`

Doanh nhân Vũ Đỗ Hoàng Tín – Đứng lên sau thất bại thành ông chủ vườn lan giá trị

Thứ hai, 29/03/2021 | 11:10 GMT+7

Thành công phải đánh đổi bằng thời gian thậm chí là thất bại. Nhưng trái ngọt đã dành cho những nỗ lực xứng đáng của nghệ nhân Vũ Đỗ Hoàng Tín.

Vũ Đỗ Hoàng Tín sinh năm 1984, trong một gia đình bình thường ở Hải Hậu, Nam Định. Từ nhỏ, Vũ Đỗ Hoàng Tín đã có hứng thú với cây cối, đặc biệt là cây lan. Do chưa có điều kiện kinh tế nên bấy giờ anh chỉ coi đó là hứng thú nhất thời. Kết thúc phổ thông, Vũ Đỗ Hoàng Tín theo học nghề cơ khí chế tạo. Bấy giờ đây trở thành nghề chính của anh. Làm được một thời gian, anh dành dụm được một khoản vốn tương đối và quyết định đầu tư. Cây lan trở thành đam mê nhưng với suy nghĩ quyết đem đam mê kiếm ra tiền, anh quyết định đầu tư vào lan.

Anh đem số vốn ban đầu là 10 tỷ đồng, một con số không hề nhỏ quyết định đi một bước đi mạo hiểm. Dám nghĩ dám làm, anh tìm tòi học hỏi từ sách báo, tra cứu thông tin, học hỏi từ các hội chơi lan, bỏ rất nhiều công sức.

Đầu tư ban đầu với số vốn lớn buộc anh phải tập trung toàn bộ thời gian cho cây lan, dừng hẳn công việc cơ khí chế tạo. Nước đi vô cùng mạo hiểm này khiến người thân của anh cũng vô cùng lo lắng, nhưng anh vẫn quyết tâm làm hết sức mình.

Bỏ không biết bao nhiêu tiền của và công sức nhưng chẳng ai ngờ lần đầu tư đầu tiên này anh mất trắng. Do chọn lan sai giống, 10 tỷ tiền vốn đổ sông đổ bể khiến anh suy sụp hoàn toàn. Từng có được số tiền vốn khá lớn, giờ mất trắng, công việc đã dừng, Vũ Đỗ Hoàng Tín làm thế nào để vượt qua cú shock này?

Anh chia sẻ, ở thời điểm đó, anh cảm thấy cuộc sống không có lối thoát thì may mắn gặp được vợ chồng anh Nguyễn Hồ Phúc Vinh. Anh đã nhận được sự trợ giúp từ người anh thân thiết, được anh Tín coi như ân nhân. Có sự giúp đỡ to lớn, Vũ Đỗ Hoàng Tín lại quyết tâm đầu tư lan một lần nữa. Rút kinh nghiệm từ thất bại trước, lần này anh nghiên cứu tìm nguồn hàng cẩn thận, học hỏi kinh nghiệm từ các người chơi lan đi trước. Sau vài năm, công sức đã được đền đáp, anh bước đầu thu được những thành quả đầu tiên.

Mẫu lan trong vườn của anh Vũ Đỗ Hoàng Tín

Dần dần, cái tên Vũ Đỗ Hoàng Tín được giới chơi lan biết đến nhiều hơn. Anh cũng tích cực giao lưu học hỏi kinh nghiệm chăm lan từ các hội nhóm và cộng đồng chơi lan. Đến nay, anh đã là ông chủ của vườn lan hơn 100m2, sở hữu trên 30 loại lan, tổng giá trị lên tới 30 tỷ đồng.

Một số giỏ lan trong vườn

Câu chuyện của Vũ Đỗ Hoàng Tín là minh chứng cho việc kiên trì ắt thành công. Bên cạnh sự bền bỉ theo đuổi đam mê còn có yếu tố táo bạo, dám nghĩ dám làm đặc biệt là đối với chơi lan. Anh cũng chia sẻ rằng, đến khi nhìn lại cả quá trình anh mới nhận ra việc chấp nhận thất bại cũng rất quan trọng. Nếu anh không chấp nhận thất bại của bản thân, không rút kinh nghiệm để kiên trì thực hiện ước mơ mà chỉ biết trách bản thân, đổ lỗi cho hoàn cảnh thì anh sẽ không bao giờ có được thành công như ngày hôm nay.

Anh Vũ Đỗ Hoàng Tín (bên phải) cùng bạn của mình

Chia sẻ về dự định tương lai, anh đương nhiên sẽ vẫn gắn bó lâu dài với cây lan, giờ đây lan không chỉ là đam mê mà còn là tâm huyết của anh. Nhận thấy lan ngày càng được thị trường ưa chuộng, càng ngày càng có nhiều người chịu chi, chịu chơi, hứng thú với cây lan, nếu may mắn anh sẽ mở rộng diện tích trồng lan và chăm chỉ sưu tập nhiều giống lan hơn nữa.

Khánh Anh

Bạn đang đọc bài viết Doanh nhân Vũ Đỗ Hoàng Tín – Đứng lên sau thất bại thành ông chủ vườn lan giá trị tại chuyên mục Xã hội của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard

Xem thêm tin chuyên mục Xã hội