`

Hàng loạt nhân viên tố cáo Giám đốc sở nhận tiền “chạy chức”

Thứ hai, 23/09/2013 | 14:27 GMT+7

(ĐSPL) - Hàng loạt nhân viên, cán bộ thuộc đã đứng đơn tố cáo, bà Phan Thị Ninh, Giám đốc Sở Y tế Hà Tĩnh nhận tiền của họ để chạy chức. Sự việc đang gây xôn xao dư luận và giới công chức, viên chức tỉnh nghèo này Hà Tĩnh. Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy đã vào cuộc.

“Nếu không làm được việc, trả lại thì tốt chứ sao”

Mới, đây, bà Phan Thị Hiếu, một cán bộ kế toán thuộc Trung tâm Mắt đã tố cáo bà Phan Thị Ninh, Giám đốc Sở Y tế Hà Tĩnh nhận của mình 150 triệu đồng, 15.000 USD và 1 cây vàng lá để “chạy chức”. Bà Hiếu có chồng là bác sỹ Đào Xuân Lý, phó trưởng Khoa Chấn thương, thuộc Bệnh viện Đa khoa Hà Tĩnh, thường trú tại số 4 Phan Đình Giót, TP Hà Tĩnh. Bà Hiếu cho biết, khoảng từ năm 2007 đến 2012, bà và gia đình đã đưa cho bà Phan Thị Ninh tổng cộng: 150 triệu đồng, 15.000USD và 1 cây vàng lá.

Hàng loạt nhân viên tố cáo Giám đốc  sở nhận tiền “chạy chức” - Ảnh 1

Theo bà Hiếu, do không đưa được anh Đào Xuân Lý (chồng bà Hiếu) lên trưởng Khoa Chấn thương Bệnh viện Đa khoa Hà Tĩnh nên vào tháng 8/2011, bà Ninh đã chủ động hẹn bà Hiếu đi ăn sáng, uống cà phê rồi trả lại cho bà 5.000USD và 50 triệu đồng. Vào giữa tháng 5/2012, khi biết mình sẽ bị điều chuyển công tác và do chưa nhận lại đủ số tiền, vàng từ bà Ninh nên bà Hiếu tiếp tục nhắn tin đề nghị bà Ninh xem lại chuyện nợ nần. Trả lời tin nhắn, bà Ninh muốn bà Hiếu ghi nhận sự giúp đỡ của bà Ninh đối với vợ chồng trong 4 năm qua (tức 4 năm bà Ninh làm giám đốc sở). Ngoài ra, bà Ninh cũng cho rằng, việc anh Lý lên được Phó trưởng Khoa Chấn thương là có công lớn của bà. Cụ thể, tin nhắn (ký tự không có dấu) được chúng tôi tạm dịch: “...nếu mà phải đòi nợ, chắc chị phải đòi em kéo dài 4 năm nay rồi, cộng với việc bổ nhiệm chồng em nữa. Em suy nghĩ tiếp đi nhé”.

Hàng loạt nhân viên tố cáo Giám đốc  sở nhận tiền “chạy chức” - Ảnh 2

Khi bà Hiếu phân trần về công việc hiện tại (do không được sắp xếp công việc và có thể bị chuyển vị trí công tác) thì bà giám đốc sở khuyên bà Hiếu nên “chạy” thêm ông Giám đốc Trung tâm Mắt. Bà Ninh nhắn: “Quyết định của em do bác sỹ Lợi ký (ông Lợi là Giám đốc Trung tâm Mắt – PV)... Chị muốn em hiểu điều đó. Em trao đổi với anh Lợi mà cho có hiệu quả. Một mình chị lo không xuể”.

Hàng loạt nhân viên tố cáo Giám đốc  sở nhận tiền “chạy chức” - Ảnh 3

Tất cả các tin nhắn trao đổi này, đều được thực hiện từ số điện thoại 0913294558. Qua kiểm tra tại bưu điện, danh bạ điện thoại cán bộ tỉnh Hà Tĩnh, được xác định, đây là thuê bao mang tên bà Phan Thị Ninh, Giám đốc Sở Y tế Hà Tĩnh. Làm việc với phóng viên Báo Đời sống & Pháp luật, bà Phan Thị Ninh thừa nhận, những tin nhắn trên là của mình nhưng không thừa nhận chuyện có nhận tiền chạy chức. Khi được hỏi, có hay không việc bà trả lại tiền cho bà Hiếu sau khi ông Lý không lên được trưởng khoa Chấn thương thì bà Ninh lập lờ: “Nếu không làm được việc mà trả lại tiền thì quá tốt chứ sao”(!?).

Gạ gẫm chủ nợ đổi chức?

Gần đây, đã có một số đơn thư chính danh của cán bộ trong ngành cáo buộc một lãnh đạo Sở Y tế Hà Tĩnh nhận tiền “chạy chức” gửi đến báo ĐS&PL. Ngày 25/4/2013, ông Nguyễn Trường Sinh, Phó Chi cục trưởng Chi cục Vệ sinh An toàn thực phẩm đã đứng đơn tố cáo bà Phan Thị Ninh. Theo đơn tố cáo, bà Ninh đã vay của vợ chồng ông Sinh 750 triệu đồng (khi ông đang làm cán bộ). Khi ông Sinh được bộ nhiệm lên chức chi cục phó (năm 2012), bà này đã mang trả lại 300 triệu đồng, số tiền 450 triệu đồng dây dưa không chịu trả. Gần đây, khi ông Sinh đến đòi lại số tiền trên, bà Ninh gợi ý: Hoặc là để lại tiền, bà sẽ bố trí vị trí công tác tốt hơn, hoặc là lấy lại tiền thì bảo vợ đến lấy chứ không trả trực tiếp cho ông Sinh (trích theo băng ghi âm). Sau đó, vợ ông Sinh đến nhận lại tiền theo lời hứa thì bà Ninh tìm cách lẫn tránh, không chịu trả lại. Vì quá bức xúc, ông Sinh đã làm đơn tố cáo và các tài liệu liên quan, gửi Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Hà Tĩnh, Thanh tra Bộ Y tế và Báo ĐS&PL. Kèm theo đơn là các file ghi âm các cuộc nói chuyện trao đổi giữa bà Ninh và ông Sinh. Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Trường Sinh bức xúc: “Việc tôi được bố trí công việc cao hơn là bằng nỗ lực lao động, công tác và được tập thể đánh giá ghi nhận. Bà này thường mợn tiền nhân viên rồi chây ỳ. Khi bị đòi lại thì bà kể ơn, kể nghĩa việc bà đã bổ nhiệm công tác. Nếu làm căng thì bà gã gẫm chờ đợi sẽ bố trí việc tốt hơn”.

Năm 2011, bà Ninh là Phó Giám đốc kiêm Bí thư Đảng ủy Sở Y tế để xảy ra sai phạm, nhận 50 suất hợp đồng dài hạn vào ngành sai nguyên tắc. Giám đốc Sở bị kỷ luật, bà Ninh vẫn thăng tiến. Từ năm 2003 – 2007, bà Ninh đương nhiệm Bí thư Đảng ủy, kiêm chủ tịch Hội đồng giám định y khoa đã để xảy ra sai phạm nghiêm trọng. Hàng loạt bác sỹ và nhân viên bị khởi tố vì liên quan đến việc tổ chức giám định thương tật, làm thương binh giả để trục lợi. Là thủ trưởng đơn vị, nhưng khi xét kỷ luật, bà Phan Thị lại được bỏ ra ngoài, nên vô can, thoát hiểm. Tiếp đến, năm 2008, ngành y tế Hà Tĩnh lại xảy ra một vụ việc khá hy hữu. Trong kỳ thi tuyển viên chức toàn ngành, có 60 trường hợp bài làm của thí sinh bị tráo đổi, thay thế. Kỳ thi đổ bể, phải hủy kết quả và cho tổ chức thi lại. Giám đốc Sở bị cách chức, 8 đảng ủy viên và cán bộ dưới quyền đều thuộc loại cấp cao của ngành bị “trảm chức”, cảnh cáo về Đảng. Nhưng không hiểu sao vị Bí thư Đảng ủy ngành y tế Hà Tĩnh, bà Phan Thi Ninh lại không bị bất cứ một hình thức kỷ luật nào. Dư luận cho rằng, bà Ninh đã được bao che nên liên tục thoát tội.

Mới đây, sau khi nhận được nhiều đơn thư tố cáo, ngày 31/3/2013, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Hà Tĩnh đã công bố quyết định kiểm tra số 118/QĐ - UBKT đối với bà Phan Thị Ninh, Giám đốc Sở Y tế Hà Tĩnh. Theo đó, trong đợt kiểm tra này, đoàn kiểm tra có trách nhiệm làm rõ dấu hiệu nghi vấn liên quan đến cáo buộc của bà Phan Thị Hiếu (cán bộ kế toán thuộc Trung tâm Mắt). Liệu có hay không, một lần nữa bà Giám đốc Sở Y tế Hà Tĩnh lại “thoát hiểm”?

XUÂN HỒNG

Bạn đang đọc bài viết Hàng loạt nhân viên tố cáo Giám đốc sở nhận tiền “chạy chức” tại chuyên mục Tin tức của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức