`

Hannah Nguyễn Tạ - Con đường chinh phục ngành dược sĩ tại Mỹ của cô gái gốc Việt

Thứ năm, 28/01/2021 | 13:43 GMT+7

Ngành học Dược sĩ ở Mỹ đòi hỏi yêu cầu cao hơn nhiều so với các trường Đại học tại Việt Nam. Vượt qua mọi gian khó, cô gái trẻ gốc Việt Hannah Nguyễn Tạ đã bất chấp khó khăn, chinh phục ước mơ của mình để trở thành nguồn động lực, cảm hứng cho biết bao sinh viên trẻ. Suốt quá trình theo học dược sĩ tại Mỹ, Hannah Nguyễn Tạ gặp không ít khó khăn, nhiều lần muốn gục ngã nhưng bằng ý chí cô gái đã kiên cường chiến thắng chính bản thân mình.

Sinh năm 1993, Hannah Nguyễn Tạ có tên thật là Nguyễn Thị Thu Hạnh, là người Việt Nam, sinh ra tại An Giang. Đến năm 18 tuổi, Hannah Nguyễn Tạ có cơ hội cùng gia đình định cư và học tập tại Mỹ. Quyết theo đuổi đam mê từ nhỏ, cô quyết tâm thi vào ngành y dược với khao khát trở thành một công dân có ích, góp sức cho xã hội, chữa bệnh cứu người.

Đam mê cháy bỏng trong người cô gái trẻ đã thôi thúc cô tìm hiểu, nộp hồ sơ thi vào ngành Trợ lý dược sĩ của trường Everest College. Ở bất cứ quốc gia nào, ngành dược cũng yêu cầu rất cao về chất lượng sinh viên đầu vào vì liên quan trực tiếp tới sức khỏe con người. Đặc biệt ở Mỹ, đời sống kinh tế và dịch vụ xã hội cực cao nên đòi hỏi càng nghiêm ngặt. Xác định rõ con đường phía trước đầy áp lực, gian nan nhưng Hannah Nguyễn Tạ vẫn không từ bỏ, quyết tâm vào bằng được ngành học mình yêu thích.

Hannah Nguyễn Tạ từng chia sẻ rằng, để theo học ngành dược sĩ ở Mỹ không quá áp lực nhưng cái khó nhất là phải đủ điểm đầu vào. Mỗi trường đều có đề thi khảo sát, tùy vào từng chuyên ngành mà mức độ khó, dễ khác nhau. Đối với ngành dược, bài khảo sát tương đối khó khăn. Khi đã vượt qua được vòng này thì gần như đã đủ điều kiện nhập học.

Thời gian để học ngành trợ lý dược sĩ tại Mỹ chỉ khoảng 1 năm nhưng không phải cứ ra trường là có việc làm. Yêu cầu của nghề rất cao, không có chương trình cử nhân nên bắt buộc sinh viên phải hoàn thành chương trình PharmD (Doctor of Pharmacy). Sau khi hoàn thành mới được đi làm chính thức. Chính vì thế, Hannah Nguyễn Tạ phải vừa học vừa làm, thời gian đó cũng kéo dài tới 4 năm vô cùng vất vả. Có lẽ, đó là quãng thời gian giúp cô trưởng thành và có kinh nghiệm hơn trong cuộc sống cũng như công việc mình theo đuổi.

Khoảng năm 2015 mình làm trợ lý dược sĩ tại Smith’s, tuy nhiên mình cảm thấy có thể làm cao hơn, điều kiện mình cũng đủ để các trường dược nhận. Ở Mỹ việc học được ghi nhận bằng GPA, với số điểm cao nhất là 4.0 mà lúc mình nộp hồ sơ vào trường dược mình được 3.9 nên họ nhận ngay. Tổng cộng thời gian mình làm trợ lý và chuẩn bị thành dược sĩ mất gần 7 năm”, Hannah chia sẻ.

Năm học đầu, cô tập trung vào những môn đại cương và được thực tập tại nhiều cơ sở y tế gần trường. Năm học thứ 2 đến thứ 3, kiến thức chuyên ngành nâng cao hơn và áp lực nhất là vào năm thứ 4, thời điểm đó cô phải gồng mình với số lần thực tập liên tiếp, dày đặc. Mặc dù mệt mỏi nhưng Hannah lại cảm thấy rất vui vì mình sắp bước qua được chông gai, chạm tay đến mơ ước của mình.

Hannah cho biết: “Sau 4 năm xong thì mình đăng ký hồ sơ vào trường Roseman University of Health Sciences, 2 tuần là thi 1 lần, mỗi bài thi đủ 90% thì đậu, không đủ thì phải thi lại mới được qua lớp. Mình thi đa phần được trên 95% hoặc 97% nên mình luôn đứng Top các sinh viên giỏi của trường. Một năm còn lại trường sẽ gửi đi thực tập ở những bệnh viện khác nhau tại Mỹ. Trong lúc đi thực tập thì mình phải làm thuyết trình trước mặt bác sĩ mổ, bác sĩ chuyên ngành và những dược sĩ khác và phải đạt 90% mới đủ điểm qua môn”.

Nếu như ở Việt Nam, dược sĩ ra trường thường bán thuốc nhưng với bằng cấp tại Mỹ, dược sĩ khi ra trường lại chính là bác sĩ bán thuốc, cũng là chứng chỉ cao nhất trong nhà thuốc.

Bất cứ ngành học nào cũng có khó khăn riêng, nhất là khi theo học ở các trường nước ngoài. Dược sĩ là một ngành học đòi hỏi bản thân sinh viên phải thật kiên trì, nhẫn nại. Cũng nhờ tố chất đó, Hannah Nguyễn Tạ đã thực sự thành công và trở thành nguồn cảm hứng cho nhiều thế hệ trẻ khác.

Độc giả theo dõi thêm về cuộc sống của Hannah Nguyễn Tạ tại:

https://www.facebook.com/hannah012345

Linh Nhữ

Bạn đang đọc bài viết Hannah Nguyễn Tạ - Con đường chinh phục ngành dược sĩ tại Mỹ của cô gái gốc Việt tại chuyên mục Xã hội của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Theo Nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Xã hội