Điểm mặt “đất vàng” làm cơ quan thuế cũng “khó xử” ở Nghệ An tại chuyên mục Xã hội của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Điểm mặt“đất vàng”làm cơ quan thuếNghệ Andấu hiệuđấu giáý kiến Phó Thủ tướngông Hồ Đức Phớc

Xem thêm tin chuyên mục Xã hội