`

Hàng nghìn người chứng kiến đúc tượng Bồ Tát nghìn tay nghìn mắt

Thứ hai, 13/10/2014 | 09:13 GMT+7

Sáng 12/10, lễ gia trì đúc tượng Bồ Tát Quán Thế Âm nghìn tay nghìn mắt đã diễn ra tại khu quần thể chùa và Đại Bảo tháp Mandala Tây Thiên (Tam Đảo, Vĩnh Phúc) trong sự chứng kiến của hàng nghìn Phật tử gần xa.

Hàng nghìn người chứng kiến đúc tượng Bồ Tát nghìn tay nghìn mắt - Ảnh 1

Hàng nghìn Phật tử ở Vĩnh Phúc và các tỉnh thành lân cận đã tập trung xã Đại Đình (Tam Đảo, Vĩnh Phúc) để dự lễ gia trì đúc tượng Bồ Tát Quán Thế Âm nghìn tay nghìn mắt.

Hàng nghìn người chứng kiến đúc tượng Bồ Tát nghìn tay nghìn mắt - Ảnh 2
10h sáng, trước sự chứng kiến của các tăng ni ở dưới chân Đại Bảo tháp Mandala Tây Thiên, khuôn tượng được đưa xuống lòng đất để chuẩn bị cho việc đúc. Một hệ thống ròng ròng di động được thiết kế để nâng hạ và di chuyển khuôn đúc pho tượng cao tới 7m bằng đồng vàng nguyên khối.
Hàng nghìn người chứng kiến đúc tượng Bồ Tát nghìn tay nghìn mắt - Ảnh 3
Phía bên trong, đồng đã bước sang giai đoạn nấu chảy cuối cùng. Việc nấu chảy đồng được thực hiện bằng lò nung thủ công nhiều giờ liên tiếp để đảm bảo chất lượng và độ đồng đều của đồng trên tượng sau này.
Hàng nghìn người chứng kiến đúc tượng Bồ Tát nghìn tay nghìn mắt - Ảnh 4
Nhiệt độ bên trong lò nung luôn được duy trì ở mức hơn 1.000 độ C, đảm bảo đồng tan chảy hoàn toàn, trong khi gần như mọi tạp chất khác bị đốt cháy, hóa hơi.
Hàng nghìn người chứng kiến đúc tượng Bồ Tát nghìn tay nghìn mắt - Ảnh 5
Đúng 10h30, đồng được rót vào khuôn tượng. Đây là công đoạn khó đòi hỏi sự tập trung cao nhất trong cả quá trình đúc tượng diễn ra trong nhiều tháng. Đảm nhận việc này là các nghệ nhân, thợ đúc đồng dày dạn kinh nhiệm đến từ Ngũ Xã (Ba Đình, Hà Nội).
Hàng nghìn người chứng kiến đúc tượng Bồ Tát nghìn tay nghìn mắt - Ảnh 6
Đồng tan chảy được rót từ từ vào các lỗ nhỏ trên khuôn tượng bằng đất. Thợ đúc đồng Ngũ Xã nổi tiếng với nghề được truyền đời từ 500 năm trước đến ngày nay. Đây cũng là một trong 4 nghề tinh hoa bậc cao của đất Thăng Long xưa.
Hàng nghìn người chứng kiến đúc tượng Bồ Tát nghìn tay nghìn mắt - Ảnh 7
Nghệ nhân đúc đồng Nguyễn Quân (đứng bên trái), 47 tuổi, người phụ trách nhóm thợ, luôn túc trực bên khuôn tượng để chỉ đạo việc rót đồng. Anh Quân cho biết, suốt quá trình rót đồng, anh phải tập trung quan sát sự thay đổi màu đất trên khuôn tượng để đánh giá diễn biến đông cứng của đồng bên trong, kịp thời can thiệp khi có sự cố.
Hàng nghìn người chứng kiến đúc tượng Bồ Tát nghìn tay nghìn mắt - Ảnh 8
Ngoài găng tay, khẩu trang, thợ đúc đồng dùng cả quần bò để bao bố cánh tay để chống hơi nong phả ra từ lò nung. Dự kiến, việc đúc tượng sẽ tiếp tục được thực hiện trong 3 tháng và sẽ hoàn thành vào dịp Tết Âm lịch.
Hàng nghìn người chứng kiến đúc tượng Bồ Tát nghìn tay nghìn mắt - Ảnh 9
Trước khi rót đồng, khóa lễ gia trì đúc tượng Bồ Tát Quán Thế Âm đã diễn ra dưới chân Đại Bảo tháp Mandala Tây Thiên. Nhiều nghi lễ tâm linh Kim cương thừa được hiện trên đàn lễ trang trọng.
Hàng nghìn người chứng kiến đúc tượng Bồ Tát nghìn tay nghìn mắt - Ảnh 10
Một bức tượng Bồ Tát Quán Thế Âm nghìn tay nghìn mắt nhỏ được đặt chính giữa pháp hội. Đây là một trong 33 hình tượng thường thấy của Quán Thế Âm - vị Bồ Tát hiện thân lòng từ bi của tất cả các chư Phật, luôn lắng nghe thế gian để cứu khổ, cứu nạn chúng sinh.
Hàng nghìn người chứng kiến đúc tượng Bồ Tát nghìn tay nghìn mắt - Ảnh 11
Các vị sư niệm kinh trong lễ gia trì đúc tượng Bồ Tát Quán Thế Âm nghìn tay nghìn mắt.
Hàng nghìn người chứng kiến đúc tượng Bồ Tát nghìn tay nghìn mắt - Ảnh 12
Các ni sư thực hiện vũ điệu Kim Cương thừa - nghi lễ tâm linh đẹp mắt không thể thiếu trong các đàn tràng Truyền thừa Phật giáo Kim cương thừa Drukpa.
Hàng nghìn người chứng kiến đúc tượng Bồ Tát nghìn tay nghìn mắt - Ảnh 13
Phía dưới đàn lễ, hàng nghìn Phật tử chăm chú theo dõi, cùng các tăng ni chắp tay hành lễ.
Bạn đang đọc bài viết Hàng nghìn người chứng kiến đúc tượng Bồ Tát nghìn tay nghìn mắt tại chuyên mục Tin tức của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
tượng bồ tát nghìn tay nghìn mắtbồ táttam đảoVĩnh Phúc
theo vnexpress

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức