`

Đường sắt cao tốc ở Việt Nam: Làm trước đoạn nào?

Thứ hai, 28/10/2013 | 10:31 GMT+7

Nếu như Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật bản (Jica) “chấm” đoạn Hà Nội – Phủ Lý (dài 40 km) để đầu tư trước thì tổng công ty Đường sắt Việt Nam – VNR lại chọn đoạn sân bay Long Thành – Thủ Thiêm dài 30 km. 

Điểm khác biệt hiếm hoi trong quan điểm của tổng công ty Đường sắt Việt Nam – VNR và báo cáo của Jica là về việc lựa chọn đoạn ban đầu (phía Nhật bản gọi là đoạn thực nghiệm).

Jica đưa ra ba đoạn lựa chọn thí điểm: Ngọc Hồi – Phủ Lý (phía Bắc), Thủ Thiêm – Long Thành (phía Nam) và Huế – Đà Nẵng. Theo đó, nếu như Jica “chấm” đoạn Hà Nội – Phủ Lý (dài 40 km) cao điểm nhất còn đoạn Huế – Đà Nẵng thấp nhất, nhưng điểm nổi bật của đoạn này (Huế – Đà Nẵng), theo Jica, “sẽ giúp loại bỏ nút cổ chai của đường sắt hiện tại”.

Thế nhưng, VNR lại chọn đoạn sân bay Long Thành – Thủ Thiêm dài 30 km để đầu tư trước. “Theo khuyến nghị của Jica, trong ba đoạn thực nghiệm ban đầu thì đoạn Hà Nội – Phủ Lý là lựa chọn có điểm số cao nhất. Tuy nhiên, theo ý kiến của UBND tỉnh Đồng Nai, nên chọn sân bay Long Thành – Thủ Thiêm. Đường sắt Việt Nam cũng thống nhất với UBND tỉnh Đồng Nai”, báo cáo của VNR giải thích.

“Nên xây mới đường sắt cao tốc và nâng cấp đường sắt cũ”

Đó là kiến nghị của VNR vừa gửi lên Bộ Giao thông vận tải và Văn phòng Chính phủ khi đánh giá báo cáo cuối cùng của Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật bản (Jica) về việc xây mới tuyến đường sắt Bắc – Nam.

Với kịch bản phát triển đường sắt cao tốc, báo cáo của Jica cho rằng nếu không có đường sắt cao tốc, thì sau năm 2030 sẽ xảy ra ùn tắc và quá tải trên đường bộ và đường hàng không (kể cả khi đã mở rộng sân bay và các dịch vụ liên quan). Vì thế, Jica cho rằng phát triển đường sắt cao tốc là cách thức phù hợp nhất để đáp ứng nhu cầu về dịch vụ vận tải hành khách nhanh, chất lượng cao dọc trục Bắc – Nam. Và Jica đề xuất xây dựng trước hai đoạn ưu tiên TP. Hồ Chí Minh – Nha Trang và Hà Nội – Vinh.

Jica tính toán rằng, với tốc độ tăng trưởng GDP của Việt Nam giả định là 6%/năm, thời điểm phù hợp để hoàn thành một trong 2 đoạn đường sắt cao tốc ưu tiên là năm 2030; thời điểm phù hợp để hoàn thành toàn bộ tuyến đường là sau năm 2040. Ước tính chi phí xây dựng đoạn ưu tiên phía Bắc (Hà Nội – Vinh, dài 284 km, khai thác từ năm 2036) có chi phí 10,2 tỷ USD với đơn giá 35 triệu USD/km; đoạn ưu tiên phía Nam (Tp.HCM – Nha Trang dài 366 km, khai thác từ năm 2031) có chi phí 9,9 tỷ USD với đơn giá 27,1 triệu USD/km.

Theo Jica, kế hoạch xây dựng tuyến đường sắt mới khổ tiêu chuẩn được đề xuất trong báo cáo này là cơ sở để đưa ra nhiều phương án về tiêu chuẩn kỹ thuật cho các phương án vận tải (tốc độ chạy tàu tối đa 160 km/h – 320 km/h) và sự kết nối với đường sắt hiện hữu.

Cùng với đó, Jica đề xuất nên cải tạo đường sắt thống nhất khổ 1m hiện hữu để có tốc độ chạy tàu lớn nhất 90 km/h, rút ngắn thời gian chạy tàu Hà Nội – TP. Hồ Chí Minh xuống còn 25,4 giờ, năng lực khai thác 50 tàu/ngày đêm, với chi phí đầu tư khoảng là 1,8 tỷ USD

Đối với kịch bản phát triển đường sắt cao tốc, VNR đưa ra phân tích hai kịch bản: Một là xây mới đường khổ 1.435, tốc độ 350kh/h, dành riêng cho khách; Hai là đường cấp I, khổ 1.435mm, dùng chung cho cả tàu hàng và tàu khách, với tốc độ 200km cho tàu khách và 150km/h cho tàu hàng.

Đường sắt cao tốc ở Việt Nam: Làm trước đoạn nào? - Ảnh 1

Cao tốc chỉ chở khách

Tuy nhiên, sau khi tập trung phân tích, VNR đã nghiêng về phương án xây mới đường khổ 1.435, tốc độ 350kh/h, dành riêng cho khách. “Nếu Việt Nam xây dựng mới tuyến đường sắt cấp I, khổ 1.435 m (chạy chung tàu khách tàu hàng) và rồi trong tương lai xa hơn lại nâng cấp thành đường sắt cao tốc (chỉ chạy tàu khách) sẽ không khả thi do tuyến đường sắt cao tốc chủ yếu đi trên cao, lãng phí hạ tầng đã đầu tư và không có hiệu quả nếu khai thác nhiều mức tốc độ”, VNR nêu quan điểm.

VNR cũng thống nhất cao với đề xuất cải tạo đường sắt cũ để đạt tốc độ chạy tàu lớn nhất 90 km/h, rút ngắn thời gian chạy tàu Hà Nội – TP. Hồ Chí Minh xuống còn 25,4 giờ.

“Nếu xác định đường sắt là phương tiện chủ đạo về vận tải khách trên trục Bắc – Nam thì nên làm theo khuyến nghị của Jica về việc nâng cấp tuyến đường sắt hiện có (lên mức 90km/h) và xây dựng mới một tuyến đường sắt cao tốc (chỉ chạy tàu khách) với phân kỳ đầu tư hợp lý, phù hợp với nguồn lực trong giai đoạn 5 – 10 năm tới cũng như xa hơn”, VNR kiến nghị. Ông Trần Quốc Đông, Phó Tổng giám đốc VNR nhấn mạnh: Cần đưa các khuyến nghị của Đoàn nghiên cứu Jica vào Chiến lược phát triển đường sắt Việt Nam và thực hiện khi có thể”!

Theo Một Thế Giới

Bạn đang đọc bài viết Đường sắt cao tốc ở Việt Nam: Làm trước đoạn nào? tại chuyên mục Tin tức của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Cristiano Ronaldo

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức