`

Cận cảnh màn bịp bợm "bắt ma, diệt quỷ" của ông trưởng thôn

Thứ năm, 21/08/2014 | 16:57 GMT+7

(ĐSPL)- "Các chú tìm đến đây là đúng chỗ rồi, tôi hành nghề này đã gần 10 năm. Tôi chuyên chữa bệnh bị tà ma nhập. Loại tà ma nào tôi cũng chữa khỏi, có người bị 17 vong ma theo tôi còn chữa khỏi nữa là"?! 
Đó là lời khẳng định chắc nịch của ông trưởng thôn chuyên hành nghề "trừ ma diệt quỷ" Lê Viết Tuyến (ngụ thôn 6, xã Cư Yang, huyện Ea Kar, tỉnh Đắk LắK).
"Tôi thường đi bắt ma vào buổi tối"?!
Theo lời giới thiệu của người dân, PV báo Đời sống và Pháp luật, trong vai người đến xem bói, nhờ “thầy” Tuyến chữa bệnh bị "tà ma nhập". Trước mặt PV là ngôi nhà kín cổng cao tường, được canh giữ với những con chó hung dữ. Tại nhà “thầy”, PV giới thiệu mình ở thị trấn Phước An (huyện Krông Pắk, tỉnh Đắk Lắk) lặn lội xuống nhà, nhờ “thầy” xem giúp bệnh tình của người em gái bị "người âm" theo. Có mặt trong nhà “thầy”, PV không tránh khỏi sự ngờ vực. Dù đã trình bày lý do, nhưng vợ chồng “thầy” liên tục gặng hỏi tên người giới thiệu đến.
Để “thầy” khỏi nghi ngờ, PV tiếp tục thông tin là được thôn 7 giới thiệu tới: "Vì tụi con ngồi lâu sốt ruột quá, xin “thầy” vào coi trước thì “thnhững người ngồi đợi tới lượt xem bói tại nhà “thầy” Mát (một “thầy” trừ tà khác, ngụầy” Mát không cho, nên mới kể câu chuyện của em gái cho mọi người nghe, rồi được giới thiệu xuống nhà “thầy””. Nghe đến đây, “thầy” không còn nghi ngờ gì nữa, nói ngay: "Hai chú tìm đến đây là đúng chỗ rồi, chứ ông Mát không chữa được bệnh này, ông Mát chỉ xem bói không chữa bệnh".
Lúc này, PV với vẻ mặt lo lắng trình bày: "Dạ thưa “thầy”, con có đứa em, hơn 7 tháng qua có biểu hiện rất lạ, đêm ngủ hay tỉnh dậy ngồi cười một mình, rồi bỏ đi tới các khu nghĩa địa. Gia đình đã đưa đi chữa ở nhiều nơi nhưng không khỏi. Nghe nhiều người nói em bị "người âm" theo. “Thầy” coi có cách nào giúp nó, vì bệnh tình của nó khiến gia đình lo lắng quá". “Thầy” trầm ngâm một lát rồi đáp: "Như vậy là bị người âm theo rồi chứ còn gì nữa. Chữa luôn đi chứ còn xem gì nữa". Lúc này, ngồi bên cạnh “thầy”, bà vợ với cặp mắt canh chừng hỏi: "Thế đã đưa nó (em gái - PV) đi chữa ở đâu chưa? Sao không chờ ông Mát thêm mà xuống đây?".  Chúng tôi liền đáp, gia đình cũng đã đưa đi chữa ở bệnh viện rồi nhưng không thấy khỏi. Tiếp lời bà vợ nói thêm: "Bệnh này chữa ở bệnh viện sao hết được. Đã tới đây là đúng chỗ rồi, yên tâm, đừng lo lắng. “Thầy” chữa một lần là hết luôn"?!
Cận cảnh màn bịp bợm "bắt ma, diệt quỷ" của ông trưởng thôn - Ảnh 1

Thầy” đang phán bệnh cho PV. (Ảnh cắt từ clip).

Lúc này, "thầy" Tuyến đưa đôi mắt chớp chớp, mặt ngửa lên trời, lưng tựa vào ghế khoác lác về thành tích của mình: "Tôi làm nghề này đã lâu lắm rồi, tôi chuyên chữa bệnh về đường âm, bắt ma quỷ. Tôi từng đi chữa ở nhiều nơi như: Thị trấn 62 (Km 62, Quốc lộ 26), xã Ea Knốp, TP.Buôn Mê Thuật... Bệnh nặng cỡ nào tôi cũng chữa khỏi, có người bị gần 10 năm tôi còn chữa được. Trường hợp của em con, bây giờ đến tối đi thì không kịp thời gian, trường hợp này “thầy” còn phải làm bùa mới đi được. Nhưng đợi tí nữa lên điện thắp hương để báo cáo với "bề trên" rồi “thầy” làm luôn cho. “Thầy” làm ở dưới này (tức nhà “thầy”) trên đó (tức em gái, nhân vật mà chúng tôi giả định ra - PV) cũng hết luôn, không còn quậy phá nữa. “Thầy” làm xong là ngay chiều nay và tối đã đỡ rồi, mai “thầy” lên làm nữa là khỏi luôn".
Để phụ họa cho "tài năng và đức độ" của ông chồng, bà vợ tiếp lời: "Những trường hợp này không chữa nhanh là bị chết, có trường hợp bị tà ma ám khí quấy nhiều quá khiến họ phải bỏ mạng. Chưa kể tà ma tàu nhập đâu, loại này mà nhập vào người thì khó chữa lắm. Đã tìm đến đây là yên tâm rồi. “Thầy” còn bắt cả ma ê Đê nữa". Lúc này, PV lo lắng nói: "Lỡ bắt được ma cho em gái hết rồi, ma nó có nhảy qua người khác không? “Thầy” Tuyến xua tay: "Không, “thầy” bắt hẳn luôn chứ. “Thầy” phải dùng phép mới bắt được, đâu phải đơn giản mà bắt được đâu. Bắt ma thì phải có cách chứ. Bệnh này chỉ chữa vào giờ tối mới khỏi được. Tôi thường đi bắt ma vào buổi tối, khoảng 8h tối làm là linh nhất".
 
Cận cảnh màn bịp bợm "bắt ma, diệt quỷ" của ông trưởng thôn - Ảnh 2
Lá bùa sau khi được PV "phẫu thuật".
"Mục sở thị" điện thờ "bắt ma quỷ"
Lúc này, PV tỏ vẻ nôn nóng để xin “thầy” lên điện thắp hương, báo danh với "bề trên" để được chữa bệnh. Không ngần ngại, “thầy” nói bà vợ lên trước mở cửa điện và thắp hương. Chiếc cầu thang có lan can bằng gỗ gồm hai nhịp dẫn lên tầng hai của căn nhà. Khoảng không gian chừng 15m2  được bố trí một điện thờ khá bí mật. Bên ngoài có để tấm nệm lớn, bên cạnh có một chiếc bàn nhỏ và hai cái ghế nhựa. “Thầy” dẫn thẳng PV vào bên trong. Trên điện thờ được bày trí một tượng Phật tổ chính giữa, bên dưới là tượng Phật quan âm, phía trên có tấm bình phong che ngang và khói hương nghi ngút. "Thầy" thắp một cây hương vào vị trí thờ quan âm.
Sau đó, "thầy" mời PV ra ngoài để ghi tên tuổi người em gái mà PV "lấy cớ" và  không quên nói, con coi đặt lễ lên chiếc đĩa bên trái điện thờ. PV lấy ra tờ 100 ngàn đồng đặt vào chiếc đĩa. Sau một hồi ghi đầy đủ thông tin cá nhân, ông Tuyến dẫn PV vào làm lễ. ông này một tay lấy hương, một tay chỉ PV ngồi xuống trước điện rồi nói: "Để “thầy” thắp hương xong thì chắp tay lại xin. Đồng thời, “thầy” hỏi tên PV ngồi dưới là gì để xin quẻ với bề trên?! Sau một hồi làm theo hướng dẫn của “thầy”, thẻ số 18 cũng văng ra. "Thầy" Tuyến cầm thẻ và chiếc lọ để lên trên điện, rồi ra hiệu cho PV đi ra ngồi ghế để xem quẻ số. “Thầy” kéo chiếc ghế nhựa chễm chệ ngồi xuống. Tiếp đó "thầy" mở cuốn sách Lịch vạn niên 2014 và một cuốn vở tập cũ kỹ có ghi thơ lục bát đọc rồi phán: "Trong nhà gia cảnh cũng vui tươi/ Đạo lý mừng vui mỉm miệng cười/ Tích cuộc vuông tròn nay đã biết/ Từ nay người được tốt mười mươi". Đọc xong, "thầy" Tuyến diễn giải: "Gia đình con có người bị bệnh âm là đúng rồi đó. Trong nhà có ma quỷ trú ngụ. Nói chung quẻ này gia đình rất yên ổn nhưng trong nhà có người có bệnh. Em của con đã bị ma nhập rồi, giờ chỉ có chữa thôi, chứ để lâu ngày sẽ mất mạng".
Kết thúc lễ cúng, "thầy" khẳng định: "Bệnh này thì “thầy” phải lên tận nhà, chữa một lần là hết, gia đình không cần cúng bái gì đâu. Em con bị tà ma nhập vào rồi, để "thầy" lên vay hết khu vực quanh nhà, không có ma nào dám quấy rầy. Lát “thầy” lên trên điện “thầy” "kêu" là trên nhà em con cũng đã đỡ rồi. Bây giờ, ngồi chờ “thầy” làm lá bùa mang về trừ ma cho em gái con". Khoảng 20 phút sau, “thầy” đưa cho PV một mảnh giấy cuộn xoắn gấp đôi bọc trong giấy bóng. “Thầy” cho biết: "Đây là bùa hộ mệnh, đeo cái này vào là đỡ ngay. Bùa này trừ được ma quỷ, mang bùa của “thầy” trong người thì không có ma quỷ nào dám nhập vào. Bùa này rất linh nghiệm, đeo vào sáng mai “thầy” lên bắt con ma đó ra liền". Trước khi PV ra về, “thầy” hứa sáng mai 9h “thầy” lên chữa là hết ngày.
Chính quyền xã phủ nhận việc làm mê tín dị đoan của trưởng thôn
Trao đổi với PV, ông Nguyễn Hồng Khôi, Chủ tịch UBND xã Cư Yang (huyện Ea Kar, tỉnh Đắk Lắk) khẳng định: "Đối với cán bộ trong xã, chúng tôi có những quy định về vấn đề cấm mê tín dị đoan rất nghiêm ngặt. Đồng chí Lê Viết Tuyến là một trưởng thôn, không có chuyện đồng chí lập điện thờ, hành nghề bói toán, mê tín dị đoan. Sự việc người dân phản ánh là hoàn toàn không có". Vậy câu hỏi đặt ra là, toàn bộ quá trình mà phóng viên đã thực mục sở thị là gì, nếu không phải là mê tín dị đoan? Câu hỏi và câu trả lời xin dành cho các cấp có thẩm quyền ở địa phương. .
Bạn đang đọc bài viết Cận cảnh màn bịp bợm "bắt ma, diệt quỷ" của ông trưởng thôn tại chuyên mục Tin tức của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
bắt madiệt quỷPháp luậttrưởng thôntỉnh Đắk Lắk
Nguyên Hồ

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức