`

Đồ Sơn, Hải Phòng: Ngắm biển trên vỉa hè phải… mua chỗ đứng?!

Thứ ba, 10/06/2014 | 06:10 GMT+7

(ĐSPL)- Khi đến Khu 2, thuộc khu du lịch Đồ Sơn, Hải Phòng, muốn đứng trên vỉa hè, khách du lịch phải mua chỗ đứng với giá 30 - 50 ngàn đồng một chỗ.
Nếu khách du lịch nào không mua sẽ bị những người kinh doanh “chỗ đứng” ở đây chửi bới, thậm chí đánh. Trong khi đó, cơ quan chức năng cho biết: Rất khó để quản lý các dịch vụ du lịch ở Đồ Sơn.
Đứng chờ người thân tắm biển mất 50 nghìn đồng?
Trong đơn gửi đến cơ quan báo, chị Vũ Thị Thanh, khách du lịch đến từ Hà Nội cho biết, chị đi du lịch cùng với gia đình và bị một nhóm người thuộc một cơ sở kinh doanh vỉa hè ở Khu 2 – Đồ Sơn mắng chửi thậm tệ chỉ vì chị không chịu bỏ tiền mua một chỗ đứng với giá từ 30 – 50 ngàn đồng của cơ sở này trong khi chờ người thân đi tắm biển. Chị Thanh kể: “Vợ chồng mình đi nghỉ cuối tuần ở Đồ Sơn. Trong khi mình đang bế em bé thì có một bà trung tuổi đến và chỉ tay vào mặt nói: “Tất cả những chỗ này cũng như hành lang xuống biển đều được chúng tôi mua bằng tiền nên cô không được phép đứng ở đây”. Tôi không đồng ý mua chỗ đứng, người đàn bà này đuổi tôi với những lời cay nghiệt. Bà ta khiến đứa con trai 2 tuổi của tôi khóc thét lên. Khi tôi nói sẽ báo lại vụ việc này với cơ quan chức năng thì một chị đứng cạnh tôi quả quyết: Các chị có làm đơn đến cơ quan chức năng cũng không giải  quyết được gì vì ở đây chúng tôi đã phải bỏ tiền ra để kinh doanh những khu vực ở vỉa hè cũng như dưới bãi biển. Việc chúng tôi có cãi chửi nhau cũng là chuyện thường tình thôi”... Theo chị Thanh, chị bị 5 – 6 chủ kinh doanh địa điểm “quây” và uy hiếp.
Chiều 30/5, PV báo Đời sống và Pháp luật có cuộc khảo sát bãi biển Đồ Sơn để tìm hiểu việc mua chỗ đứng ở Khu 2 – Đồ Sơn. 15h, PV có mặt ở Khu 2 thì thấy có xe của lực lượng kiểm tra liên ngành đi qua, đi lại khu vực này và xe của lực lượng 113 nên mọi việc diễn ra rất trật tự. Khoảng 16h, một số xe kéo chở bạt của các chủ kinh doanh xuất hiện. Và từ đây bắt đầu thấy rõ sự chèo kéo của những chủ kinh doanh. Họ chặn cả đầu xe của PV và “mời” lên vỉa hè. Chúng tôi dừng lại và hỏi nếu đứng đây chơi có sao không? Một phụ nữ trả lời: “Đứng đây có ô che mát, cho chị xin tí công chở ô, bạt đến đây”. Trong khi đó, theo quan sát của chúng tôi, không có bạt thì vỉa hè vẫn rất mát và không có bóng nắng.
 
Đồ Sơn, Hải Phòng: Ngắm biển trên vỉa hè phải… mua chỗ đứng?! - Ảnh 1
Khách du lịch muốn đứng hoặc ngồi ở khu vực này sẽ phải trả từ 30 – 50 ngàn đồng/chỗ.
Chính quyền không thu phí vỉa hè của các hộ kinh doanh
ông Đinh Xuân Nguyên, CT UBND phường Vạn Hương, đơn vị trực tiếp quản lý khu vực hành lang xuống biển ở Khu 2 – Đồ Sơn cho biết: “UBND phường quản lý hơn 10km đường du lịch biển ở Khu 2. Chúng tôi thực hiện chỉ đạo của UBND thành phố cũng như UBND quận Đồ Sơn về việc cấm các hộ kinh doanh trên vỉa hè và bãi biển. UBND phường biết là có sự kinh doanh trái phép nhưng do lực lượng quản lý mỏng nên công tác quản lý rất khó khăn. Việc một nhóm người có hành động lăng mạ chửi khách là không thể chấp nhận được nên chúng tôi sẽ báo cáo UBND quận và công an để sớm có hướng giải quyết triệt để vấn đề này cùng với các vấn đề khác như nạn chặt chém với du khách từ xa đến”. ông Nguyên cho biết thêm: “Mới cách đây ít ngày, Công an quận Đồ Sơn đã vào cuộc vì một đối tượng ngang nhiên đánh khách du lịch”. Nói về việc thu phí vỉa hè, ông Nguyên khẳng định: “UBND phường không thu phí của tất cả những hộ kinh doanh này và hành vi bắt chẹt khách hay gây gổ với khách cần chấn chỉnh ngay. Trước tiên, UBND phường sẽ chú trọng công tác tuyên truyền đến các hộ kinh doanh”.
ông Đỗ Văn Viết – Trưởng phòng Du lịch & Thương mại quận Đồ Sơn cho biết: “Tất cả những cơ sở kinh doanh ở vỉa hè cũng như dưới biển đều là những cơ sở tự phát và hoạt động trái phép. UBND quận đã thành lập đoàn kiểm tra liên ngành giám sát vào giờ hành chính, thế nhưng cứ lợi dụng lúc đoàn liên ngành về là họ lại đâu vào đấy. Vì thế công tác quản lý các cơ sở này rất khó vì lượng người của đoàn liên ngành thì ít mà công việc thì nhiều. Việc các cơ sở này cho rằng đã bỏ tiền ra để mua vỉa hè cũng như hành lang xuống biển là không đúng vì UBND quận không chỉ đạo việc thu này. UBND quận sẽ sớm vào cuộc và xác minh làm rõ”.
Bạn đang đọc bài viết Đồ Sơn, Hải Phòng: Ngắm biển trên vỉa hè phải… mua chỗ đứng?! tại chuyên mục Tin tức của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
đồ sơnHải PhòngDu lịchdịch vụ
Đặng Tuyền

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức