`

Hàng trăm hộ dân "kêu trời" vì đại công trường sản xuất bê tông

Thứ hai, 28/04/2014 | 14:40 GMT+7

Hàng trăm người dân phường Noong Bua, TP Điện Biên đang “kêu trời” vì đại công trường sản xuất bê tông của Cty TNHH Thương mại & Xây dựng số 6 xả khói bụi gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống, sức khoẻ nhân dân.

Một năm trở lại đây, đại công trường sản xuất bê tông và nhựa áp phan tại khu vực bản Khe Chít, phường Noong Bua, TP Điện Biên, tỉnh Điện Biên của Công ty TNHH Thương mại & Xây dựng số 6 liên tục thi công ngày đêm, gây tiếng ồn đinh tai nhức óc, xả khói bụi mịt mù khiến hàng trăm hộ dân phải kêu trời vì ảnh hưởng sức khoẻ nghiêm trọng.

Ông Vi Ngọc Quang, Tổ trưởng tổ dân phố số 4, phường Noong Bua, phản ánh, việc công trường sản xuất về xây dựng gây ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt và ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ bà con là có thật. Tình trạng này đã kéo dài từ hơn một năm qua, đến nay vẫn tồn tại nên người dân đã có đơn đề nghị gửi UBND phường giải quyết.

Hàng trăm hộ dân "kêu trời" vì đại công trường sản xuất bê tông - Ảnh 1
 Việc gây tiếng ồn, xả khói bụi gây ảnh hưởng sức khỏe người dân phường Noong Bua xảy ra liên tục trong hơn 1 năm qua
Hàng trăm hộ dân "kêu trời" vì đại công trường sản xuất bê tông - Ảnh 2
Đại công trường xây dựng đổ bê tông lấn chiếm cả lòng đường, cản trở sự đi lại của bà con nhân dân

Tuy nhiên, theo lời ông Quang thì dù đã qua nhiều lần cơ quan chính quyền địa phương xuống làm việc với Cty TNHH Thương mại & Xây dựng số 6 để giải quyết tình hình, nhưng mọi việc đến này vẫn cứ “đâu vào đấy”. “Đại công trường của Cty vẫn hoạt động gây tiếng ồn lớn, xả khói bụi gây ảnh hưởng đến môi trường cũng như sức khoẻ của bà con nhân dân. Nhất là các cháu nhỏ và người già thì không thể chịu nổi” - ông Quang than vãn.

Bà Khúc Thị Mến, một người dân phường Noong Bua - bức xúc: “Phía Cty số 6 đã xả khói bụi nghiêm trọng, nhất là mùi nhựa đường theo gió thốc thẳng vào nhà tôi, khiến cho cả gia đình luôn chịu cảnh khó thở. Thương nhất là đứa cháu nhỏ mới có 5 tuổi, suốt này kêu ho và khó thở. Hơn nữa, phía Cty này còn “bày binh bố trận” các đống vật liệu xây dựng dàn ra giữa lòng đường giao thông, chiếm lối đi của bà con nhân dân trong tổ”.

Ngay sau khi gửi đơn lên cơ quan chức năng kêu cứu về sự việc nhưng chưa được chính quyền TP Điện Biên giải quyết thoả đáng, người dân phường Noong Bua đã gửi đơn đến báo Dân trí để phản ảnh sự việc và đề nghị báo vào cuộc làm rõ sự việc, phản ảnh lên công luận với hy vọng sự việc nhanh chóng được cơ quan chức năng quan tâm giải quyết thấu đáo.

Hàng trăm hộ dân "kêu trời" vì đại công trường sản xuất bê tông - Ảnh 3
Nhiều hộ gia đình phải che chắn bằng bạt ni lông để tránh khói bụi vào nhà
Hàng trăm hộ dân "kêu trời" vì đại công trường sản xuất bê tông - Ảnh 4
Người già và trẻ nhỏ là đối tượng bị "uy hiếp" về sức khỏe khá nghiêm trọng từ Đại công trường xây dựng Cty số 6 Điện Biên

Tại buổi làm việc với PV Dân trí, ông Lò Văn Tiên - Phó Chủ tịch UBND phường Noong Bua, TP Điện Biên - đã thừa nhận việc Cty TNHH Thương mại & Xây dựng số 6 có sản xuất bê tông và nhựa áp phan gây tiếng ồn, khói bụi gây ảnh hưởng đến sức khoẻ người dân trên địa bàn là có thật.

Theo đó, UBND phường đã triển khai lực lượng đến kiểm tra, lập biên bản sự việc vào ngày 23/4 để yêu cầu doanh nghiệp phải chấp hành việc không tổ chức thi công gây tiếng ồn và không sản xuất gây ảnh hưởng đến đời sống, sức khoẻ của nhân dân trong phường.

Theo phản ảnh của người dân, ông Bùi Đức Giang - Giám đốc Cty TNHH Thương mại & Xây dựng số 6 - là một người có ảnh hưởng lớn đối với cơ quan chức năng, lãnh đạo tỉnh Điện Biên nên chính quyền phường Noong Bua còn lúng túng trong việc quyết định xử phạt cũng như ra quyết định tạm đình chỉ các hoạt động gây ô nhiễm môi trường của công ty?

Lãnh đạo UBND phường Nong Bua thừa nhận, công ty của ông Giang là một doanh nghiệp lớn của tỉnh. Phía công ty thì cho biết, công ty đang thi công xây dựng công trình Bảo tàng tỉnh Điện Biên, cần chạy kịp tiến độ nên việc sản xuất không thể dừng lại được. UBND phường đã tiếp nhận và báo cáo sự việc lên lãnh đạo UBND tỉnh Điện Biên và lãnh đạo UBND TP Điện Biên để tìm hướng giải quyết vụ việc.

Lãnh đạo phường Noong Bua khẳng định, sau khi lập biên bản sự việc, nếu phía công ty vẫn không chịu thực hiện ngay các biện pháp khắc phục thì UBND phường sẽ ra quyết định tạm đình chỉ việc thi công của công ty này trên địa bàn phường.

“Trước mắt, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh Điện Biên, chúng tôi đã ra thông báo yêu cầu tất cả các đơn vị hoạt động trong lĩnh vực xây dựng trên địa bàn phường dừng tất cả các hoạt động về sản xuất, xây dựng từ ngày 27/4 đến ngày 7/5. Sau thời gian đó, cơ quan chức năng địa phương sẽ tiến hành xem xét cụ thể đối với từng trường hợp có dấu hiệu sai phạm để xử lý theo qui định pháp luật” - lãnh đạo UBND phường Noong Bua cho biết.

 Theo Dan tri

Xem thêm clip: Kỹ thuật mới điều trị đột quỵ não tại BV Bạch Mai:

 

Bạn đang đọc bài viết Hàng trăm hộ dân "kêu trời" vì đại công trường sản xuất bê tông tại chuyên mục Tin tức của báo Đời sống Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Tin tài trợ
Hàng trăm hộ dânkêu trờisản xuất bê tôngxả khói bụiCty TNHH Thương mại & Xây dựng số 6công trườnggiải quyếtkêu cứudoanh nghiệpđình chỉPháp luậthang tram ho dankeu troisan xuat be tongxa khoi buicong truongsan xuatanh huong

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức