`

Đúc súng thần công, kiếm lệnh dâng Đại tướng

Thứ tư, 20/11/2013 | 16:01 GMT+7

Hiện vật, do các nghệ nhân điêu luyện nhất xứ Thanh đúc theo phương pháp truyền thống, dự kiến được dâng lên Đại tướng tại khu lăng mộ ở Vũng Chùa (Quảng Bình).

Ngày 20/11, ông Hồ Quang Sơn, Chủ tịch Liên chi hội Di sản văn hóa Lam Kinh Thanh Hóa cho biết, UBND tỉnh Quảng Bình và gia đình Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã đồng ý để Liên chi hội cùng các nghệ nhân đúc đồng xứ Thanh thực hiện đúc 3 hiện vật gồm trống đồng, súng thần công và kiếm lệnh dâng Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Theo ông Hồ Quang Sơn, chiếc trống được đúc theo phiên bản trống đồng Ngọc Lũ với đường kính mặt trống 103 cm (tượng trưng cho tuổi thọ của Đại tướng), cao 91,1 cm (tượng trưng cho năm sinh của Đại tướng 1911).Theo kế hoạch, lễ chập lò đúc các hiện vật nêu trên được thực hiện vào ngày 22/12. Lễ dâng linh khí sẽ diễn ra tại Vũng Chùa - Đảo Yến, xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch (Quảng Bình) nhân dịp 100 ngày mất của Đại tướng.

Đúc súng thần công, kiếm lệnh dâng Đại tướng - Ảnh 1
Năm 2008, nhân kỉ niệm 60 năm Đại tướng Võ Nguyên Giáp được phong hàm đại tướng, Liên chi hội Di sản văn hóa Lam Kinh Thanh Hóa đã đúc một chiếc trống và một thanh kiếm lệnh dâng tặng ông. Ảnh: Lê Hoàng

Thân trống được trang trí bằng 5 hình ảnh tiêu biểu trong sự nghiệp của Người gồm: ảnh chụp chung với Bác Hồ, ngôi nhà Đại tướng tại quê Lệ Thủy, buổi thành lập Đội Việt Nam tuyên truyền giải phóng quân, quốc kỳ bay trên nóc hầm tướng De Castries và xe tăng húc đổ cổng Dinh Độc lập. Sau khi hoàn thành, chiếc trống có trọng lượng khoảng 400kg.

Hai khẩu thần công đại pháo được mô phỏng theo phiên bản súng thần công cổ của Việt Nam. Mỗi khẩu nặng gần 200kg, trên thân khắc hoa văn thời Trần và hoa sen. Súng dài 103 cm, tượng trưng cho tuổi thọ Đại tướng.

Thanh kiếm lệnh được đúc theo phiên bản kiếm đồng Đông Sơn với chiều dài 65 cm (tượng trưng cho 65 năm từ khi Đại tướng được phong hàm cho đến khi từ trần). Tất cả hiện vật đều đúc theo phương pháp thủ công truyền thống.

"Trống đồng là linh khí quốc gia từ buổi Vua Hùng dựng nước. Trong các dịp quốc lễ, trống đồng hiện hữu như vật tối linh. Việc làm này của Liên chi hội Di sản văn hóa Lam Kinh xuất phát từ tấm lòng cảm kích và tri ân công đức của cố Đại tướng với nhân dân, với non song đất nước", ông Sơn nói.

Trước đó, năm 2008, Liên chi hội này từng đúc một chiếc trống đồng và một thanh kiếm lệnh dâng tặng Đại tướng nhân dịp kỷ niệm 60 năm ngày ông thụ phong hàm Đại tướng.

Theo VNE

Bạn đang đọc bài viết Đúc súng thần công, kiếm lệnh dâng Đại tướng tại chuyên mục Tin tức của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Ngày Columbus

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức