`

Đồng Nai: “Đinh tặc” lộng hành, dân bị "chặt chém" khi sửa xe

Thứ tư, 14/01/2015 | 11:19 GMT+7

(ĐSPL) - Đang lưu thông trên QL51 thì xe bỗng xì lốp, dắt vào tiệm sửa xe gần đó thì bị “chém đẹp” với mỗi lỗ thủng giá từ 20 – 30 ngàn. Dân uất ức, búc xúc nhưng không thể làm gì.

“Đinh tặc” tiếp tục lộng hành

Theo phản ánh của nhiều người dân chạy xe 2 bánh lưu thông trên QL 51, nhất là đoạn từ ngã ba Vũng Tàu tới ngã ba Nhơn Trạch, từ nhiều năm nay họ thường xuyên gặp phải tình trạng xe bất ngờ thủng lốp do cán phải đinh trên đường. Có một số thời gian đinh tặc “vắng bóng” nhưng dạo gần đây lại tiếp tục tái diễn trên đoạn đường này khiến người đi đường bức xúc, lo lắng.

Đồng Nai: “Đinh tặc” lộng hành, dân bị "chặt chém" khi sửa xe - Ảnh 1

Chiếc đinh được cắt nhọn phần đầu xuất hiện trên QL 51.

Ghi nhận thực tế, trên đường có nhiều vật sắc nhọn gần giống hình thoi được cắt nhọn một hoặc hai phần đầu, lẫn với cát và đá nên người đi đường cũng khó tránh khỏi bị “dính bẫy”.

Chỉ trong thời gian ngắn nhưng có đến 5 – 7 chiếc xe bị dính đinh, người điều khiển xe phải ì ạch xuống dắt bộ để tìm chỗ vá. Bánh xe không ruột thì bị một vài vết vẫn có thể vá lại nhưng với các loại bánh xe có ruột thường thì chỉ cần bị dính đinh là rách luôn xăm nên phải tốn hàng trăm nghìn đồng để thay xăm.

Nhiều người bị dính đinh tỏ thái độ không vui và cũng tỏ ra nghi ngờ với một số tiệm sửa xe trên cung đường này. Nhưng do không có bằng chứng xác thực nên người đi đường cũng phải chấp nhận ngậm ngùi trả số tiền lớn cho vị “cứu tinh”. 

Ngoài ra có không ít người do đang lưu thông với tốc độ khá nhanh rồi cán phải đinh, xe loạng choạng dẫn đến gặp nạn.

Anh Nguyễn Văn Tuấn ngụ Thủ Đức, TP.HCM ngán ngẩm khi bị cán đinh ngay khi vừa qua ngã ba Thái Lan “Tôi cũng thường đi về nhà ngoại ở huyện Tân Thành, Bà Rịa – Vũng Tàu, biết được cung đường này lắm đinh nên cẩn thận quan sát kỹ rồi vẫn không thoát”. Chiếc đinh đã xé nát ruột xe khiến anh Tuấn phải bấm bụng thay ruột mới để có thể chở vợ con tiếp tục hành trình.

“Tôi lưu thông từ Biên Hòa đến Long Thành, khi vừa đến đoạn đường Lê Duẩn thì xe loạng choạng, dừng lại kiểm tra thì thấy xe bị lủng xăm. Tôi đành dắt xe quay ngược lại để sửa tại một tiệm cách đó 100 mét. Vì là lốp không ruột nên tôi bảo vá nhựa bên ngoài nhưng ban đầu chủ tiệm cứ đề nghị tháo ra vá trong, tôi không chịu nên chủ tiệm tỏ thái độ không vui. Xe bị cán vật nhọn bằng thép, đầu nhọn, chỉ một lỗ vá nhưng chủ tiệm lấy 20 ngàn” anh Dũng bức xúc.

Đồng Nai: “Đinh tặc” lộng hành, dân bị "chặt chém" khi sửa xe - Ảnh 2

Một trường hợp xe bị cán đinh trên quốc lộ 51. 

Còn chị Uyên ngụ Tp.Biên Hòa kể lại chuyện chị bị cả hai tiệm sửa xe chặt chém nhưng đành "ngậm bồ hòn làm ngọt". Đó là lúc chị Uyên đang chạy xe thì thấy nó loạng choạng, suýt té ngã, dừng lại kiểm tra thì thấy bị lủng ruột. Hai mẹ con chị đang trên đường đi chơi vào lúc chập choạng tối nên rất lo lắng sợ không có chỗ vá xe.

Nhưng chị dắt khoảng hơn 200 mét thì có 1 tiệm sửa xe lề đường và 1 người đàn ông đứng sửa xe thông báo ruột nát rồi nên đề nghị chị thay ruột với giá 80 ngàn. Sau đó người này vặn xe chị ra để thay ruột xe, loay hoay cả 30 phút mới sửa xong cho chị nhưng sau đó chị chỉ chạy được một đoạn ngắn là xe có vấn đề.

Chị nghĩ mình bị lừa nên dắt vào 1 tiệm có bảng hiệu là H.K để sửa lại thì được thông báo xe chị bị người ta vặn cho hư máy nên phải sửa giá 220 ngàn nếu không sẽ hư mất xe, cháy luôn máy. Quá sợ nên chị Uyên đồng ý thay mặc dù không biết xe mình hư gì.

Nhiều cách chống “đinh tặc” nhưng vấn nạn vẫn lộng hành

Để hạn chế tình trạng trên và giúp người đi đường bớt chịu cảnh bị cán đinh gây nguy hiểm khi lưu thông, nhiều người dân cũng như các cơ quan chức năng đã đồng lòng chung sức để dẹp nạn đinh tặc hoành hành.

Đồng Nai: “Đinh tặc” lộng hành, dân bị "chặt chém" khi sửa xe - Ảnh 3

Dù không muốn nhưng người dân phải chấp nhận ngậm ngùi trả số tiền lớn cho vị “cứu tinh”.

Ông Lê Vĩnh Dũng (ngụ Tam Phước, TP.Biên Hòa) được nhiều người dân biết đến và thường gọi ông với cái tên thân mật là anh Dũng nhặt đinh. Theo nhiều người dân cho biết thì mỗi ngày anh thường ra QL 51 làm cái chuyện “vác tù và hàng tổng” để giúp người. Cũng nhờ anh mà phần nào hạn chế được nạn đinh tặc.

Ngoài ra, tại đoạn đi qua P. Long Bình Tân, TP.Biên Hòa cũng xuất hiện nhiều điểm vá xe miễn phí cho người dân lỡ bị cán đinh trên quốc lộ. Bên cạnh đó thường có các đội rà, hút đinh của các phường trên tuyến QL51 để kịp thời giúp đỡ các phương tiện lỡ bị cán đinh cũng như hút bớt đinh đã bị rải ra. Cũng nhờ vậy mà một thời gian nạn đinh tặc tại một số địa phương có phần giảm bớt, người dân an tâm lưu thông.

Bạn đang đọc bài viết Đồng Nai: “Đinh tặc” lộng hành, dân bị "chặt chém" khi sửa xe tại chuyên mục Tin tức của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
đinh tặcBiên HòaQuốc lộ 51Đồng Nairải đinh
NGUYỄN NHÂM

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức